@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร ดาวเคียงเดือน ตอนที่ 10 วันที่ 3 ส.ค. 57

อ่านละคร ดาวเคียงเดือน ตอนที่ 10 วันที่ 3 ส.ค. 57

ดาริกาตกใจ เห็นพิชญาตบและผลักจักรพัฒน์ออกตวาดว่าดีแล้วให้บ้านถูกยึดไปเขาจะได้หมดตัว
ยิ่งกว่านี้ไม่มีแม้แต่ที่ซุกหัวนอน เธอสะบัดออกไป เห็นดาริกาเลยฝากให้ดูแลจักรพัฒน์ด้วย บอกปล่อยให้ดื่มเยอะๆจะได้ตายเร็วขึ้น

ดาริกาเข้าไปดูแลจักรพัฒน์ พอออกไปเอาผ้าเย็นมาให้เขาเช็ดหน้า จักรพัฒน์ก็ยกขวดเหล้ากรอกใส่ปากจนหมด

เมื่อดาริกากลับมาอีกที ก็ถูกเขาไล่ตะเพิดไม่ให้มายุ่งตนอยากอยู่คนเดียว อาละวาดจนดาริกาต้องออกไป ไม่นานเขาก็เจ็บหัวใจ ยาถูกปัดหกกระจายคว้าไม่ถึงจนในที่สุดหมดสติไป ดาริกากลับมาอีกทีเห็นเขาหมดสติไปแล้ว เธอรีบโทร.เรียกรถและขอคำแนะนำในการช่วยเหลือขั้นต้น

ooooooo

วรางค์ไปที่ร้านตี๋ใหญ่ เจออาร์ตี้กำลังเมาไม่ได้สติพร่ำเพ้อถึงความรักที่ผิดหวัง หัวเราะพูดกับขวดเหล้าว่า


“ฮ่ะๆๆ มีนี่แหละ เหล้าจ๋านี่แหละที่ผมประสบความสำเร็จอย่างเดียวในชีวิต”

“ใช่...เหล้าช่วยให้แกประสบความสำเร็จ แต่ในทางหายนะนะ” วรางค์ทรุดนั่งข้างเขาพูดด้วยสีหน้าเย็นชา ในมือถือกระเป๋าแบรนด์ใบใหญ่มาด้วย

พอเห็นวรางค์ อาร์ตี้ถามว่าตามมาทำไมจะมาง้อให้กลับไปทำงานหรือ ไม่มีทางตนไม่โง่ให้เธอหลอกใช้อีกแล้ว

“ฉันมาดูสภาพน่าสังเวชของแกต่างหาก สังเวชที่แกกลับมาติดเหล้าติดยาอีก จำเมื่อห้าปีที่แล้วได้ไหม ตอนที่แกเฮิร์ทจากนังกรุบกริบแกจับได้ว่ามันทรยศแก มันมีมือถือห้าเครื่อง มันมีผัวห้าคน แกเป็นผัวคนที่ห้าของมัน”

วรางค์เข้าไปพูดเตือนสติอาร์ตี้โดยมี จัสติน น้องนาง ป๊อบ บ๊วยและอาร์ท ตามไปเป็นกองหนุน

เมื่อพูดหว่านล้อมไม่ได้ผล วรางค์แย่งขวดเหล้าเอาไปเททิ้งบอกว่าต้องหักดิบกันแบบนี้แหละ ถูกอาร์ตี้แย่งกระเป๋าแบรนด์ของเธอไปฟาดกับต้นไม้ ปากก็พร่ำถามว่ารักมากนักใช่ไหม กอดมันไว้ทุกคืนรักยิ่งกว่าตนอีก ถูกวรางค์ตามไปตบบหน้าฉาดใหญ่ยื้อกระเป๋าคืนจากอาร์ตี้พัลวันปากก็ด่า

“ไอ้เลว ไอ้บ้า แกนึกเหรอว่าฉันเสียดายไอ้กระเป๋านี่ ฉันเสียดายแกต่างหาก เสียดายที่แกสิ้นคิด ลงกับฉันไม่ได้ก็ลงกับเหล้า ไปลงกับกระเป๋า โธ่! นี่นะเหรอไอ้ผู้ชายที่อยากจะมาเป็นผัวฉัน ถ้าแกควายแบบนี้ฉันไม่ยอมให้แกมาเป็นผัวฉันหรอก”

