@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร รากบุญ2 ตอน รอยรักแรงมาร ตอนที่ 1 วันที่ 4 ก.ค. 57

อ่านละคร รากบุญ2 ตอน รอยรักแรงมาร ตอนที่ 1 วันที่ 4 ก.ค. 57

“ใช่...จริงๆพ่อเธอเขาไม่อยากให้เธอยุ่งเกี่ยวกับฉันหรือกล่องรากบุญเลย นี่ถ้าเขาไม่ได้ป่วยหนักใกล้ตาย จนต้องพึ่งอำนาจของกล่อง เขาคงไม่กลับมาเหยียบเมืองไทยหรอก”

“แต่ฉันอยากรู้ว่าตอนนี้กล่องอยู่กับใคร”

กสิณยิ้มบางๆแล้วยื่นมือไปข้างหน้า “จับมือฉันสิพิมพ์อร แล้วเธอจะได้ยินได้เห็น เหมือนอยู่ข้างๆพ่อเธอเลย”

ภาพการพูดคุยของวนันต์กับทวีปรากฏตรงหน้าตามที่กสิณสัญญา วนันต์มีท่าทางอารมณ์ดีอย่างเห็นได้ชัดที่ได้เจอเพื่อนเก่า ทวีก็พูดคุยอย่างเป็นกันเองตามประสาคนอัธยาศัยดี


“ตอนคนของคุณติดต่อมา ผมยังตกใจ ไม่คิดว่าจะได้เจอคุณอีก นึกถึงสมัยก่อน คุณไปเยี่ยมคุณสารัชประจำ”

วนันต์เหยียดยิ้มเมื่อนึกถึงความหลัง “ถ้าจะพูดให้ถูก ต้องบอกว่าฉันไปยืมเงินสารัชมากกว่า ฉันมันคนไม่เอาถ่าน ทำอะไรก็เจ๊ง ต้องรบกวนสารัชตลอดทั้งที่ฉันมีเพื่อนดีขนาดนี้ ฉันยังหักหลังเขาได้ลงคอ”

ภาพเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนผุดในหัวของวนันต์ เขาจำได้ดีว่าเคยขอร้องสารัชพ่อของลาภิณให้ช่วยเรื่องเงินเพราะกิจการของตัวเองย่ำแย่เต็มที โดยเฉพาะหนี้นอกระบบที่ทำให้ต้องบากหน้ามาขอยืมเงิน สารัชลำบากใจไม่น้อย เพราะกิจการนิราลัยก็กำลังล้มลุกคลุกคลาน เลยทำให้ไม่มีเงินหมุนในระบบมากนัก วนันต์พยายามขอให้เอาบริษัทไปค้ำประกัน สารัชจำต้องปฏิเสธเพราะยังมีผู้ถือหุ้นอีกหลายคน จึงไม่สามารถทำอะไรตามอำเภอใจได้

วนันต์ผิดหวังแต่ไม่ยอมแพ้ แอบลอบเข้าไปในห้องทำงานของสารัชกลางดึกคืนหนึ่ง เพื่อขโมยตราประทับของนิราลัยเพื่อยื่นเอกสารค้ำประกัน แต่กลับได้พบกล่องหน้าตาประหลาด ซ่อนตัวอยู่ระหว่างชั้นหนังสือแทนเขาพยายามงัดแงะอยู่นานแต่ก็เปิดไม่ได้ ทันใดนั้น...สายตาก็พลันเหลือบเห็นเหรียญอันหนึ่งใต้กล่อง มีลวดลายปีศาจพ่นไฟและรูปเหรียญสามอันโยงเข้าหากล่องใบหนึ่ง และด้วยแรงดึงดูดบางอย่าง เขาเลยตัดสินใจเก็บเอาไว้

