@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล ตอนที่ 6 วันที่ 19 เม.ย. 57

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล ตอนที่ 6 วันที่ 19 เม.ย. 57

วายุแกล้งพูดยั่วว่าทำไมยังไม่กลับบ้านหรือคิดจะตามตน จ้องหาทางทำลายตนทำลายที่นี่ ด่าว่า คนอย่างเธอกัดไม่ปล่อยจริงๆ ลินีตอบอย่างท้าทายว่าใช่! วายุเลยพูดให้รู้ว่า

“คนที่นี่ก็ไม่ต่างจากคุณ ถ้าคุณทำให้ที่นี่เสียหาย เขาก็จะกัดคุณไม่ปล่อยเหมือนกัน” ลินีอึ้งถามว่าใคร “ทางที่ดีคุณอย่ามาที่นี่อีก ผมเตือนด้วยความหวังดี ที่นี่ไม่ใช่ที่ของคุณ และไม่ใช่โลกที่คุณคุ้นเคย” พูดแล้วเดินไปอย่างไม่แยแส

ลินีที่ไม่เคยยอมแพ้ใครถึงกับอึ้งถามงงๆ “หมายความว่าไง ทำแบบนี้ จะถอดใจ จะบอกเลิกหรืออะไรนี่คุณวายุ ฉันไม่เคลียร์!!” แต่วายุเดินหายไปแล้ว ลินีเลยได้แต่แอบกลัวถูกเขาทิ้งอยู่ลึกๆ


“ไม่เคลียร์ไม่จบ” ลินีกลับถึงบ้านแล้วยังบ่นหงุดหงิด หยิบมือถือขึ้นมากดหาวายุ แต่เป็นเวลาที่เขากำลังไปที่ผับของเสี่ยพิภพ เขาถอนใจแล้วกดสายทิ้ง ลินีโกรธเหมือนงูถูกตีขนดหาง แค้นที่ถูกตัดสายทิ้ง คำราม “พอ จบ เลิก!!”

ooooooo

วายุบุตรมาที่ผับของเสี่ยพิภพ เห็นวงดนตรี house ที่เคยเล่นให้ผับตน กำลังเล่นอยู่บนเวทีมีเจตต์ลูกน้องเก่าที่จับได้ว่าค้ายาแล้วถูกไล่ออกร่วมวงอยู่ด้วย

ป้อมลูกน้องที่มาด้วยบอกวายุว่า ตนเช็กดูแล้วทุกวงที่จะเล่นต่อไปล้วนเป็นวงที่เล่นให้เราทั้งนั้น วายุพึมพำว่า

“ถ้าไม่ใช่คนของเสี่ยพิภพแล้วจะเป็นใครที่ดึงตัวนักดนตรีมาเล่นที่นี่หมด” วายุมองไปรอบๆ เห็นบรรยากาศ และการตบแต่งร้านทุกอย่างคล้ายหรือเหมือนผับของตน เกือบหมด

เสี่ยพิภพมาทัก ถามว่าว่างหรือถึงได้มาเที่ยวร้านตน วายุบอกเพิ่งได้ข่าวว่าเสี่ยเปิดร้าน ถามว่าธุรกิจที่ทำอยู่ยังทำให้รวยไม่พอหรือ

“ก็มันอยู่ตัวแล้ว เลยหาอะไรสนุกๆทำอีก ไม่ได้ผิดกฎหมายข้อไหนนี่ครับ”

“ใช่ครับ ไม่ผิดกฎหมาย แต่อาจจะผิดมารยาท” วายุบุตรมองหน้าเสี่ยอย่างท้าทายแบบ...มีเรื่องต้องเคลียร์กันอีกยาว

ooooooo

พีศทรรตหนีความกดดันจากที่บ้านไปนอนหลับสบายบนโซฟาที่คอนโดของน้ำผึ้ง เขาหลับสนิทจนเธอสงสัยว่าเป็นอะไร แต่พอชะโงกหน้าไปดูใกล้ๆ เขาลืมตาฟึ่บ!