เป็นคำด่าที่กระชากความนึกคิดของอาร์ตี้กลับมา จะเลิกเหล้าเพื่อกลับมามีสติอีกครั้ง พูดแล้วอ้วกจนพวกกองหนุนที่ตามวรางค์มา บอกว่าพากลับไปอ้วกต่อที่บ้านดีกว่า ส่วนกระเป๋าแบรนด์ที่ถูกอาร์ตี้ฟาดกับต้นไม้จนถลอก วรางค์ไม่มีทีท่าว่าจะเสียดายกระเป๋าที่คิดกันว่าราคาสองแสน บอกน้องๆ ให้เก็บแต่ของในกระเป๋าไปก็พอ

ที่แท้เพราะมันเป็นกระเป๋าก๊อปที่น้องนางบอกว่าราคาสามพันเท่านั้น วรางค์บอกว่าพันสองที่บ้านยังมีอีกห้าใบ เจ็ดร้อยเอง

ooooooo

วิวิทธิ์กับอิงฟ้ายังรับข้าวตอก ดอกไม้และข้าวตูไปเลี้ยงดูด้วยความรัก อบอุ่น อบรมเด็กๆจนกลายเป็นเด็กดีซื่อสัตย์เห็นอกเห็นใจผู้อื่น

วิวิทธิ์ตัดสินใจจะรับเด็กทั้งสามเป็นบุตรบุญธรรม อิงฟ้ายินดีด้วย สัญญากันว่าหลังจากแต่งงานกันแล้วก็จะรับเด็กทั้งสามมาเป็นลูกบุญธรรม อรชรรับไม่ได้ มีทางเดียวที่จะเฉดเด็กทั้งสามออกไปได้คือต้องสืบหา

พ่อแม่ที่แท้จริงเอาเงินอัดเข้าไปให้มารับไปเลี้ยงดู อิงฟ้าจะได้ไม่มีสิทธิ์ในตัวเด็กทั้งสามต่อไป ถ้าหาไม่เจอก็อุปโลกน์ใครก็ได้ขึ้นมา งานนี้เป็นไงเป็นกัน

ส่วนจักรพัฒน์ได้รับการดูแลช่วยเหลือจากดาริกาและจันทรกานต์ โดยดาริกาช่วยดูแลด้านอาหารการกิน ยาสมุนไพรเพื่อฟื้นฟูสุขภาพ ส่วนจันทรกานต์ชวนไปฟิตเนสออกกำลัง ที่สำคัญคือ ท่านชายจันทรได้ติดต่อแบงก์แก้ปัญหาเรื่องบ้านให้จนเป็นที่เรียบร้อย

พิชญาเฝ้าดูเหตุการณ์อยู่อย่างหมั่นไส้ แต่ก็ยังสาปแช่งให้จักรพัฒน์ตายเร็วๆ จนจันทรกานต์ถามว่าทำไมเธอจึงอยากให้พี่ชายตนตายนัก เวลาเดียวกันพิชญาก็อ่อยจันทรกานต์ และถูกดาริกากระหนาบเสียจนต้อง

ล่าถอยไป ดาริกาถามจันทรกานต์ว่าตนเล่นบทเมียเก็บของเขาตีบทแตกดีไหม จันทรกานต์มองออก บอกว่าเธอไม่ได้เล่นละครแต่มันเป็นของจริงที่เธอหึงหวงตนจริง ๆ ทำเอาดาริกาเขิน งอน บอกว่าไม่อยากพูดด้วยแล้ว

วรางค์พาอาร์ตี้ไปพักผ่อนที่บ้าน นอกจากเยียวยาด้านสุขภาพแล้ว ที่สำคัญเยียวยาด้านจิตใจ เธอตัดสินใจแต่งงานกับอาร์ตี้ อาร์ตี้ไม่วางใจถามป๊อบว่าไม่ห้ามไม่คัดค้านตนอีกแล้วใช่ไหม

“หลังจากผมได้สัมผัสความรักเข้าบ้าง ผมเข้าใจแล้วล่ะครับว่าพี่กับพี่วรางค์รักกันมากแค่ไหน และพี่ทั้งสองก็ได้พิสูจน์ความรักครั้งนี้แล้ว” ทั้งอาร์ตี้และวรางค์ถามว่าพิสูจน์ยังไง “เมื่อพี่สองคนพลาดรักกัน หายนะทั้งคู่ครับ พี่วรางค์ก็เป็นยายแก่ทึนทึก ที่วันๆ เอาแต่ร้องไห้พูดภาษาต่างดาว ส่วนพี่ตี้ก็...ยังไงนะครับน้องนาง”

“อ๋อ...พี่ตี้ก็เมาเหมือนหมาข้างถนนค่ะ” น้องนางจำคำของแพ็ทมาพูดต่อ เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างถึงใจ

