@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล ตอนที่ 7 วันที่ 24 เม.ย. 57

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล ตอนที่ 7 วันที่ 24 เม.ย. 57

ด้วยความเป็นห่วงลินี วายุตามเธอไปถูกเธอตบ ตวาดว่าพอกันที ประจานว่าตนถูกวางยาไม่พอยังลากตนถูลู่ถูกังอีกเห็นตนเป็นอะไร วายุบอกว่า “เป็นคนที่ผมรัก และต้องปกป้อง” ลินีไม่เชื่อหาว่าเขาเข้ามาเพื่อสนองความต้องการของตัวเอง พอไม่ได้ก็หาทางทำทุกอย่างเพื่อให้ได้

วายุเตือนเธอว่า ตนรู้จักผู้ชายคนนี้ดี ถามว่าเขาบอกอะไรเธอ

“หยุดถามฉันเสียที ไม่ต้องมาบอกว่าฉันควรเชื่อหรือไม่เชื่อใคร เพราะฉันไม่เชื่อใครทั้งนั้น ต่อไปนี้ไม่ต้องมายุ่งกับฉัน ฉันยอมแพ้ คุณจะกล่าวหาอะไรฉันที่ยกเลิกเกมระหว่างเรากลางคัน ฉันไม่สนใจอีกต่อไปแล้ว พอ!”


ลินีวิ่งหนีไปแล้ว วายุมองตาม เขาไม่โกรธเธอแต่แปลกใจและสงสารพึมพำกับตัวเองว่า

“ทำไมกำแพงในหัวใจคุณถึงได้หนาอย่างนี้ลินี คุณเคยเจออะไรมา”

ooooooo

พีศทรรตไม่เชื่อน้ำผึ้งว่าแม่เขาไปหาเธอเพื่อชวนเล่นแชร์ เมื่อกลับไปถาม คุณหญิงกานดาไม่บอกย้อนถามว่าคิดว่าตนไปหาน้ำผึ้งถึงคอนโดเพื่ออะไรล่ะ

“คุณแม่ครับ ผมกำลังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ คุณแม่ช่วยให้กำลังใจผมแทนที่จะคอยบั่นทอนไม่ได้หรือครับ” เมื่อคุณหญิงบอกว่าไม่ได้ พีศทรรตยืนยันว่าตนไม่มีวันเปลี่ยนความคิด คุณหญิงก็ไม่มีวันเปลี่ยนใจ สองแม่ลูกท้าทายกัน พีศทรรตบอกว่าตนจะทำให้คุณแม่เห็น คุณหญิงก็บอกว่าตนก็ไม่มีทางออมมือ

“ตามสบายครับ” พีศทรรตพูดแล้วเดินออกไปแต่อดแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมน้ำผึ้งจึงบอกแม่ไปอย่างนั้น

“ทำไมยัยนั่นไม่บอกความจริงตาพีศ...ว่าฉันใช้เงินฟาดหัวมัน มันจะใช้แผนอะไร” คุณหญิงกานดางึมงำ

ที่แท้น้ำผึ้งบอกเพื่อนร่วมก๊วนว่า ที่ไม่บอกความจริงกับคุณแม่ของพีศทรรตเพราะไม่อยากให้เขาทะเลาะกับแม่เขาเท่านั้นเองไม่ได้มีแผนอะไรเลย

ooooooo

น้ำผึ้งโทร.เล่าให้วลัยฟังเรื่องที่เธอบอกพีศทรรตว่าคุณแม่เขามาหาตนเพื่อชวนเล่นแชร์ รำพึงรำพันกับเพื่อนรักว่าเวลานี้ตนเหงามากแล้วปิดมือถือเลย

ครู่เดียวเมเปิ้ลก็หิ้วขนมปังสังขยานมสดมา ยังไม่ทันได้วางถุง ลินีก็หิ้วส้มตำปูปลาร้ามาอีกคน วลัยมองเพื่อนเซ็งๆ หลังจากกินกันเสร็จ เมเปิ้ลกับลินีก็ไปนั่งดูทีวีเหงาๆกันคนละมุมไม่นานมีเสียงเคาะประตูดังขึ้นอีก เป้ไปเปิดวลัยตามมาด้วย เห็นน้ำผึ้งร้องไห้อยู่หน้าประตู

“ขอฉันนอนด้วยคนสิ” น้ำผึ้งพูดไปสะอื้นไป

วลัยสุดจะทนที่เพื่อนทั้งสามมาในเวลาที่ตนเตรียมมีกิจกรรมกับเป้ ดันเพื่อนทั้งสามออกไปนอกห้องปิดประตูปัง ทั้งสามมองหน้ากันเหวอ อึดใจเดียว วลัยก็เปิดประตูโผล่มาอบรมเพื่อนทั้งสามที่กำลังถามกันงงๆว่าเราทำอะไรผิดหรือว่า

