@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 3-4 วันที่ 1 ต.ค. 55

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 3 

 “อ้อ หอยเสียบดอง ไปเสียบหอยที่ไหนมาล่ะ”

เจนภพสะดุ้งแอบเสียวสันหลังวาบ บอกว่าไปชะอำกับสรรค์และแอ๋ว ถ้าไม่เชื่อให้โทร.เช็กกับสรรค์ได้

นพนภามองสามีตาขวาง บอกว่าไม่ต้องท้า เธอโทร.แน่ แต่จะโทร.หาแอ๋วเพราะน่าเชื่อถือมากกว่า...

แอ๋วเพิ่งวางสายจากนพนภา สรรค์ที่แอบเงี่ยหูฟังอยู่ตลอดมีแววโล่งอก แต่แอ๋วไม่ทันสังเกต เธอบ่นให้สามีฟังเรื่องความขี้หึงโอเว่อร์ของนพนภา...
“แค่ผัวไปเที่ยวกับเพื่อน ไปเช้าเย็นกลับก็ต้องโทร.มาเช็ก เฮ้อ คุณนภาเอ๊ย อย่างงี้ต่อไปถ้าไม่เป็นบ้าก็คงเส้นสมองในโลหิตแตก!”

ooooooo

มุตตากลับมาทำงานด้วยใบหน้าสดชื่น แต่งตัวสวย อารมณ์ดีเป็นพิเศษ หอบถุงของฝากพะรุงพะรัง เธอสังเกตว่าพนักงานในกระทรวงบางคนมองหน้าเธอ หลบตาแล้วซุบซิบกัน เธอสงสัยนิดๆ แต่ไม่คิดอะไรมากเพราะเชื่อว่ามันไม่น่าจะเกี่ยวกับเธอ...

อรพิม ทิพอาภาและเพื่อนร่วมแผนกอีกสองคนนั่งหน้าเครียดอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ มุตตายิ้มร่า

เข้ามาพร้อมถุงของฝาก ไม่ได้สังเกตความผิดปกติของเพื่อน...

“กำลังดูอะไรกันอยู่” มุตตาถามยิ้มๆ

“ดูคลิป มีคนฟอร์เวิร์ดมาเข้าทุกเครื่องเลย” อรพิมตอบเสียงเครียดนิดๆ

“เรื่องไม่ดีอีกแล้วล่ะสิ ไม่ดูดีกว่า” มุตตาพูด

แล้วก็คว้าถุงของฝากกองหนึ่งออกไป บอกว่าจะเอาไปให้ที่ห้องวีกิจ อรพิมมองตามหน้าเครียด ทิพอาภาทำหน้าเหมือนอยากจะร้องไห้ สงสารและเวทนาเพื่อนมาก...

วีกิจยังไม่มาทำงาน แต่ทุกคนที่เหลือในแผนกของเขากำลังนั่งถกเถียงกันเรื่องคลิปเจ้าปัญหา ปริมปักใจเชื่อว่าเป็นภาพหลุดของเจนภพและมุตตา แม้ภาพผู้หญิงจะเบลอๆ แต่ภาพผู้ชายเห็นชัดเลยว่าคือเจนภพ รัชนกแสร้งทำหน้าซีด น้ำตาคลอ พร่ำบอกว่าไม่เชื่อว่ามุตตาจะเป็นผู้หญิงอย่างนั้น...

“ไม่ชัวร์อะไร เห็นอยู่ชัดๆ ผอ.กับนังแสนดีมุตตา” ปริมฟันธง

มุตตาเข้ามาได้ยินพอดี เธอเดินเข้ามาดูที่

หน้าจอ ถึงกับช็อกเหมือนโลกถล่ม ทุกคนเห็นมุตตาแล้วมีทีท่าต่างกัน ประสิทธิ์ชัยอึ้งผสมผิดหวัง ปริมยิ้มเย้ยเหยียดหยาม ส่วนรัชนกน้ำตาคลอเดินมาเกาะแขนมุตตา...

มุตตายังอึ้ง พูดไม่ออก เธอหมุนตัวจะออกจากห้อง ชนเข้ากับวีกิจที่เพิ่งเข้ามา ถุงของฝากหล่นกระจาย

วีกิจไม่รู้เรื่อง เขาช่วยเธอเก็บของ เห็นของฝากจากทะเล ถามมุตตายิ้มๆว่าไปเที่ยวทะเลกับใคร มุตตาอึ้งเป็นคำรบสอง ยืนนิ่งตัวชารีบเดินแกมวิ่งออกไป...

