@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ตอนที่ 3 วันที่ 12 ก.ค. 57

อ่านละคร รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ตอนที่ 3 วันที่ 12 ก.ค. 57

บนถนนสายเปลี่ยว ขบวนรถโอะนิซึกะแล่นมาตามทาง รถตู้โคจิกับทาโร่นำหน้า รถอิจิโร่ ภรรยา ไดสุเกะและสะใภ้คันที่สอง ตามด้วยรถทาเคชิกับริว ปิดท้ายด้วยรถมาซาโตะกับสมุน

ริวเอ่ยขึ้นว่า มายูมิให้ตนยกเลิกงานแต่งงาน ทาเคชิ คิดว่าเธองอน ริวยอมรับว่าตัวเองปากเสีย ทาเคชิให้ริวไปง้อมายูมิ เขานิ่งอึ้ง ทาเคชิจึงล้อ “ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของความรัก”

“เชิญแกบ้าไปคนเดียวเถอะ” ทาเคชิเอาแต่หัวเราะ “สนุกมากรึไง หน็อย...อย่าให้ถึงทีฉันมั่งนะเว้ย”


ทาเคชิยิ่งหัวเราะ ทันใด...เสียงระเบิดดังสนั่นขึ้น รถอิจิโร่ไฟลุกท่วมคัน ทาเคชิช็อกไม่ทันเบรกรถ ริวมีสติดึงพวงมาลัยหักหลบ ไม่วายเฉี่ยวท้ายรถอิจิโร่ เสียงระเบิดดังขึ้นอีกตูม แรงระเบิดกระแทกรถทาเคชิอย่างแรง ทำให้เขาหน้าฟาดกับพวงมาลัย ทุกอย่างดับวูบลง...ร่างทาเคชินอนแน่นิ่งบนเตียง เข็นเข้าห้องฉุกเฉิน หมอพยายามห้ามเลือด เครื่องวัดสัญญาณชีพจรแผ่วลง

วันต่อมาแพรวดาวตกใจมากเมื่อรู้ข่าวกลุ่มโอะนิซึกะถูกวางระเบิด โยะโกะเข้าใจว่าเพื่อนตกใจไปอย่างคนต่างบ้านต่างเมือง...แพรวดาวนึกเป็นห่วงทาเคชิจับใจ

ห้องพักผู้ป่วย ทาเคชินอนอยู่ในสภาพร่างกายเต็มไปด้วยผ้าพันแผล เขาเริ่มขยับตัวลืมตามองไปรอบห้อง เสียงโคจิดังขึ้นว่า “นายน้อยฟื้นแล้ว...”

ริวซึ่งบาดเจ็บเข้าเฝือกที่แขนมีผ้าคล้องคอ ปรี่มาข้างเตียง ล้อทาเคชินอนกินบ้านกินเมือง ทาเคชิกลับถามถึงพ่อแม่ ริวไม่สนใจถามกลับหิวบ้างไหม ป้าอายะโกะทำซุปเต้าหู้มาให้ทุกวัน

“พ่อฉันอยู่ไหน” ทาเคชิเสียงกร้าวขึ้น ทุกคนนิ่ง เขายิ่งระเบิดเสียงคาดคั้น

สุดท้ายริวประคองทาเคชิเข้ามาในห้องดับจิตซึ่งมีร่างคนนอนคลุมผ้าขาวอยู่บนเตียงสี่เตียง ทาเคชิมือไม้สั่นค่อยๆเปิดผ้าคลุมเตียงแรก เป็นร่างคุมิโกะหน้าขาวซีด ใจเขาหายวาบหันไปเปิดผ้าเตียงถัดไป น้ำตาเขาไหลอาบแก้ม เมื่อเห็นไดสุเกะพี่ชายนอนไร้ลมหายใจ...ทาเคชิแทบ