น้ำผึ้งตกใจผงะ เขาถามว่าจะลักหลับตนหรือเลยถูกเธอเอาหมอนปิดหน้าไม่ให้พูด จนเขาโวยวายว่าหายใจไม่ออกดุว่าเล่นแรงไปหรือเปล่า ขณะทั้งสองกำลังโต้เถียงกันทีเล่นทีจริงนั้น โตโต้ผลักประตูเอาพิซซ่ามาให้ ประตูกระแทกหน้าน้ำผึ้งทำเอาหงายผลึ่ง ทั้งโตโต้และพีศทรรต ตกใจ รีบพาไปนอนที่โซฟา

พีศทรรตกินพิซซ่าเอาจริงเอาจัง พอน้ำผึ้งลืมตาก็แย่งกินเอาเป็นเอาตายจนพิซซ่าแค้นคอตาเหลือก

พีศทรรตต้องช่วยแคะออกและเอาน้ำให้กินจึงรอดตาย

โตโต้เห็นทั้งสองดูแลหยอกล้อกันเลยไม่อยากอยู่เป็น กขค ขอตัวกลับ พีศทรรตจึงนั่งคุยเป็นการเป็น งานกับน้ำผึ้ง

เขาบอกเธอว่าหนทางข้างหน้าของเรามันไม่มีวันเรียบง่ายเหมือนที่เคยเป็นอีก น้ำผึ้งพูดอย่างคนสู้ชีวิตมาแล้วว่า

“ฉันไม่เคยได้อะไรมาง่ายๆ ตะลอนประกวดนางงาม นางแบบ โดยไม่มีสปอนเซอร์ ไม่มีพ่อแม่คอยเป็นป๋าดันเจ๊ดันมีแต่น้าที่ก็ตายไปแล้ว ฉันคือเด็กกำพร้าที่สู้ชีวิต ใช้ฝีมือและวินัยทำให้ตัวเองเป็นซุปเปอร์สตาร์ไม่ใช่คอนเนกชั่น มันไม่เรียบ...มัน...”

น้ำผึ้งทำท่าจะอินยาว พีศทรรตเบรกว่าพอแล้ว บอกเธอว่าหนทางมันไม่เคยเรียบง่ายและมันจะยิ่งขรุขระทั้งเรื่องงานของเธอและเรื่องความรักของเรา

“อุ๊ย...ตกลงคุณรักฉันแล้วใช่ไหม จดทะเบียนเลยพรุ่งนี้ ที่เขตบางรักไหม ไม่ได้ๆต้องแต่งก่อนแถลง ข่าวอีกรอบไหม นักข่าวจะว่าเร็วไปไหม เพิ่งแถลงว่าคบกัน นี่ก็จะ...”

น้ำผึ้งพล่ามเสียจนพีศทรรตเซ็ง หมดอารมณ์ หมดแรง ลุกขึ้นคว้ากุญแจรถออกไปเลย

น้ำผึ้งเหวอร้องเรียกบอกว่าเรายังคุยกันไม่จบแล้ววิ่งตามไป พีศทรรตหันบอกเซ็งๆ ว่าไว้ไปคุยที่ออฟฟิศ วันนี้เพลียแล้วเร่งฝีเท้าไปเลย น้ำผึ้งสุดเซ็งมองตามอย่างอารมณ์ค้างสุดๆ

ooooooo

กฤษขับรถไปส่งเมเปิ้ลถึงบ้านแล้วจะเดินออกไปเรียกแท็กซี่ตามเคย เมเปิ้ลถามว่าไม่เบื่อหรือขับรถมาส่งตนแล้วเดินออกไปเรียกแท็กซี่แบบนี้ทุกครั้ง

“เบื่อครับ” กฤษตอบตรงๆ เมเปิ้ลชะงักบอกว่าโกหกบ้างก็ได้นะ “โกหกเพื่ออะไรครับ ยังไงคุณก็ไม่เคยรู้สึกดีกับผมอยู่แล้ว ไม่ว่าผมจะพูดจริงหรือโกหก คราวหลัง ถ้าไม่อยากเห็นซีนเดิมๆแบบนี้อีก ก็อย่าทำให้ผมเป็นห่วงสิครับ ทำงาน เลิกงาน ออกกำลังกาย อาจจะไปรีแลกซ์กับเพื่อนนิดๆ หน่อย ๆ แล้วก็กลับบ้าน...ไม่ใช่แบบนี้”