วนันต์รื้อหาตราประทับไม่เลิก แต่ต้องหน้าซีดเผือดเมื่อสารัชไขประตูมาเห็นไม่นานหลังจากนั้น ผู้บุกรุกเลยตัดสินใจวิ่งพรวดออกไปด้วยความหวาดกลัว เมื่อถึงรถก็ต้องตกใจเป็นรอบสอง เมื่อเหรียญปีศาจที่แอบขโมยมาลอยออกจากกระเป๋าเสื้อ เปล่งแสงกลางอากาศแยกออกเป็นสามเหรียญ ก่อนจะหายวับไปเหลือเพียงเหรียญเดียว วนันต์ตกใจกลัวหนีขึ้นรถ แต่เหรียญปีศาจก็พุ่งตามมาและลอยกลับเข้ากระเป๋าของเขาตามเดิม

ความจริงจากปากวนันต์ทำให้ทวีถอนใจหนักหน่วง ส่วนวนันต์รู้สึกผิดมากที่ทำเรื่องเลวร้ายในอดีต

“หลังจากนั้น...ฉันก็หอบลูกหนีไปสิงคโปร์ ก่อนจะไปเริ่มต้นใหม่จนประสบความสำเร็จร่ำรวยมหาศาล แต่ฉันก็ยังอดละอายใจต่อสารัชไม่ได้ แม้แต่ตอนรู้ข่าวว่าเขาเสียชีวิต ฉันก็ยังไม่กล้าบากหน้ามาขออโหสิกับเขาเลย”

ทวีปลอบไม่ให้คิดมาก เพราะสารัชไม่ได้ถือโทษโกรธเลย แถมโล่งใจด้วยซ้ำที่วนันต์ไม่ได้ขโมยกล่องรากบุญไปด้วย วนันต์นิ่วหน้าน้อยๆ ดูท่าทวีจะไม่แปลกใจที่ได้ยินเรื่องราวในอดีต...หรือว่าทวีจะรู้อยู่แล้ว

“ครับ...ผมจำเหรียญนั้นได้ แต่ผมกับคุณสารัชดึงมันไม่ออก แปลกที่คุณดึงได้ง่ายๆเหมือนมันจงใจเลือกคุณ”

“ตอนสารัชป่วยเป็นมะเร็ง นายเป็นคนให้กล่องรากบุญกับเขา ทำให้เขาหายจากโรคมะเร็งใช่ไหม”

“คุณรู้ได้ยังไง คุณสารัชไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้คุณฟังแน่ๆ เพราะเขากลัวจะมีคนเอากล่องรากบุญไปใช้ในทางที่ผิด แม้แต่ภรรยากับลูกของคุณสารัชก็ยังไม่รู้เรื่องนี้ หรือว่าเหรียญอันนั้น...มันมีอะไรบางอย่างใช่ไหมครับ”

“ช่วยฉันด้วยนะทวี ฉันกำลังป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการมันหนักขึ้นทุกที ตอนนี้มีแต่กล่องรากบุญเท่านั้นจะช่วยรักษาโรคของฉันได้ นายบอกฉันทีว่ากล่องรากบุญอยู่ที่ไหน”

“ตอนนี้...ไม่มีกล่องอีกแล้วครับ เจ้าของกล่องคนสุดท้ายทำลายมันไปแล้ว”

วนันต์ตกใจมาก ผิดหวังสุดๆเมื่อพบความจริงเรื่องกล่องรากบุญ เช่นเดียวกับพิมพ์อรที่ร้อนรนมากกลัวพ่อจะต้องตายเพราะไม่มีกล่องรากบุญ กสิณนิ่งไปอึดใจแล้วบอกว่ายังพอมีวิธี

“เมื่อกล่องเก่าถูกทำลายไป เราก็สร้างกล่องรากบุญใบใหม่ขึ้นมาแทนสิ”

ooooooo

การเจอกับวนันต์อีกครั้งทำให้ทวีอดกังวลลึกๆไม่ได้ เพื่อนเก่าของเขามีความหวังแรงกล้าจะหายจากโรคร้ายเพราะอำนาจของกล่องรากบุญ สีหน้าผิดหวังของวนันต์ยังติดตาเขาจนถึงเช้าวันต่อมา เมื่อเจอกับเจติยาซึ่งเป็นเจ้าของกล่องคนสุดท้ายก่อนมันจะถูกทำลาย เลยอดปรับทุกข์ด้วยไม่ได้