ไม่อยากเอื้อมมือไปเปิดเตียงถัดไป ริวสบตาเขาเศร้าๆ ทาเคชิตัดสินใจเปิดผ้าทั้งสองเตียงที่เหลือ เขาช็อกร้องเรียกพ่อกับแม่ โผกอดร่างแม่ ภาพความรักความเอาใจใส่ของแม่ที่มีต่อตนผุดขึ้นในความคิด ทาเคชิหันมามองร่างพ่อน้ำตาไหลพราก นึกถึงอดีตครั้งที่เขายังเด็ก ถูกเพื่อนแกล้งแย่งหนังสือไปฉีกทิ้ง...อิจิโร่ไม่ช่วยแต่กลับสอนให้รู้จักการต่อสู้ สอนฟันดาบและเคนโด้ พร้อมย้ำว่าเส้นทางนักรบ อ่อนแอคือตาย แล้วยังให้เขาเคารพดาบบรรพบุรุษ กำชับ

“ดาบประจำตระกูลคือเครื่องหมายเกียรติยศของบรรพบุรุษ หัวใจของผู้ครอบครองดาบ จะต้องแข็งแกร่งเป็นหนึ่งเดียวกัน ถึงจะเอาชนะศัตรูได้...รวบรวมความกล้า ลบล้างความกลัวในจิตใจ สายเลือดโอะนิซึกะทุกคนจะต้องเข้มแข็ง เราอ่อนโยนได้ แต่ต้องไม่อ่อนแอ”

ทาเคชิร้องไห้โฮกอดร่างไร้วิญญาณของพ่อ โคจิกำมือแน่นด้วยความแค้นใจ “พวกมันฆ่าโซเรียวและทุกคน รวมทั้งเด็กในท้องคุณหนูคุมิโกะ”

“ไม่จริง! ทุกคนยังไม่ตาย” ทาเคชิเงยหน้ามองทุกคนอย่างไม่ยอมเชื่อ

“ฉันก็ไม่อยากเชื่อ แต่เราต้องยอมรับความจริง” ริวกล่าว

ทาเคชิหันมากระชากคอเสื้อ “แกแกล้งฉัน แกหลอกอำฉันใช่ไหมริว เลิกเล่นได้แล้ว”

ริวตะโกนใส่หน้าด้วยน้ำเสียงเจ็บปวดไม่แพ้กันว่าทุกคนตายหมดแล้ว ทาเคชิชะงัก ทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เสียงโคจิเอ่ยขึ้นว่า “อาเชื่อว่าท่านโซเรียวยังอยู่...ยังคุ้มครองพวกเราตลอดเวลา ท่านกำลังรอดูความเข้มแข็งของนายน้อย”

“ผมเป็นแค่คนขี้ขลาด...” เสียงทาเคชิสั่นด้วยความเจ็บปวด คาซูมะเข้าปลอบ

“ซามูไรไม่ได้เป็นจากการยกย่อง แต่มันอยู่ในสายเลือด...สายเลือดของนักรบที่ยิ่งใหญ่”

ทาเคชิเมินหน้าไม่อยากฟัง มาซาโตะเสริม “พวกเราทุกคนรู้สึกสูญเสียไม่ต่างจากนายน้อย แต่เราต้องเข้มแข็งเพื่อรักษาสิ่งที่โซเรียวทุกรุ่นสืบทอดมา”

“ฉันก็เสียใจไม่น้อยไปกว่าแก แต่แกต้องลุกขึ้นมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคุณลุงและทุกคน ตราบใดที่คนร้ายยังอยู่ วิญญาณของคุณลุงจะไม่สงบสุข เมืองนี้ก็จะลุกเป็นไฟ”

