@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 4 วันที่ 10 ก.ย. 55

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 4 วันที่ 10 ก.ย. 55

เข้าทาง พัชรีรีบถามว่าซื้อมาจากไหน ตนอยากซื้อให้พ่อบ้าง ไม่ทันที่ติ๊งโหน่งจะตอบ อำนาจมาตามบอกว่าชรินทร์เรียก พัชรีจึงอดรู้ที่มาของแหวน เธอทรุดนั่งอย่างเซ็งๆ พลันปีเตอร์โทร.เข้ามา เธอไม่กล้ารับเพราะยังไม่มีความคืบหน้า...แต่พอกลับมาที่ออฟฟิศ โทรศัพท์บนโต๊ะดัง เธอรับสาย ตกใจเพราะเป็นปีเตอร์ เขาสั่งเสียงเฉียบให้เธอมาหาเดี๋ยวนี้ เธอวางสายหน้าเสีย

บนที่นอน โซว์พลิกตัวลืมตาขึ้นมา เห็นขิงกำลังสัปหงกอยู่ข้างๆ เขายิ้มอย่างเอ็นดู เธอเริ่มเอนจะล้ม เขารีบลุกเข้าประคองเธอไว้ในอ้อมกอด ขิงรู้สึกตัวเห็นหน้าโซว์ในระยะใกล้ก็ตกใจ รีบลุกขึ้นขยับออกห่าง ถามว่าเขาตื่นตั้งแต่เมื่อไหร่

“เมื่อกี้ น่าปลื้มใจจริงๆ ที่มีคนนั่งเฝ้าอยู่ข้างๆ” โซว์ยิ้มกรุ้มกริ่ม“บ้า ฉันไม่ได้เฝ้านายซักหน่อย ฉันง่วงขึ้นมากะทันหัน ก็เลยกะจะงีบ รีบไปแปรงฟันได้แล้ว ปากเหม็น” ขิงตัดบทไล่โซว์ไปเข้าห้องน้ำ แล้วเดินเขินออกมา

โซว์มองตามอมยิ้ม ยายขมยืนมองอยู่ห่างๆ ชักไม่ค่อยพอใจ เกรงหลานสาวจะไปรักชอบฝรั่งหัวแดง...

ยายขมตักน้ำแกงให้ตุ๊กเอาไปให้โซว์ซด ตุ๊กดีใจที่แม่มีน้ำใจกับโซว์ ยายขมกลับบอกว่า อยากให้แข็งแรงเร็วๆจะได้ออกไปจากบ้านเสียที ตุ๊กตกใจที่แม่จะไล่โซว์

“ข้ากังวลใจ ไม่อยากให้นังขิงกับไอ้วอกมันได้กันน่ะสิ”

ตุ๊กทำเสียงล้อคิดมากไปหรือเปล่า แต่พอเห็นแม่หน้านิ่งๆก็เสียงอ่อยถามพูดจริงหรือ ยายขมย้อนถามว่าไม่เห็นแววตาที่โซว์มองขิงหรือ เหมือนสมัยที่พ่อเอ็งมองตอนจีบตน

“แหมแม่ก็ ถ้าหลานเราจะมีความรักขึ้นมาจริงๆ แม่จะไปห้ามมันทำไม”

“ไอ้มีน่ะมีได้ แต่ไม่ใช่กับไอ้คนนี้ หัวนอนปลายเท้ามาจากไหนก็ไม่รู้ แค่เจอกันไม่กี่อาทิตย์จะรู้ได้ยังไงว่าไอ้หน้าวอกมันดีหรือไม่ดี ข้ากลัวนังขิงจะถลำลึกจน ถอนตัวไม่ขึ้น แล้วมันจะเจ็บ คนหล่อๆอย่างไอ้หน้าวอกจะมาจริงจังอะไรกับสาวบ้านนอกอย่างนังขิง”

ตุ๊กล้อว่าแม่มีหลานสวยเลือกได้ ยายก็รวยบ้านช่องใหญ่โต ยายขมโกรธที่มาประชด ตนแค่จะตัดไฟแต่ต้นลมเท่านั้น ตุ๊กอ่อนใจ ไม่ทันไร โซว์กับขิงเดินเข้ามา ยายขมจึงบอกว่าตนมีเรื่องจะคุยกับโซว์ตามลำพัง ขิงกับตุ๊กเดินออกไป แต่ขิงอดไม่ได้ที่จะแอบฟังเพราะเป็นห่วงโซว์

ยายขมเริ่มเกริ่นว่าเห็นความตั้งใจและความพยายาม ของเขาแล้ว ขอบใจในความมุ่งมั่นแต่ของแบบนี้ต้องใช้เวลาฝึกซ้อม ฉะนั้นเลิกเสียเถอะ โซว์ตกใจรีบสัญญาว่าจะทำให้ได้ ยายขมว่าไม่มีประโยชน์เสียเวลาเปล่า ขิงทนฟังไม่ได้ เดินออกมาจากที่แอบอยู่

“ยายเห็นแก่ตัว ทำไมยายถึงเห็นแก่ตัวแบบนี้ โรงลิเกเป็นความต้องการของยายคนเดียวเมื่อไหร่ ฉันเองก็อยากเห็นโรงลิเกฟื้นคืนมาอีกครั้ง แล้วทำไมยายถึงไม่ให้โอกาสโซ่เขาบ้าง”