เจติยารับฟังเรื่องเหรียญด้วยความสนใจ แต่คิดว่าคงไม่มีผลอะไร เพราะกล่องรากบุญก็ถูกทำลายแล้วที่สำคัญ หากเหรียญมีอำนาจมากจริง วนันต์คงไม่ต้องเจ็บป่วยปางตายเช่นนี้ คงขอพรให้หายไปแล้ว ทวีพยักหน้าเห็นด้วย ไม่คิดด้วยซ้ำว่าวนันต์จะเอาเหรียญมาใช้ในทางที่ผิด เจติยาถอนใจโล่งอก หวังว่าคงไม่มีเรื่องราวร้ายแรงอะไรอีก...ได้แต่หวังว่าคนที่ได้ครอบครองเหรียญ จะเป็นอย่างวนันต์...ไม่ใช่แบบพิสัย!

ฝ่ายวนันต์ปลงเสียแล้วเรื่องกล่องรากบุญ ไม่อยากให้ใครต้องเดือดร้อนหรือลำบากใจตามหามันอีก ต่างจากพิมพ์อรที่ไม่ยอมแพ้ ประกาศกร้าวจะทำทุกวิถีทางให้เขาหายจากโรคร้าย วนันต์ส่ายหน้าเบาๆแล้วเปรยว่าความปรารถนาเดียวก่อนตายของเขาคือการที่อยุทธ์ ลูกชายคนเล็กและน้องชายของพิมพ์อรจะกลับมาหา

“คุณพ่อไม่ต้องห่วงนะคะ อรจะให้ชาครจ้างนักสืบตามหาอยุทธ์ให้เจอ อรจะต้องตามตัวน้องกลับมาให้ได้”

“ขอบใจมากลูก ที่ไม่ถือโทษโกรธน้องแล้ว ก่อนตาย ...เราสามคนพ่อลูกจะได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน”

วนันต์หลับตาพักผ่อนไปแล้ว พิมพ์อรได้แต่ขบกรามแน่นด้วยความคับแค้นใจ อิจฉาน้องชายคนเดียวที่แย่งความรักความสนใจจากพ่อไปตั้งแต่เด็กจนโต เมื่อได้อยู่ตามลำพังในห้อง จึงอดระบายกับกสิณไม่ได้

“แล้วไม่ใช่ลูกสาวอย่างฉันหรือ ที่ทำทุกอย่างไม่ว่าจะบริหารงานบริษัท ดูแลพ่อ แม้กระทั่ง...ช่างเถอะ ถึงไงฉันก็ไม่มีวันให้อยุทธ์ได้เจอคุณพ่ออีกเด็ดขาดเมื่อเขาทิ้งคุณพ่อไปแล้ว เขาก็ไม่มีสิทธิ์กลับมาหาคุณพ่ออีก”

กสิณชำเลืองมองพิมพ์อรด้วยความพึงพอใจ หญิงสาวที่เต็มไปด้วยตัณหาอย่างนี้ คือพลังอย่างดีให้เธอมีอำนาจแก่กล้า เพื่อรอวันที่เหรียญอีกสองอันมาสมทบเพื่อสร้างกล่องรากบุญอันใหม่ พิมพ์อรปัดเรื่องอิจฉาน้องชายออกจากหัว แล้วล้วงกระเป๋าหยิบเหรียญสีดำสนิทที่พกติดตัวเสมอออกมา กสิณแสยะยิ้มร้ายแล้วเล่าที่มาของเหรียญและกำเนิดของกล่องรากบุญ