เมเปิ้ลบอกว่าตนก็ไม่อยากเป็นแบบนี้ กฤษแนะนำให้ไปวัด เพราะแม่ตนก็เหมือนเธอ ชอบกรี๊ด อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เลยไปปฏิบัติธรรม เล่าแล้วกฤษทำเสียงทึ่งว่า“โอ้โห... กลับออกมานะ...”

“แกใจเย็นขึ้นเป็นคนละคนเลยเหรอ” เธอถามตื่นเต้น

“เหมือนเดิมครับ”

เมเปิ้ลหลุดขำออกมา “แล้วยังจะมาแนะนำอีก เด็กบ้า!”

กฤษหัวเราะไปด้วย ต่างหัวเราะขำกันอย่างไม่มีกั๊กไม่มีเก๊ก พลันเมเปิ้ลก็จามออกมาดีแต่เอากระเป๋าบังไว้ทัน เธอเอ่ยขอโทษ

“ไม่เป็นไรครับ ผมว่าคุณเข้าบ้านเถอะครับรีบอาบน้ำ เปลี่ยนชุด ทำตัวให้อุ่นๆ เข้าไว้นะครับ อย่าอาบน้ำนานนะครับ เอ๊ะ...หรือผมไปอาบให้”

“กฤษฎา!!” เมเปิ้ลเรียกชื่อเต็มยศเสียงดัง เขายิ้มเต็มหน้าบอกว่า ล้อเล่นครับ

“จะล้อเล่นกันอยู่อีกนานไหม” เสียงดุๆของคุณหญิงแสนสุขถามขึ้น ทั้งสองตกใจหันมอง กฤษรีบยกมือไหว้ คุณหญิงรับไหว้อย่างเสียไม่ได้ สั่งเมเปิ้ล “เอารถเข้าบ้าน แล้วเธอก็รีบกลับไปได้แล้ว”

“ครับ...ลานะครับ สวัสดีครับ” กฤษรับคำนอบน้อมแล้วหันไปทางเมเปิ้ล “อย่าลืมที่ผมบอกนะครับ...แล้วเจอกันครับ”

เมเปิ้ลยิ้มขอบคุณเขา เป็นยิ้มอย่างเป็นมิตร

ครั้งแรกที่กฤษฎาได้รับจากเธอ เขาวิ่งร่าเริงออกไปด้วยหัวใจพองโต

เมเปิ้ลยืนมองเขา พอหันกลับมาก็อึ้งหุบยิ้มแทบไม่ทัน เมื่อเจอกับสายตาดุๆของคุณย่าที่จ้องเขม็งอยู่

ooooooo

วายุนั่งอยู่ในผับของพิภพ พนักงานนำเครื่องดื่มมาเสิร์ฟเขาปฏิเสธ วายุกับพิภพเผชิญหน้ากันอย่างตึงเครียด พิภพเป็นฝ่ายเอ่ยขึ้นว่า

“คิดว่าคุณวายุบุตรคงจะเข้าใจอะไรผมผิดไปแน่ๆ”

วายุบอกว่าตนไม่ถามเพราะถึงถามก็คงไม่ได้ความจริงจากเขาอยู่แล้วว่ากำลังแทงข้างหลังตนหรือเปล่า พิภพทำไก๋ถามว่าตนทำอะไร วายุบอกว่ากินอยู่กับปากอยากอยู่กับท้องคงไม่ต้องบอก มองหน้าเสี่ยบอกว่า

“ที่มาวันนี้ มาเพื่อจะให้เสี่ยดูหน้าผมไว้...ผมไม่อยู่เฉยแน่”