วีกิจงงกับท่าทีตื่นๆของมุตตา เริ่มรู้สึกไม่ดี หันไปถามบรรดาเพื่อนร่วมแผนก ประสิทธิ์ชัยพาเขาไปเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อดูคลิปเจ้าปัญหา ภาพที่เห็นคือภาพเจนภพกับมุตตาบนระเบียงรีสอร์ตหรูชายทะเล กำลังคลอเคลียกันอยู่...วีกิจถึงกับอึ้ง เขาสังหรณ์ใจว่าจะเกิดเรื่องใหญ่ตามมาแน่ๆ...

ooooooo

พักกลางวัน...มุตตาไม่ได้ไปทานข้าว แต่นั่งดูคลิป หน้าซีดเผือดอยู่ที่โต๊ะ เธอไม่อยากพบใครเพราะไม่พร้อมตอบคำถาม แจงจิตกลับมาจากข้างนอก มองมุตตาอย่างเวทนาระคนเสียใจ แต่ต้องทำเป็นเฉยเหมือนไม่รู้เรื่อง เธอชวนมุตตาไปทานกลางวันด้วย มุตตาน้ำตาเอ่อ ลุกขึ้นมองแจงจิตอย่างขอบคุณที่เข้าใจเธอ...

มุตตาทำงานอย่างเลื่อนลอยในช่วงบ่าย ทุกคนในแผนกล้วนเวทนาและสงสารเธอ แต่ไม่รู้จะพูดหรือปลอบใจเธอยังไง...ปริม เลอลักษณ์ ฉกรรจ์และนักรบ เข้ามาขอใช้เครื่องถ่ายเอกสาร อ้างว่าหมึกหมด ทิพอาภาลุกขึ้นช่วย อรพิมมองหน้าปริม เห็นรอยยิ้มแปลกๆ แล้วสังหรณ์ว่าคงจะไม่ได้มาแค่ถ่ายเอกสารแน่ๆ...

“ถ่ายเอกสารอะไรนักหนา ถึงต้องยกกันมาทั้งแผนก” อรพิมทักเสียงเรียบ

“หนังสือรณรงค์ให้ประหยัดน้ำน่ะ ดูเหมือนบางคนจะประหยัดเกินเหตุ ถึงขั้นไปกินน้ำใต้ศอกคนอื่น ประหยัดก็จริง แต่เปลืองตัวค่ะ” ปริมเปรยยิ้มๆ แววตาสะใจ

“ฉันว่าอย่างเธอ ประหยัดน้ำลายไว้บ้างก็ดีนะ เพราะดูเหมือนคนบางประเภทปากเน่า พ่นอะไรออกมาก็เน่าหนอนไปหมด” อรพิมโกรธจิกกลับแทนเพื่อน

“อุ๊ยตาย องครักษ์พิทักษ์เมียน้อย” ปริมย้อนขำๆ

มุตตาหน้าซีด ตัวแข็ง แจงจิตเห็นท่าไม่ดี สงสารมุตตาและกลัวจะมีเรื่อง ลุกมาห้ามทัพ เจนภพเข้ามาพอดี ทุกคนชะงัก แต่ปริมคิดอะไรขึ้นมาได้ ยิ้มหวานให้เจนภพ...

“ขอบพระคุณมากสำหรับของฝากจากสมุย รสชาติดี๊ดี มิน่าถึงแอบไปกินกันสองคน!”

เจนภพชะงัก เพิ่งถึงบางอ้อถึงสาเหตุที่วีกิจหมางเมินใส่ตอนที่สวนกับเขาที่ทางเดินหน้าห้อง เขาหันไปจ้องหน้าปริมเขม็ง ปริมหน้าเจื่อนหลบตา พยักพเยิดให้พรรคพวกตามออกไป มุตตาหน้าซีด เจนภพมองเธอหน้านิ่งแล้วเดินเข้าห้อง...

ooooooo

มุตตาเครียดจัดเรื่องคลิป เธอเข้าไปคุยกับเจนภพ เขานั่งดูคลิปจากคอมพิวเตอร์ งุ่นง่านไม่แพ้กัน  เขาถามมุตตาว่าบอกใครเรื่องไปเที่ยวบ้าง มุตตานิ่งไปนิดนึง เธอเล่าเรื่องไปเที่ยวให้รัชนกฟังก็จริง แต่เธอไม่เชื่อว่ารัชนกจะทำร้ายเธอข้างหลังแบบนี้...

เจนภพบอกมุตตาให้ยืนกรานปฏิเสธเสียงแข็ง อย่ายอมรับ เพราะคลิปมันไม่ชัด ใครจะคิดอะไรก็ให้คิดไป มุตตายังไม่เข้าใจ ตามประสาเด็กดีไม่ชินกับการโกหก...

“ตา เราจะเสียทั้งคู่นะ ตาน่ะเสียมากกว่าผมอีก ใครเขาจะมาเข้าใจเราสองคน”

มุตตาพยักหน้าเข้าใจ แต่ก็ยังหนักใจเพราะเธอไม่รู้จะวางตัวยังไง...