“เมื่อกล่องรากบุญสะสมพลังกิเลสมากขึ้นเรื่อยๆ มันก็ต้องการเป็นอิสระจากผู้สร้างและเจ้าของกล่อง มันจึงสร้างเหรียญขึ้นมา ก่อนที่เหรียญจะแยกออกเป็นสามอัน เพื่อให้สะสมพลังกิเลสได้เร็วขึ้น และเมื่อใดที่เหรียญกลับมารวมกันอีก ก็จะถือกำเนิดเป็นกล่องรากบุญใบใหม่ ที่ผู้สร้างหรือเจ้าของกล่องเดิมไม่สามารถมีอำนาจเหนือมันได้อีก”

พิมพ์อรพยักหน้ารับรู้ นึกถึงลวดลายประหลาดบนเหรียญแล้วถึงบางอ้อ ที่แท้ก็คือที่มาของกล่องรากบุญ

“ใช่...เพราะฉะนั้น ยังไงเหรียญทั้งสามอันก็ต้องมารวมตัวกัน แต่จะมาเมื่อไหร่ และตอนนี้อยู่ที่ไหน ฉันไม่รู้จริงๆ เว้นแต่มันจะกลายเป็นกล่องรากบุญแล้วเท่านั้นฉันถึงจะมีอำนาจเพิ่มขึ้นจนบันดาลทุกอย่างที่เธอต้องการได้”

พิมพ์อรคาใจเรื่องเหรียญอีกสองอันที่เหลือ คิดว่าคงลำบากไม่น้อย ต้องไปตามล่าจากเจ้าของที่คงไม่ยกให้ง่ายๆ กสิณเห็นด้วยเพราะใครๆก็อยากมีอำนาจครอบครองกล่องรากบุญทั้งนั้น พิมพ์อรยิ้มเหี้ยม

“ถ้ากล่องนั่นช่วยคุณพ่อได้จริง ฉันยอมทำทุกอย่าง อย่าว่าแต่ใช้กำลังเลย จะต้องฆ่าอีกกี่คน ฉันก็ทำได้!”

ooooooo

นวัชควานหาหลักฐานคลายปมคดีของนพชัยอยู่หลายวัน แต่ไม่ได้เรื่องอะไร ร้อนถึงเจติยาต้องยื่นมือเข้าช่วย เห็นแก่ที่เคยช่วยเหลือกันก่อนหน้านี้หลายคดี แต่ต้องหนักใจไม่แพ้ผู้กองหนุ่ม เมื่อมีข้อมูลจากนิติเวชแค่เศษชิ้นเนื้อตามซอกฟันของนพชัยเท่านั้น ไม่มีรอยนิ้วมือหรือร่องรอยอื่นใดให้ตามหาฆาตกรได้เลย

เจติยานิ่วหน้าเล็กน้อย เมื่อนวัชโทร.มาสรุปสำนวนคดีว่าเป็นเพราะถูกโจรฆ่าตายเพื่อปล้นทรัพย์ในบ้าน แถมติดใจเรื่องเดียวกับผู้กองหนุ่มว่านพชัยเป็นนายตำรวจใหญ่ฝีมือดี คงยากถ้าโจรกระจอกจะลอบฆ่า และที่น่าสงสัยกว่านั้น คือภรรยาของผู้กำกับใหญ่ที่ติดต่อไม่ได้จนถึงบัดนี้

เจติยาตั้งท่าจะพูดบางอย่าง แต่ทันใดนั้น...ก็มีเลือดหยดลงในถ้วยน้ำของเธอ นักแต่งศพสาวรู้ด้วยสัญชาตญาณว่าต้องเป็นฝีมือวิญญาณนพชัย แล้วก็จริงดังคาด เมื่อเขาปรากฏร่างโปร่งแสงตรงหน้า พร้อมคำขอร้องให้ช่วยตามหาคนร้าย เจติยาตกใจแทบตาย เมื่อรวบรวมสติได้จึงขอข้อมูลจากเขา นพชัยมีสีหน้าหมองลง เพราะทุกอย่างรวดเร็วจนจับต้นชนปลายไม่ถูก ได้แต่บอกให้ตามสืบจากกล้องขนาดเล็กที่เขาซ่อนไว้ในบ้าน