ทันใดนั้น ช้างกับมาร์คลูกน้องเสี่ยจับได้ว่าเจตต์มาแอบฟังอยู่ เข้าไปลากคอเจตต์ออกมาถามว่ามาแอบฟังทำไม เจตต์บอกว่าแค่อยากรู้ว่าวายุมาหาเสี่ยทำไมจะมาเล่นงานอะไรตนอีกหรือเปล่า เสี่ยหันพูดกับวายุว่า

“ลูกน้องเก่าคุณนี่คุณวายุบุตร บางทีผมก็สงสัยนะว่าคุณใช้มันให้เข้ามาใกล้ชิดผมเพื่อหวังผลอะไรหรือเปล่า”

“มันทำลายชีวิตผมนะเสี่ย มันจะเอาตำรวจมาลากคอผม แทงบัญชีดำผมจนผมไปเล่นที่ไหนก็ไม่ได้ มีแต่เสี่ยที่เปิดรับผม” เจตต์มองวายุแค้นๆ

เสี่ยพยักหน้าให้ลูกน้อง เจตต์ถูกลูกน้องเสี่ยจับเอามือวางบนโต๊ะแล้วปักมีดลงหลังมือทะลุถึงโต๊ะ! เจตต์ ร้องจ๊าก วายุติงว่าเสี่ยกำลังทำร้ายร่างกายลูกน้อง

“ฉันไม่ได้ใจดีเหมือนนายเก่าแก ให้โอกาสแกเปลี่ยนใจถ้าไม่อยากถูกมีดปักอวัยวะสำคัญจนถึงตายก็ไสหัวไปซะตั้งแต่ตอนนี้” เสี่ยปรามเจตต์ ลูกน้องเสี่ยดึงมีดออกเลือดกระฉูดจากมือเจตต์

“แกเลือกได้นะเจตต์ ถึงแกจะเกลียดฉัน แต่แกก็ไม่จำเป็นต้องอยู่กับคนเลือดเย็น” วายุเอ่ย ถูกเจตต์ถุยใส่ พิภพหัวเราะชอบใจ วายุพูดทิ้งไว้ก่อนไปว่า “ที่เหลือ ต่อจากนี้มันคือชีวิตแก...ป้อม กลับ”

พอวายุออกไป เสี่ยเข้าไปตบไหล่บอกเจตต์ “เดี๋ยว เสี่ยให้เด็กพาไปทำแผล ท่าทางเราคงต้องอยู่กันอีกนาน เสี่ยชอบลื้อว่ะ ฮ่ะๆๆ” เสี่ยหัวเราะสะใจเดินออกไปลูกน้องเสี่ยหิ้วปีกเจตต์พาออกไป เจตต์ยังหันมองพิภพตาคมกริบ!

วายุเดินออกมาแล้ว ป้อมถามว่าเรื่องวงดนตรีจะทำอย่างไร เขาบอกว่าหาวงใหม่ เพราะยังมีคนอยากเล่นกับเรา แล้ววายุก็นึกได้ว่าลินีโทร.มาและตนกดตัดสายเพราะกำลังจะเข้าไปในผับของเสี่ยพิภพ เขากดโทร.กลับทันที

แต่ลินียังงอนที่ถูกกดตัดสาย เลยไม่ยอมรับสายทั้งที่ตื่นเต้นมาก

สามสาวในก๊วนคานทอง แม้จะเล่นตัวทำเป็นเชิดใส่ไม่แคร์คนข้างตัว แต่ลึกๆแล้วต่างก็เริ่มหวั่นไหว เวลาอยู่คนเดียวก็อดที่จะคิดถึงเขาไม่ได้...

ooooooo

เช้านี้ เมเปิ้ลแปลกใจที่คุณย่ามาเคาะประตูเรียกแต่เช้าบอกให้เตรียมตัวไปวัด ต่อมาจึงรู้ว่าคุณย่านัด

ตรัยคุณไปด้วยเพื่อให้อาจารย์ดูฤกษ์หมั้นฤกษ์แต่งให้

คุณย่าดักคอเมเปิ้ลว่าไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธเพราะเคยทำให้ตนเป็นลมเกือบตายไปแหม็บๆ ถ้ากล้าขัดใจอีกครั้งถือว่าอกตัญญู!