อาร์ตี้จึงขอวรางค์แต่งงานอีกครั้ง นึกได้ว่าไม่มีแหวนไม่รู้วันนั้นปาทิ้งไปที่ไหนแล้ว วรางค์บอกว่าตนเก็บไว้ แล้วเอาให้อาร์ตี้สวมแหวนแต่งงานให้ เป็นอันเสร็จพิธีอย่างเรียบง่ายแต่มีความสุขมาก

ooooooo

เมื่อแพ็ทรู้ว่าวรางค์กับอาร์ตี้คืนดีกันแล้วก็ไม่พอใจ บอกน้องนางที่เล่าให้ฟังว่าจะไปเอาเรื่องให้ถึงบริษัทเลย เพราะอาร์ตี้ต้องทำงานกับตนไม่ใช่ทำงานกับวรางค์

น้องนางขอร้องว่าอย่าเลยเพราะทั้งสองรักกันจริงอย่าไปทำลายความรักของเขาเลย แพ็ทไม่ยอมยังไงก็ต้องเอาอาร์ตี้คืนมา ซ้ำยังสั่งน้องนางให้ต้องเล่นบทนางร้ายกับตนด้วย

“พี่ไม่กลัวคนเขาด่าพี่เป็นผัก ผลไม้ ดอกไม้หรือ ด่าว่าอีนังดอกส้ม นังดอกกิมฮวย อีนังขิงแก่ นังสะตอ นังถั่วเน่า นังเห็ดสด นังมะระยำ...”

“พอ! ขืนพูดอีกฉันดึงลิ้นแกออกมาทำต้มเปรต!” แพ็ทด่าแล้วสะบัดเข้าห้องไป น้องนางเบ้ปากแลบลิ้นออกมาดู

ooooooo

ดาริกายังต้องสู้รบปรบมือกับแพ็ทที่พยายามจะฉกจันทรกานต์ไปให้ได้ ยิ่งเมื่อดารารายรู้เห็นเป็นใจ ก็กลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวของเธอ

วันนี้ดารารายพาแพ็ทเข้าไปคุยเรื่องพื้นที่ในห้างกับจันทรกานต์ในห้องทำงาน ดาริกาจะเอาเอกสารไปให้เซ็นก็ถูกดารารายกีดกันให้ออกไปก่อนเพราะทางคุณจันทร์ยังมีเรื่องคุยติดพันกัน

แต่จันทรกานต์หาทางที่จะให้แพ็ทออกไป เรียกดาริกาไว้ถามว่ามีเอกสารที่ต้องเซ็นด่วนใช่ไหม ให้เอามาเลย เสนอจะให้เซลล์หรือวิวิทธิ์ก็ได้พาแพ็ทไปชมพื้นที่แทนตน

“ไม่ได้ ลูกต้องพาหนูแพ็ทไปดูเอง ตายจริงเสียมารยาทจัง” ดารารายไม่ยอม ตำหนิคุณจันทร์จนแพ็ทต้องบอกว่าไม่เป็นไร ถ้าคุณจันทร์กำลังยุ่งตนไม่กวนก็ ได้ “ไม่กวนอะไรเลย ไป...คุณจันทร์ พาน้องแพ็ทไปเดี๋ยวนี้เลย”

ดาริการับเอกสารที่เซ็นแล้วกลับไปที่โต๊ะ คุณจันทร์จึงต้องพาแพ็ทไปดูสถานที่ พอออกจากห้องแพ็ทก็ชวน

“เราเดินดูร้าน แล้วทานมื้อเที่ยงกันนะคะ”

คุณจันทร์ไม่ตอบเดินนำไปเบื่อๆ ผ่านห้องท่านชายจันทร ท่านชายมองทั้งสองอย่างสงสัย

พอคุณจันทร์พาแพ็ทออกไป ดารารายก็เล่นงานดาริกาทันที

“รู้อยู่แก่ใจใช่ไหมดาริกา ถึงฉันจะพลาดจากหนูอิงฟ้า แต่อย่านึกว่าฉันจะไม่มีตัวเลือกอื่นให้ลูกชายฉัน หนูแพ็ทเป็นตัวเลือกใหม่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณจันทร์ตอนนี้ ถ้าเธอยังดื้อด้านไม่ยอมไปจากชีวิตลูกชายฉันละก้อ...ฐานะของเธอมันก็คงต่ำยิ่งกว่าเมียเก็บแน่ๆ”