นวัชเป็นคนตามหากล้องตัวเล็กและจัดการส่งต่อให้ลูกน้องดึงภาพในนั้น ส่วนเจติยาต้องรับมือกับภรรยานพชัยที่ควงมากับสามีใหม่ เพื่อติดต่อให้ทางนิราลัยจัดงานศพให้นพชัย เจติยาไม่รอช้า สอบถามและซักไซ้การตายของนพชัย แต่ภรรยาเขากลับไม่ค่อยให้ความร่วมมือ สามีใหม่มองมาด้วยความรำคาญ อยากให้จบเรื่องเร็วๆ นักแต่งศพสาวเลยต้องเร่งทำเรื่อง แต่วิญญาณนพชัยก็แผลงฤทธิ์เสียก่อน เมื่อไปกระซิบข้างหูเจติยาว่าเขายังไม่ได้หย่ากับภรรยา!

ภรรยาของนพชัยกับสามีใหม่สะดุ้งเฮือก มองนักแต่งศพสาวด้วยสายตาหวาดระแวงทันที เจติยาพยายามยื้อยุดเพื่อขอข้อมูลเรื่องนพชัย แต่ดันพลาดไปแตะถูกแผลที่ข้อมือของสามีใหม่ เขาร้องโอยเสียงลั่น นักแต่งศพสาวตาโต เพราะนึกถึงคำพูดของนวัชเรื่องเศษชิ้นเนื้อบนซอกฟันของนพชัย...หรือว่าจะเป็นเนื้อของสามีใหม่

ความสงสัยของเจติยาทำให้ภรรยานพชัยกับสามีใหม่ถูกเชิญไปโรงพักเย็นวันเดียวกัน ทั้งสองให้การปฏิเสธทุกข้อหา โดยเฉพาะเรื่องคบชู้ เพราะเธอแยกกันอยู่กับนพชัยมาเป็นปี กว่าจะเจอสามีใหม่ แต่เรื่องยังคาราคาซังเพราะผู้กำกับใหญ่ไม่ยอมหย่า นวัชเห็นแรงจูงใจสันนิษฐานว่าเธอกับสามีใหม่อาจฆ่านพชัยเพื่อให้หลุดจากพันธะ แต่ภรรยาไม่ยอมรับ แย้งว่านพชัยอาจตายจากเรื่องงานเพราะ เคยรู้ว่าเขากำลังตามสืบคดีทุจริตที่มีตำรวจชั้นผู้ใหญ่พัวพันอยู่ด้วย

นวัชนิ่งไปอึดใจ แต่หลักฐานทางนิติเวชทำให้โอนเอียงเชื่อไปทางเหตุผลชู้สาวมากกว่าเรื่องงาน ภรรยานพชัยหงุดหงิดมาก แต่ผู้กองหนุ่มไม่สน ประกาศกร้าวให้รอผลการตรวจดีเอ็นเอชิ้นเนื้อและภาพจากกล้องที่ซ่อนในบ้าน จึงจะตัดสินว่านพชัยต้องตายเพราะเรื่องอะไรกันแน่...

แต่นวัชก็ต้องประหลาดใจเสียก่อน เมื่อรับรายงานจากลูกน้องว่าภาพจากกล้องในบ้านนพชัยถูกเถกิงรับไปจัดการ ลางสังหรณ์บางอย่างทำให้ผู้กองหนุ่มขับรถไปดักหน้าบ้านเถกิง ผู้กำกับคนใหม่มองมาด้วยแววตานิ่งๆ แล้วยื่นไฟล์จากกล้องให้ดู ภาพบนไอแพดทำให้นวัชตะลึง เมื่อเห็นสามีใหม่กับนพชัยมีปากเสียงกันอย่างรุนแรงในห้องโถงของบ้าน แถมลงไม้ลงมือกันจนตุ๊กตาที่ซ่อนกล้องแตกกระจาย รวมทั้งภาพหลังจากนั้นที่มีแต่เงามืด!