“เอ็งไม่รู้อะไร ไม่ต้องพูด พาเพื่อนเอ็งกลับไปได้แล้ว ข้าไม่อยากเห็นหน้ามันอีก อยู่ไปก็เสียเวลา” ยายขมเดินไป ปล่อยขิงกับโซว์อึ้ง

โซว์มานั่งมองเงาตัวเองในน้ำ เอ่ยขอบใจขิงที่สอนอะไรหลายๆอย่างให้ ตนชอบที่นี่มาก แต่คงไม่เหมาะกับตนเพราะยายเกลียดตน ขิงเขย่าแขนเขาไม่ยอมให้กลับไปโดนฆ่า เขาจับมือเธอปลอบว่าตนไม่ตายง่ายๆหรอก กลับถึงบ้านเมื่อไหร่แล้วจะโทร.หา ให้จำไว้ว่าเธอเป็นเพื่อนแท้และเพื่อนรักเพียงคนเดียว ทั้งคู่สบตากันอย่างห่วงใย โซว์ตัดใจปล่อยมือเธอจะไปเก็บของ ขิงฮึดขึ้นมา บอกว่าไม่ต้องไปไหน ตนจะไปคุยกับยาย

ขิงเห็นยายขมนั่งยองๆเด็ดผักสวนครัวอยู่แล้วลุกไม่ขึ้นจึงเข้าประคอง แซวว่าเจ็ดสิบแล้วนะไม่ใช่สิบเจ็ด จะได้มานั่งยองๆเด็ดผักแบบนี้ ยายขมค้อนขวับย้อนว่าก็หลานไม่รัก หาว่าเห็นแก่ตัว ตนก็ต้องทำเอง ขิงประคองยายมานั่งบนแคร่ ก้มกราบขอโทษ แล้วตบปากตัวเองลงโทษที่พูดไปด้วยอารมณ์ ยายขมเอ็ดไม่ต้องมาอ้อนขอให้โซว์อยู่ต่อ ตนไม่มีวันเปลี่ยนใจ
ขิงตัดสินใจ เล่าให้ยายขมฟังว่า โซว์เป็นลูกหนี้ ที่จ้างตนทำงานแล้วยังไม่มีเงินจ่าย ตนจึงต้องพามาที่นี่ด้วย พอยายขมรู้จำนวนเงินที่ติดถึงกับอ้าปากค้าง

“มันให้เงินเอ็งตั้งมากขนาดนี้ เอ็งกับมันไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรกันใช่ไหม”

ขิงว่ายายพูดน่าเกลียด ยายขมให้รับปากว่าจะไม่ไปชอบพอกันเด็ดขาด ขิงพยักหน้างึกๆ พอขิงมาบอกโซว์ เขาดีใจลืมตัวโผกอดเธอ ขิงหน้าเหวอเอ็ดให้ปล่อย สองคนทำหน้าเก้อๆ

ooooooo

ตกเย็น ยายขมกับตุ๊กมาจ่ายตลาด คนที่ตลาดซักถามกันใหญ่เรื่องที่จะเปิดโรงลิเก ถามว่ามีพระเอกใหม่แล้วหรือ ยายขมแปลกใจทำไมทุกคนรู้เรื่อง พวกแม่ค้าบอกว่ารุ้งมาโพนทะนา
ตุ๊กเห็นว่ากระแสดี รีบยุให้แม่เปิดการแสดงเร็วๆ เพื่อสานฝันของพ่อให้เป็นจริง...ยายขมตัดสินใจบอก

ทุกคนว่าให้โซว์แสดงเป็นพระเอกลิเก เขาดีใจโผหอมแก้มยายฟอดใหญ่

วันต่อมา ตุ๊กับรุ้งออกมาป่าวประกาศที่ตลาด ให้พ่อแม่พี่น้องมาซื้อบัตรชมลิเกคณะยายหอมที่จะแสดงในอีกสามวันข้างหน้า พร้อมเปิดตัวพระเอกคนใหม่ ทั้งสาวและแก่รุมซื้อบัตรกันยกใหญ่ แก้วยืนมองด้วยความไม่พอใจ คิดจะล้มงานนี้ให้ได้

พอยายขมรู้ว่าตุ๊กไปป่าวประกาศว่าจะแสดงลิเกในอีกสามวันก็ตกใจ โซว์เองก็ตกใจแต่สร้างความมั่นใจให้ยายขม รับรองว่าตนแสดงได้ ยายขอคิดดูก่อน ตุ๊กแย้ง คิดไม่ได้แล้ว เพราะตั๋วขายหมดเกลี้ยงเลย รุ้งเพ้อฝันว่างานนี้จะต้องเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ดังกระฉ่อนไปทุกสถานี ฉะนั้นเรื่องที่จะเล่นต้องทันสมัย มีบทตบจูบ ยายขมเขกหัวรุ้ง

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 4 วันที่ 10 ก.ย. 55

ท่านชายในสายหมอก บทประพันธ์ โดย วรรณึก
ท่านชายในสายหมอก บทโทรทัศน์ โดย ปณธี-ภควดี
ท่านชายในสายหมอก กำกับการแสดง โดย ศุภฌา ครุฑนาค
ท่านชายในสายหมอกออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 3
ท่านชายในสายหมอก เริ่มออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555
ติตามชมละครเรื่องท่านชายในสายหมอก ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