คุณชายมองผ่านประตูที่แง้มอยู่เข้าไป ดารารายกำลังจะออก นึกอะไรได้หันกลับไปพูดกับดาริกาอีก

“อ้อ...หนูแพ็ทเขาทราบเรื่องคุณจันทร์เป็นหมันแล้ว เขาไม่ติดใจอะไรเลยนะ”

“ค่ะ เธอไม่ติดใจแน่นอน เพราะเธอกำลังวาง แผนจับคุณจันทร์อยู่” ดารารายหันขวับถามว่าอะไรนะ! “เธอคนนี้ทำได้ทุกอย่างค่ะ เพื่อที่จะจับผู้ชายไฮโซ ฐานะทัดเทียมเธอมาแต่งงานด้วย นี่ยังไม่รวมถึงผู้ชายอีกหลายคนที่เธอจ้องจับเพื่อใช้งานทั้งเรื่องธุรกิจและความต้องการส่วนตัว”

ดารารายไม่เชื่อว่าแพ็ทผู้เป็นลูกท่านหลานเธอจะประพฤติเช่นนั้น ด่าดาริกาว่าให้รู้จักแยกแยะเสียบ้าง ดาริกาเลยแยกแยะให้ฟังว่าถึงเป็นลูกท่านหลานเธอ ตนก็ทราบพฤติกรรมส่วนตัวด้วยว่าไม่ได้ไฮโซตามฐานะเลย

ทั้งสองโต้เถียงกันเผ็ดร้อนขึ้นทุกที จนจันทรกานต์โทร.เข้ามือถือเรียกตัว ดาริกาบอกดารารายว่า

“ตาย...แค่สิบนาทีเองก็ทนยายไฮโซแพ็ทไม่ได้แล้ว งั้นขอตัวก่อนนะคะ” ดาริการีบออกจากห้องไปดารารายมองตามโกรธจนปากสั่น

ooooooo

ดาริกาออกมาเจอคุณชายจันทร เธอบอกว่าตนใกล้จะหมดความอดทนเต็มทีแล้ว คุณชายขอให้ใจเย็นๆ เชื่อว่าเรื่องนี้ต้องมีทางออกแน่

พอดาริกาเดินไป ดารารายก็ตามออกมาพูดกับคุณชายว่านับวันตนก็ยิ่งเกลียดขี้หน้าดาริกามากขึ้นทุกทีทำไมถึงได้หน้าด้านหน้าทนไม่ลาออกไปเสียที คุณชายบอกว่าเธอคงเป็นห่วงคุณจันทร์ เพราะเรื่องที่ดาริกาพูดนั้นเป็นความจริงทั้งสิ้นแล้วกระซิบอะไรบางอย่าง แม้ว่าดารารายฟังแล้วตาลุกอุทาน “หา...โรคจิตกับผู้ชายเหรอคะ” แต่เธอก็ไม่เชื่ออยู่ดี คุณชายก็ได้แต่ส่ายหน้าอย่างอ่อนใจตามเคย

เป็นแผนของจันทรกานต์ที่เรียกดาริกาเพื่อไปขวางแพ็ทที่นอกจากจะอ่อยเขาแล้วยังใส่ไฟดาริกาไม่หยุดตามเคย

โชคดีที่ดาริกามาเจอเพชร เธอเลยวางแผนให้เพชรไปแทรกแพ็ทกับคุณจันทร์บอกว่าทั้งสองกำลังเดินดูร้านกันอยู่เพชรพูดอย่างไม่พอใจว่าระดับคุณแพ็ทมาทำไมตนไม่รู้เรื่องเลย ดาริกายุให้เขาไปรับรองแพ็ทแทนจันทรกานต์ เพชรรีบไปทันที แสดงความตื่นเต้นกระตือรือร้นต้อนรับแพ็ท จันทรกานต์จึงฉวยโอกาสอ้างว่าตนติดธุระพอดีให้เพชรรับรองแพ็ทแทน

ดาริกาปรากฏตัวประสานเป็นปี่เป็นขลุ่ย บอกคุณจันทร์ว่าเลยเวลานัดลูกค้าไปสิบนาทีแล้ว ลูกค้าเริ่มบ่นกันแล้ว

ทีแรกแพ็ทก็ไม่พอใจที่เพชรมาแทนคุณจันทร์ แต่พอได้ยินเพชรบ่นอะไรออกมาเป็นภาษากวางตุ้งก็ดี๊ด๊าส่งภาษากวางตุ้งกันอย่างมีชีวิตชีวา หัวเราะกันคิกคักครึกครื้น

ooooooo

คุณจันทร์กับดาริกาไปนั่งในห้องอาหารของห้าง ดาริกานิ่งเงียบเพราะยังคิดคำพูดของดารารายอยู่ จนคุณจันทร์พูดขำๆว่าหวังว่าคุณแพ็ทคงไม่ตามมาที่นี่อีก บอกเธอว่า