“ตอนนี้เราต้องห่างกันสักพัก และตาคงต้องใช้นายวีกิจให้เป็นประโยชน์ สนิทกับเขาให้มากขึ้น”

มุตตาตาเบิกกว้าง เพิ่งจะรู้ว่าเจนภพเคยยุให้เธอคบวีกิจไว้ทำไม เธอปฏิเสธเสียงแข็งเพราะไม่อยากใช้เพื่อนที่แสนดีอย่างวีกิจเป็นเครื่องมือบังหน้าให้เจนภพ

เจนภพอึ้งไปเล็กน้อยที่เธอไม่ยอม ไม่รู้จะเกลี้ยกล่อมยังไง...

“ตามใจตาละกัน ตั้งแต่วันนี้ไปผมคงไปส่งตาไม่ได้แล้ว เราคงต้องเลิกเจอกันด้วย จนกว่าข่าวลือพวกนี้จะเงียบ ตาต้องอดทนนะจ๊ะ”

“ตารู้ค่ะ ตาอดทนมานานแล้ว”

มุตตามองหน้าเจนภพนิ่ง แววตาเจ็บลึก เขาช่างแก้ปัญหาได้ง่ายดายเหลือเกิน เหมือนเขาไม่แคร์เธอเลยสักนิด เธอหมุนตัวเดินจากไป เจนภพมึนไปเล็กน้อย สีหน้ายังเป็นกังวล...

ooooooo

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 4

 วีกิจนั่งซึมสงสารมุตตาเรื่องคลิป โกรธตัวเองที่ช่วยหรือปกป้องอะไรเธอไม่ได้ เขาดูภาพในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก มุตตาไปเที่ยวทะเลกับเขาและเพื่อนๆในกระทรวงด้วยกันครั้งก่อน กริบนั่งดูอยู่ด้วย เขามองเพื่อนอย่างเห็นใจ...

“แกแน่ใจนะไอ้กิจ ว่าในคลิปน่ะคือมุตตา”

“มันใช่อยู่แล้ว”

“ไม่น่าแปลกใจว่ะ ที่เธอเสร็จอาแกไปเรียบร้อย สวย ใส ซื่อขนาดนี้”

วีกิจยิ่งเซ็งหนัก เขาไม่คิดว่ามุตตาเป็นผู้หญิงใจง่าย มันน่าจะมีอะไรมากกว่านั้น กริบบอกว่าอย่าไว้ใจหน้าสวยๆ บางทีมุตตาอาจจะไม่ได้ใสซื่ออย่างที่เห็นก็ได้ วีกิจยังไม่เชื่อ เขาคิดว่าเพื่อนมองมุตตาในแง่ร้ายเกินไป...

สร้อยคำเดินไปส่งกริบที่รถ ถามเรื่องวีกิจที่ดูซึมๆ กริบลำบากใจที่จะเล่า เขาเลี่ยงบอกว่าวีกิจมีปัญหากับเพื่อนนิดหน่อย สร้อยคำไม่ค่อยเชื่อแต่ก็ยังไม่อยากถามลูกตรงๆ...

วีกิจยังคิดไม่ตกว่าจะช่วยมุตตายังไง เดินหน้าเครียดมาทำงาน เขาแอบได้ยินปริมพูดถึงมุตตาเสียๆหายๆ

ให้ประสิทธิ์ชัยฟัง ปริมคิดว่าวีกิจโดนมุตตาหลอกใช้เพื่อตบตาคนอื่นๆเรื่องคบกับเจนภพ เธอบอกว่าเคยเห็นเจนภพกับมุตตาทำลับๆล่อๆ กลับบ้านด้วยกันหลาย

ครั้งแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะลักลอบเป็นชู้กัน วีกิจสะอึกแต่ยังนิ่งฟังต่อ

“น่าสงสารคุณกิจ โดนหลอกใช้จนกินหญ้าแทนข้าวแล้ว”

“ไม่ต้องสงสารผมหรอกฮะ เรื่องนี้มีคนน่าสงสารกว่าผมอีกหลายคน” วีกิจเดินออกมาพูดเสียงเรียบ

“สงสารทำไมคะ คนทำผิดก็ต้องโดนสังคมประณามอย่างนี้แหละ”

“คนเราทำผิดได้ทุกคน ตอนเราทำผิดเราก็อยากให้คนเห็นใจ เข้าใจและให้อภัยเรา แต่พอคนอื่นทำผิด ทำไมถึงอยากเหยียบย่ำกันนักล่ะครับ”

วีกิจมองหน้าปริมนิ่ง ตำหนิด้วยสายตา ปริมเหวอแต่พยายามระงับไว้ ทำหน้าเชิดกลบเกลื่อน...