ทาเคชิยังรับความจริงไม่ได้ เขาลุกขึ้นผลักทุกคนออก ร้องไห้ทุบเตียงอย่างบ้าคลั่ง ไม่อยากฟังอะไรจากใครทั้งนั้น สักพักก็ช็อกล้มลงหมดสติ ริวตกใจเข้าประคองด้วยความห่วงใย ทาเคชิถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินอีกครั้ง โคจิจับไหล่ริวปลอบให้คลายความเครียด แต่เขากลับเดินออกมาเหมือนคนเลื่อนลอย น้ำตาร่วงรู้สึกว่าศักดิ์ศรีเกียรติยศของโอะนิซึกะทำไมต้องแลกมาด้วยเลือดและชีวิต จะมีประโยชน์อะไรถ้าเราต้องสูญเสียทุกคนที่รักไปจนหมด...คาซูมะจะตามไปปลอบ แต่โคจิรั้งไว้ ให้ปล่อยริวทบทวนทุกอย่างด้วยตัวเอง

ooooooo

เคนอิจิหยิบเงินปึกหนึ่งให้โกะโร่กับซุจิเป็นค่าตอบแทนที่วางระเบิดรถฆ่าอิจิโร่กับครอบครัวได้ แต่ยังไม่พอใจเพราะยังเหลือทายาทอีกสองคนคือ

ทาเคชิกับริว...ชินอิจิเสนอจะตามไปเก็บช่วงที่โอะนิซึกะกำลังวุ่นวาย แต่เคนอิจิกลับเห็นว่าเร่งขนยาสะสมเม็ดเงินจะดีกว่า

ตั้งแต่แพรวดาวรู้ข่าวทาเคชิก็ไม่มีสมาธิจะดูหนังสือหรือทำอะไร เอาบทกลอนของเขาออกมาอ่านด้วยใจสับสน...

ในขณะที่ทาเคชิได้รับยาให้นอนหลับพักผ่อน ทาโร่ออกมาบอกลูกน้องอย่าให้ใครเข้าไปรบกวน แพรวดาวแอบย่องมาได้ยินจึงคิดหาวิธีเข้าเยี่ยม ด้วยการปลอมเป็นนางพยาบาลเข้ามา เมื่อเห็นสภาพทาเคชิก็สะเทือนใจเอามือลูบแขนเขาน้ำตาคลอ

“ทาเคชิ...คุณบาดเจ็บขนาดนี้เลยเหรอ”

เสียงทาเคชิสะลึมสะลือเรียกชื่อเซโกะ แล้วเขาก็ลืมตาขึ้นมอง “ผมเห็นคุณ ผมกำลังฝัน”

“ค่ะ ฉันเป็นเพียงความฝันของคุณ”

“คุณคือฝันดี...นางฟ้าที่มาต่อลมหายใจให้ผม” ทาเคชิกุมมือแพรวดาว “แค่สัมผัสคุณในฝัน ใจผมก็อบอุ่น เซโกะ...ผมคิดถึงคุณ ผมไม่เหลือใครอีกแล้ว” น้ำตาทาเคชิไหลอย่างเจ็บปวด
แพรวดาวกลั้นน้ำตาไม่อยู่โผกอดด้วยความสงสาร “เข้มแข็งนะคะทาเคชิ ฉันจะเป็นฝันดีของคุณ อยู่เคียงข้างคุณในความฝัน”