เมเปิ้ลหาทางบ่ายเบี่ยงรีบโทร.ไปหากฤษแต่เขาไม่รับสาย เพราะยังคิดเคลิ้มกับเหตุการณ์เมื่อคืนกฤษ คิดถึงน้ำฟ้าที่เขาไปขอคำปรึกษาและอุปโลกน์ให้เป็นแฟนเพราะกลัวจะเสียฟอร์มถ้าถูกเมเปิ้ลปฏิเสธ น้ำฟ้ายินดีช่วยแต่ขอพบเมเปิ้ลก่อน

ลินียังแกล้งวางฟอร์มทำงอนไม่รับสายวายุจนกุ๊งกิ๊งเตือนว่าอย่างอนนานเดี๋ยวจะเสียเวลารักกัน แล้วออกไปเพื่อไม่ให้ลินีเขิน พอกุ๊งกิ๊งออกไปเท่านั้น ลินีก็รับสายทันที กระนั้นก็งอนที่วายุบอกไม่ให้ไปเหยียบร้านเขาอีก แต่พอวายุจะชี้แจง เสียงสิริมาก็แทรกเข้ามาในโทรศัพท์ ลินีของขึ้นทันทีว่าทำไมสิริมาถึงมาหาเขาที่บ้านแต่เช้า

“ลินี เดี๋ยวผมโทร.กลับนะ ผมอยากเจอคุณ” วายุบอกแล้วตัดสายเพื่อคุยธุระกับสิริมาก่อน ทำให้ลินีงอนที่ถูกตัดสายเป็นครั้งที่สอง โดยเฉพาะตัดสายตนเพื่อคุยกับสิริมา

สิริมาบอกวายุว่าถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่างลินีก็จะใช้ปากตัวเองทำลายคนอื่นไปเรื่อย วายุบอกว่าตนคุยกับลินีได้ไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้น ขอเวลาอีกไม่นานเชื่อว่าลินีต้องเข้าใจว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมายอยู่หลังฉากทั้งนั้น สิริมาถามประชดว่าจะรอจนร้านเจ๊งก่อนหรือ เธอยืนยันจะฟ้องลินีด้วยข้อหาหมิ่นประมาท

พนมพ่อของวายุบุตรซึ่งต้องนั่งวีลแชร์เอ่ยแทรกขึ้นว่า เราจะไม่ทำอย่างนั้น บอกวายุว่าอยากเจอลินี แล้วกดปุ่มวีลแชร์ออกไป

“เรื่องนี้จะมองข้ามไปก็ได้ คนด่ามากกว่านี้เราก็เจอมาแล้ว แต่คุณจงใจจะเล่นงานคุณลินีถึงได้ทำให้มันเป็นเรื่อง” วายุติง เมื่อสิริมายอมรับ เขาถามว่าทำไม?

“ฉันต้องการสั่งสอนผู้หญิงถือดีคนนั้นว่าไม่ควรดูถูกคนอื่น!”

ฟังคำตอบที่จริงจังของสิริมาแล้ววายุยิ่งเครียด

ฝ่ายพีศทรรตก็ต้องปวดหัวกับน้ำผึ้งและเมอร์ดี้ที่จิกกัดกันไม่เลิก เขาชี้ให้น้ำผึ้งเห็นว่าการที่เธอยกเลิกงานถ่ายแบบนั้นทำให้เมอร์ดี้ได้รับผลกระทบขาดรายได้และเสียชื่อเสียงไปด้วย ชี้ให้เห็นว่า

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล ตอนที่ 6 วันที่ 19 เม.ย. 57

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล บทประพันธ์โดย วัตตรา
ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
ผลิตโดยบริษัท มาสเตอร์ วัน วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญเนตร
นำแสดงโดย จอย ริณลณี , อาเล็ก ธีรเดช, ปอ ทฤษฎี , วิกกี้ สุนิสา , เบนซ์ พรชิตา ,อั๋น วิทยา
ออกอากาศทาง ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