“ข้อแรก ในยามวิกาล ผัวสำคัญกว่าเพื่อน ข้อที่สอง ฉันรู้ว่าแกกำลังไม่สบายใจ ฉันก็อยากให้บ้านฉันเป็นหลุมหลบภัย แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เพราะฉันมีเรื่องเคลียร์กับผัว ส่วนพวกแก ฉันรู้ว่ายังไม่ถึงตาย และควรไปเคลียร์กับคนของตัวเองหรือไม่ก็เคลียร์กับตัวเองเสียให้เสร็จก่อนจะมาหาฉัน จบ!” พูดเสร็จก็ปิดประตูปัง

สามสาวคานทองมองหน้ากันเหวอแล้วเมเปิ้ลก็คิดได้บอกลินีกับน้ำผึ้งว่า

“มันพูดก็ถูก เราควรแก้ปัญหาของเราเองก่อนที่จะมาโยนภาระให้คนอื่น” แล้วเธอก็ยอมรับกับเพื่อนทั้งสองว่า “ฉันกำลังคิดว่าฉันชอบเด็กคนนั้นขึ้นมาแล้วจริงๆ ไม่อย่างนั้น ฉันจะไม่คิดถึงเขาตลอดเวลา หลับตาก็เห็น กินส้มตำ ขนมปังสังขยาเมื่อกี๊ก็เห็น” น้ำผึ้งถามว่าแล้วจะทำยังไงในเมื่อกฤษก็มีแฟนแล้ว

เมเปิ้ลยกคำพูดของคุณหญิงกีรติในข้างหลังภาพของศรีบูรพามาพูดอย่างซึ้งในอารมณ์ว่า

“ฉันจะให้มันอยู่ในใจแบบนี้แหละ ถึงฉันจะตายโดยปราศจากคนที่รักฉัน แต่ฉันก็อิ่มใจว่าฉันมีคนที่ฉันรัก ตอนนี้ฉันอินมาก ฉันจะกลับไปอ่านหนังสืออีกรอบ” ว่าแล้วก็เดินน้ำตาซึมออกไป

“แยกย้าย ให้ความคิดตกตะกอน พรุ่งนี้อาจจะทำให้เราเจอทางออก” ลินีเสนอ น้ำผึ้งเห็นด้วย

ooooooo

รุ่งขึ้น เมเปิ้ลเดินถือหนังสือ “ข้างหลังภาพ” จะเข้าห้องทำงาน จิลลาก็พาดรณ์กระหืดกระหอบมา เมเปิ้ลถอนใจที่มีเรื่องให้วุ่นแต่เช้า

จิลลาพาดรณ์มาให้เมเปิ้ลหางานให้ทำตามเงื่อนไขที่ตกลงกัน หลังจากเมเปิ้ลสัมภาษณ์ดรณ์ซึ่ง

จิลลาก็ชิงตอบแทนดรณ์เสียหมด เมเปิ้ลตกลงรับดรณ์ไว้ทำงานโดยให้เป็นเลขาของไทเกอร์ ไทเกอร์บอกว่าไม่ต้องการเลขา

“แต่ฉันคิดว่าเธอจำเป็นต้องมี จบ!” เมเปิ้ลยัดเยียดให้ ไทเกอร์ไม่พอใจบอกว่าเมเปิ้ลจงใจให้มาจับผิดตน

“ฉันกับหยาดทิพย์จะไม่อยู่สองสามวัน เธอต้องดูแลงานแทนฉัน หรือทำไม่ได้?” ไทเกอร์บอกว่าไม่มีอะไรที่ตนทำไม่ได้ เมเปิ้ลเลยอบรมยาวเหยียดว่า

“ฟังนะ กว่าฉันจะทำได้อย่างที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ฉันใช้เวลากว่าสิบปี ไม่เคยได้อะไรมาง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ความสามารถเข้าแลก และฉันก็ไม่เคยรีบที่จะเติบโตในอาชีพ ถ้าอยากนั่งเก้าอี้มากนัก ก็ทำให้ทุกคนยอมรับในความสามารถด้วยความอดทน ไม่ใช่ด้วยการเลื่อยขาเก้าอี้ฉันอย่างที่เธอทำอยู่ ได้ยินไหม!”

ไทเกอร์อึ้งที่เมเปิ้ลรู้ทันและสั่งสอนตนอีกแล้ว แต่อีโก้มีมากเกินกว่าที่จะยอมรับว่าตัวเองเป็นอย่างที่เมเปิ้ลว่า

ooooooo

ฝ่ายตมิสาเลขาของพีศทรรตหมายมั่นปั้นมือจะเป็นสะใภ้ของคุณหญิงกานดาแลกกับการเป็นสายคอยรายงานการเคลื่อนไหวของพีศทรรตกับน้ำผึ้ง วันนี้แต่งเสื้อผ้าหน้าผมมาเต็มที่ มาถึงได้ยินเมอร์ดี้พูดกับพีศทรรตว่า

“ขอบคุณค่ะคุณพีศ เมอร์ดี้รับประกันค่ะว่าจะไม่ทำให้ชื่อเสียเหมือนใครบางคน” ตมิสาถามเมอร์ดี้ว่าหมายถึงใครเหมือนจะแอบแขวะน้ำผึ้ง เมอร์ดี้มองอย่างไม่พอใจ พีศทรรตตัดบทว่า ทำงานของตัวเองให้ดีไม่ต้องพาดพิงถึงคนอื่น