“ต้องขอบคุณคุณอีกแล้ว ที่จัดนายเพชรมารับรองคุณแพ็ท ทำให้ผมชิ่งออกมาได้” ดาริกาบ่นว่าบางทีตนก็เบื่อที่จะต้องมาทำหน้าที่แบบนี้ เพราะเหนื่อยหลายเรื่อง บอกเขาว่าวันหยุดนี้ขอลาพักร้อนสองวัน จันทรกานต์ให้หยุดสี่วันเลยถามว่าจะไปต่างประเทศกันไหม เธอบอกว่าจะกลับบ้าน คุณจันทร์เลยจะไปเยี่ยมคุณแม่กับคุณตาและขอค้างด้วยเลย

ดาริกาห้ามไปเด็ดขาดเพราะตนเบื่อที่จะต้องมาตอบคำถามของดาราราย แล้วขอตัวไม่ทานอาหารเพราะไม่หิว

วันรุ่งขึ้นดาริกากลับบ้านไปอยู่กับแม่เธอเล่าความอึดอัดใจเรื่องดารารายให้แม่ฟัง กุสุมาบอกว่าฟังแล้วกลุ้มใจถามว่าดารารายไม่ชอบเธอเลยหรือ ดาริกาบอกว่าไม่เพียงไม่ชอบหากยังเกลียดอย่างกับอะไรดี ใครมายุแยงอะไรก็เชื่อหมด

“ต้องถามใจตัวแกเองนะว่ารักคุณจันทร์เขาแค่ไหน” ดาริกาพูดไม่ออกหันหลังซ่อนน้ำตา “ถ้ารักแกก็ต้องอดทนแล้วให้คุณจันทร์เขาจัดการเรื่องแม่เขาเอง” กุสุมาให้ดาริกาหันหน้ามาพอเห็นเธอร้องไห้ จึงรู้คำตอบโดยไม่ต้องตอบ ถามว่ารักเขามากซินะ ดาริกาพยักหน้าสะอื้นฮักๆ

“หนูถึงได้อึดอัดไง อยากจะลาออกวันละร้อยหน แต่ก็ออกไม่ได้เป็นห่วงคุณจันทร์ ไม่มีหนูเขาจะทำยังไงกับชะนีร้ายๆพวกนั้น เขาจะทำยังไงกับชีวิตเขา”

“แม่เข้าใจลูก แต่แกก็ต้องรักตัวเองด้วยนะ ถ้าเขาจัดการเรื่องแม่เขาไม่ได้แกก็ต้องทำใจ แล้วตัดใจเสีย”

“คุณจันทร์ก็คงคัดค้านคุณแม่เขาไม่ได้หรอกค่ะหนูคงต้องตัดใจ” กุสุมาถามว่านี่รักครั้งแรกใช่ไหม พอเธอพยักหน้า กุสุมาบอกว่า “งั้นก็ต้องเข้มแข็งให้มากๆเลย”

พลันทั้งสองก็ชะงักเมื่อได้ยินเสียงแว่วมาจากหน้าบ้าน รีบพากันเดินไปดู...

เห็นจันทรกานต์ในชุดนักมวยกำลังเตะกระสอบทรายโดยมีตายศยึดกระสอบไว้ ให้จันทรกานต์เตะโชว์พลังจนดาริกากับกุสุมามองตะลึง

ooooooo

อ่านละคร ดาวเคียงเดือน ตอนที่ 10 วันที่ 3 ส.ค. 57

ละครเรื่องดาวเคียงเดือนบทประพันธ์โดย รอมแพง
ละครเรื่องดาวเคียงเดือน บทโทรทัศน์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละครเรื่องดาวเคียงเดือน กำกับการแสดงโดย ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
ดาวเคียงเดือน ละครแนว รักตลกโรแมนติก ดราม่าคอเมดี้
ละครเรื่องดาวเคียงเดือน ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทยเทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่องดาวเคียงเดือนควบคุมการผลิตโดย คุณอรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่องดาวเคียงเดือนออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 20.15-22.45 น.
ละครเรื่องดาวเคียงเดือน เริ่มออกอากาศตอนแรก วันศุกร์ 18 ก.ค.นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง3
ที่มา ไทยรัฐ