ภาพจากไฟล์ในกล้องทำให้สามีใหม่ถูกควบคุมตัวในคืนเดียวกัน ภรรยานพชัยหน้าเสีย ต่อว่าเขาเสียงเครียดที่ปิดบังเรื่องมีปากเสียงกับนพชัย สามีใหม่แก้ตัวว่าแค่ไปขอร้องให้หย่ากับเธอเท่านั้น แต่กลับถูกนพชัย เล่นงานจนเป็นแผลฉกรรจ์ที่ข้อมือ นวัชตัดปัญหา สั่งให้เจ้าหน้าที่เชิญสามีใหม่เข้าห้องขัง เพื่อรอผลตรวจแน่นอน จะได้ดำเนินคดีอย่างถูกต้อง ภรรยานพชัยมองไปทาง สามีใหม่เครียดๆ...ผิดหวังเหลือเกินที่สองสามีต้องฆ่ากันด้วยเรื่องของเธอ

ooooooo

ลาภิณรับฟังเรื่องการสืบคดีของนพชัยที่เจติยามีส่วนช่วยอย่างผ่านๆ โล่งใจไม่น้อยที่ทุกอย่างจบลงด้วยดี ภรรยาสุดที่รักของเขาจะได้ไม่ต้องทำเรื่องเสี่ยงๆอีก แต่เช้าวันต่อมาก็กลับต้องกังวลกับเรื่องใหม่ เมื่อครอบครัววนันต์มาเยี่ยมถึงนิราลัย วนันต์มองลูกชายสารัชด้วยความชื่นชม แล้วยื่นเช็คเงินสดในมือให้

“สมัยก่อน พ่อของต้นช่วยเหลือลุงไว้มาก ลุงไม่มีโอกาสได้ตอบแทนเลย ตอนนี้เวลาของลุงเหลือไม่มากแล้ว ลุงเลยอยากจะใช้หนี้ให้หมด จะได้ไม่เป็นเวรกรรมผูกพันกันไป”

ลาภิณพยายามปฏิเสธ แต่วนันต์กับพิมพ์อร ยืนกรานให้รับ เขาเลยเสนอนำเงินทั้งหมดเข้ามูลนิธิศพไร้ญาติของนิราลัย วนันต์ไม่อยากขัดใจเลยเอ่ยปากอนุญาต ส่วนพิมพ์อรชื่นชมลาภิณที่มีจิตใจดี ต่างจากชาครที่เฝ้ามองทุกอย่างด้วยความหมั่นไส้ โดยเฉพาะกับลาภิณที่ดูจะเรียกคะแนนความสนใจจากเจ้านายสาวได้มากโข

ลาภิณไม่สบายใจนักเมื่อเห็นหน้าเพื่อนเก่าของพ่อ ไหนจะลูกสาวคนโตของวนันต์ที่ดูจะสนใจเขาเป็นพิเศษ แต่เพื่อมารยาทเขาจึงอาสาพาชมนิราลัยตามที่ถูกขอ และสถานที่แรกที่วนันต์อยากไปคือห้องทำงานของทวี!

อ่านละคร รากบุญ2 ตอน รอยรักแรงมาร ตอนที่ 1 วันที่ 4 ก.ค. 57

ละครรากบุญ2 บทประพันธ์โดย : ช่อมณี
ละครรากบุญ2 บทโทรทัศน์โดย : เอกลิขิต
ละครรากบุญ2 กำกับการแสดงโดย : ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครรากบุญ2 ผลิตโดย : บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครรากบุญ2 ควบคุมการผลิตโดย : ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
ละครรากบุญ2 ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครรากบุญ2 เริ่มออกอากาศตอนแรก วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม 2557 นี้
ที่มา ไทยรัฐ