ตมิสาได้ทีถามเมอร์ดี้ว่าได้ยินไหมคุณน้อง เมอร์ดี้ทำเป็นยิ้มซื่อให้แต่ในใจแค้น เมื่อเมอร์ดี้ออกไปแล้ว ตมิสาดี๊ด๊ากับพีศทรรต แต่เขาบอกเธอหน้าขรึมว่า จะให้โตโต้มาเป็นเลขาตนระหว่างที่หาเลขาคนใหม่ ส่วนตัวเธอให้ไปช่วยเพทายดูแลศิลปินใหม่ที่กำลังจะรับมาเป็นศิลปินฝึกหัด พูดแทงใจดำเธอว่า

“คุณจะได้ไม่ต้องรู้ความเคลื่อนไหวของผมกับน้ำผึ้งไปรายงานคุณแม่ แต่ถ้าไม่พอใจจะลาออกก็ได้นะผมไม่ว่า”

ตมิสาอ้าปากค้าง หน้าเผือดเหมือนสวรรค์ล่มไปตรงหน้าเมอร์ดี้ออกจากห้องพีศทรรตเดินไปที่โต๊ะตมิสา เห็นปลอดคนก็ดึงลิ้นชักเห็นลิปสติกสีแดงแช้ดแท่งยาวก็ยิ้มสะใจ

ไม่นาน เมอร์ดี้ก็ยิ้มอารมณ์ดีออกไป เจอโตโต้กับเพทายกำลังเดินไปที่ห้องพีศทรรตเพราะถูกเรียกเข้าพบ ทั้งสองทักเมอร์ดี้แต่เธอเดินเชิดไป ทั้งสองมองหน้ากัน เพทายแก้ต่างให้เมอร์ดี้ว่า

“น้องเขาอาจจะกำลังคิดเรื่องอื่นอยู่ เลยมองไม่เห็นพวกเราก็ได้”

“นี่ถ้าไม่ติดว่ามีใจให้กัน จะด่าให้ค่ะ อย่าโลกสวย มันเห็นเราแต่ไม่คิดจะเห็นหัว สอนมันด้วยว่า ถ้าอยากเป็นโปรดักส์คุณภาพมีฝีมือต้องมาควบคู่กับมารยาทและการวางตัว ให้รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ไปลามาไหว้ รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่ โฮ้ย...เหนื่อย แต่รู้สึกดีมาก” ว่าแล้วสะบัดบ๊อบไป เพทายมองอึ้ง แล้วโตโต้ก็กลับมาจูงมือเพทายฉุดลากออกไปอย่างร่าเริง

เมอร์ดี้เอาลิปสติกสีแดงแช้ดไปวาดรูปหัวกะโหลกไว้เต็มโต๊ะ ตมิสาออกมาเห็นก็แผดเสียงกรี๊ดๆ ทั้งโกรธทั้งเสียดายลิปสติกราคาแพง พีศทรรตออกมาดูบอกให้เพทายลากตมิสาไปสงบสติอารมณ์แล้วค่อยหาตัวคนเล่นพิเรนทร์อย่างนี้ก่อนที่ตนจะเป็นบ้า

ที่มุมหนึ่ง เมอร์ดี้ซุ่มดูอยู่เห็นตมิสาปรี๊ดแตกก็ยิ้มสะใจ แต่พอเห็นพีศทรรตก็รีบกลบเกลื่อนเดินออกไป พีศทรรตมองเมอร์ดี้อย่างสงสัย

ooooooo

ฝ่ายวลัยที่เพิ่งแต่งงานก้นหม้อไม่ทันดำก็ระแวงว่าเป้จะมีกิ๊ก เห็นเป้เทรนลูกค้าอยู่ที่อุปกรณ์ก็ระแวง บอกน้ำผึ้งที่นั่งหน้าเครียดอยู่ให้จับตาดูว่าผู้หญิงคนนั้นใช่เมียน้อยเป้หรือเปล่า

เพราะเมื่อคืนวลัยฝันว่าเป้มีกิ๊ก วันนี้เลยระแวงจนดูอะไรก็เป็นเรื่องชู้สาวไปหมด น้ำผึ้งเตือนสติเพื่อนว่า

“ปัญญาอ่อนมากไปแล้วนะ ฝันว่าผัวมีเมียน้อย แล้วเอามามโนต่อ แกคิดว่าพี่เป้จะอยากเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือรึไง แต่ถ้าอยากให้ผัวเบื่อแกขึ้นมาจริงๆ ละก็...จงทำตัวปัญญาอ่อนแบบนี้ต่อไป เอาเลย!”

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล ตอนที่ 7 วันที่ 24 เม.ย. 57

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล บทประพันธ์โดย วัตตรา
ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
ผลิตโดยบริษัท มาสเตอร์ วัน วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญเนตร
นำแสดงโดย จอย ริณลณี , อาเล็ก ธีรเดช, ปอ ทฤษฎี , วิกกี้ สุนิสา , เบนซ์ พรชิตา ,อั๋น วิทยา
ออกอากาศทาง ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