“แค่มีเซโกะ...ผมก็ไม่กลัวอะไรอีกแล้ว” ทาเคชิกอดแพรวดาวแนบแน่นด้วยคิดว่าฝัน

หญิงสาวไม่คิดว่าเขาจะผูกพันกับตนขนาดนี้ พลัน ได้ยินเสียงไอโกะเอ็ดตะโรทาโร่กับคัตสึที่หน้าห้องเพราะไม่ยอมให้เธอเข้าเยี่ยมทาเคชิ แพรวดาวตกใจหันรีหันขวางหาทางหนี ตัดสินใจเข้าไปหลบในห้องน้ำ ไอโกะเปิดประตูพรวดเข้ามา ทาโร่ คัตสึและเซกิตามเข้ามาบอกว่านายน้อยของพวกตนหลับพักผ่อน แต่ไอโกะกลับได้กลิ่นน้ำหอมก็ไม่พอใจ เซกิรีบบอกคงเป็นของนางพยาบาล ไอโกะจะเจอนางพยาบาลคนนี้ให้ได้...แพรวดาวตัวเกร็งด้วยความกลัว ถอยไปชนประตูห้องน้ำขยับ ไอโกะหันขวับจะเข้าไปดู เผอิญโคจิมาถึงบอกไอโกะว่าหมดเวลาเยี่ยม เธอหันมาโวยวายอ้างความเป็นคู่หมั้น โคจิเสียงเฉียบสั่งทาโร่อารักขานายน้อย

“ถ้าฉันเป็นโอคะมิซังของบ้านโอะนิซึกะเมื่อไหร่ ฉันจะไล่พวกแกออก” ไอโกะโวยก่อนสะบัดหน้ากลับไป ...โคจิชำเลืองมองไปทางห้องน้ำอย่างกับรู้ว่ามีใครซ่อนอยู่

ไอโกะกลับมาบ้านอาละวาดด้วยความไม่พอใจ ซาโตชิเคืองไปด้วยที่ลูกน้องโอะนิซึกะทำกับน้องสาว แต่สีหน้าริกิกลับครุ่นคิดอะไรบางอย่าง เขาเดินเข้าห้องทำงานหยิบรูปถ่ายตนกอดคอกับอิจิโร่สมัยหนุ่มๆมาดู สักพักโยนทิ้งลงขยะ แววตาร้ายลึกอย่างมีเลศนัย

ooooooo

เช้าวันใหม่ ทาเคชิหายไปจากเตียง โคจิตกใจให้ทาโร่กับลูกน้องตามหา ไม่ทันไรทาเคชิเดินออกมาจากห้องน้ำในชุดธรรมดา เอ่ยถามโคจิ ตำรวจได้ตัวคนวางระเบิดหรือยัง โคจิก้มหน้า

ทาเคชิออกจากโรงพยาบาลทั้งที่ยังบาดเจ็บ กลับมาเคารพโลงศพที่วางเรียงรายในบ้านด้วยหัวใจหดหู่น้ำตาคลอ เขาคุกเข่าลงเบื้องหน้าโลงศพผู้เป็นพ่อ...

ริวตามมาคุกเข่าเคียงข้าง

“ขอให้วิญญาณทุกดวงรอ...ผมจะลากตัวคนร้ายมาลงโทษด้วยตัวเอง” ทาเคชิประกาศก้อง

“ผมจะช่วยทาเคชิดูแลโอะนิซึกะ ลากตัวคนชั่วมาลงโทษให้ได้” ริวกล่าวสำทับ

โคจิกับลูกน้องก้มหัวอย่างพร้อมเพรียงคล้ายตอบรับคำสาบานของนายน้อยทั้งสอง...หลังจากนั้นทาเคชิเข้าห้องนั่งดูดาวกระดาษด้วยคิดถึงแพรวดาว ริวตามเข้ามาถามคิดถึงเธอหรือ

อ่านละคร รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ตอนที่ 3 วันที่ 12 ก.ค. 57

ละครรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ประพันธ์โดย : ณารา
ละครรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน บทละครโดย : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ, จีรนุช ณ น่าน
ละครรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน กำกับโดย : กฤษณ์ ศุกระมงคล
ละครรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ผลิตโดย : ค่าย เมคเกอร์ วาย,บริษัท เมคเกอร์ กรุ๊ป จำกัด
ละครรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ดำเนินงานโดย : ยศสินี ณ นคร
ละครรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ออกอากาศ : ทุกวันพุธ-พฤหัส เวลา 20.15 น.ช่อง 3
ละครรอยรักหักเหลี่ยมตะวัน เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคมนี้
ที่มา ไทยรัฐ