เรื่องคลิปเจ้าปัญหาแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

มุตตากลายเป็นเป้าสายตาและหัวข้อซุบซิบของคนกว่าค่อนกระทรวง เธอพยายามทำตัวเป็นปกติ แต่ในใจเครียด รัชนกหวังดีประสงค์ร้าย เสนอให้มุตตาทำอะไรสักอย่างเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่มุตตาไม่เล่นด้วย ส่วนอรพิมแน่ใจว่ามุตตาคือผู้หญิงในคลิป แต่ยังเห็นแก่เพื่อนไม่อยากยุ่งและซ้ำเติม...

ปริมหาเรื่องกระแนะกระแหนมุตตาที่โรงอาหาร อรพิมเถียงแทนเพื่อนเลยมีปากเสียงกัน รัชนกมาห้ามทัพแต่แววตายิ้มเยาะสะใจ วีกิจเห็นเหตุการณ์ตลอด ชวนทุกคนไปทานข้าวข้างนอก ปริมโมโหที่มีแต่คนปกป้องมุตตา มุตตามองวีกิจอย่างขอบคุณ วีกิจยิ้มปลอบใจ ผู้คนในโรงอาหารเห็นท่าทีของวีกิจและมุตตาก็ซุบซิบกัน เริ่มคิดว่าผู้หญิงในคลิปอาจจะไม่ใช่มุตตา...

ooooooo

นพนภากลับมาบ้านพร้อมถุงข้าวของพะรุงพะรัง แต้วส่งกระดาษแผ่นเล็กๆให้ เธอรับมาดู มองหน้าสาวใช้งงๆ แต้วบอกว่าเก็บได้ตอนจัดของเข้าตู้ เอามาให้ดูเพราะมันเป็นใบเสร็จจากซุปเปอร์มาร์เกตที่สมุย แต่อยู่ในถุงของฝากจากทะเลชะอำที่เจนภพซื้อมาเมื่อหลายวันก่อน นพนภานั่งนิ่ง คิ้วขมวด...

นพนภาซื้อของมาฝากสร้อยคำ เธอถามถึงวีกิจ สร้อยคำบอกว่ายังไม่กลับ นพนภาแซวว่าสงสัยจะไปขลุกอยู่กับมุตตา สร้อยคำแก้แทนลูกว่าเป็นแค่เพื่อน ไม่ใช่แฟนกัน...

“อ้าว แล้วทำไมภพถึงได้ยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่าหนูตาเป็นแฟนตากิจ”

“คุณภพก็ไม่รู้เหมือนกันมั้งคะ เห็นตากิจบอกว่าหนูตามีแฟนแล้ว เป็นหนุ่มใหญ่”

“ตากิจนะตากิจ ปล่อยให้หลุดมือไปได้ เลยเสร็จตาแก่ไปอีกราย!”

นพนภากลับมาเล่าให้เจนภพฟัง เขาสะดุ้งเล็กน้อย แต่ยังเก็บอาการอยู่ เนียนบอกว่าไม่รู้เรื่อง นพนภาบ่นไม่จริงจังนักว่าเสียดายแทนหลานชาย โดยนึกไม่ถึงเลยว่า ตาแก่ที่ว่าจะเป็นสามีตัวเอง!...

วีกิจมาส่งมุตตาที่หอ เธอนั่งเหม่อ เงียบมาตลอดทาง เขาเป็นห่วง พยายามพูดปลอบให้เธอทำใจเรื่องชอบนินทาของคนที่กระทรวง ถ้ามันเป็นแค่ข่าวลือ นานวันเข้ามันก็จะซาไปเอง...

“เพียงแต่ต้องไม่มีเรื่องอะไรมาเติมเชื้อให้ไฟข่าวลือมันโหมกระพือขึ้นมาอีกก็พอ”

มุตตาตัวชา แน่ใจว่าวีกิจรู้เรื่องเธอกับเจนภพและกำลังเตือนให้หยุด เธอมองเขาอย่างละอาย เริ่มรู้สึกตัวว่าทำผิดต่อเขา เธอนั่งนิ่ง ตัดสินใจแล้วว่าต้องทำอะไรเพื่อเขาบ้าง...

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 3-4 วันที่ 1 ต.ค. 55

 ละครเรื่อง แรงเงา บทประพันธ์โดย  นันทนา วีระชน
ละครเรื่อง แรงเงา บทโทรทัศน์ : วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน
ละครเรื่อง แรงเงา กำกับการแสดง : ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
ละครเรื่อง แรงเงา ผลิต : บ. บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด โดย อรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่อง แรงเงา แนว : ดราม่าเข้มข้น
ละครเรื่อง แรงเงา ออกอากาศวันจันทร์ และอังคาร เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง แรงเงา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555
[ละครเรื่อง แรงเงา ออกอากาศต่อจาก หงส์สะบัดลาย]
ที่มา ไทยรัฐ