@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 6 วันที่ 17 ก.ย. 55

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 6 วันที่ 17 ก.ย. 55

อำนาจกลับมารายงานชรินทร์ว่าเป็นคนของเจ้าชาย ชรินทร์แปลกใจทำไมเจ้าชายแห่งนิวแลนด์ถึงมาสนใจเรื่องของตน จึงสั่งอำนาจไปสืบมาให้ได้

ooooooo
ถึงวันแสดงลิเกรอบแรก ผู้คนเข้าชมมากมาย รวมทั้งแก้วและยอด แก้วยังคิดร้าย จะล้มการแสดงครั้งนี้อีก ด้วยการเอาเศษแก้วใส่ไว้ในรองเท้าของรุ้ง ทำให้รุ้งบาดเจ็บ ตุ๊กต้องพาไปโรงพยาบาล
ตัวแสดงจึงขาดหาย ยายขมกลัดกลุ้มจะยกเลิกการแสดง โซว์ไม่ยอม เขาบอกให้ขิงแสดงแทนรุ้ง ขิงร้องลั่นว่าตนทำไม่ได้ ทั้งยายขมและโซว์ช่วยกันพูดให้เธอรู้สึกว่า ต้องร่วมมือร่วมใจทำให้คณะลิเกอยู่รอด ขิงเครียดคิดหนัก

การแสดงล่าช้าออกไป แก้วเริ่มยุคนดูให้โวยวายเรียกเงินคืน คนของลัดลดาที่เตรียมกล้องมาถ่ายเริ่มกระสับกระส่าย ทันใด เสียงปี่พาทย์ดังขึ้น โซว์รำออกมาอย่างสวยงาม บรรดาแม่ยกกรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ ไม่นาน ขิงรำออกมาในชุดนางเอกสวยงามจนโซว์ยังตะลึงแก้วอ้าปากค้างเมื่อเห็นความงามของขิง

สองคนร้องและรำไปตามท้องเรื่อง พระเอกกอดนางเอก คนดูร้องเชียร์ให้หอมแก้ม โซว์จึงหอมฟอดลงไป ขิงหันมาจิกตาใส่ กระซิบอย่านอกบท

“คนดูเขาชอบ เราก็ต้องเล่นเต็มที่”

ไม่ทันไร ยายขมในชุดโจรผู้ยิ่งใหญ่ รำออกมาประดาบกับโซว์ ฟันไปหยุดหอบไปเพราะยายขมเหนื่อยจริง คนดูหัวเราะกันครืน จนยายเป็นลมไป โซว์เข้ากอดขิงเป็นการจบเรื่อง ขิงอายหน้าแดง แม่ยกกรูเข้ามาคล้องมาลัยติดเงินให้โซว์มากมาย

หลังเวที โซว์เข้ามาจับมือยายขมเขย่าดีใจที่พวกเราทำสำเร็จ ยายร้องเวียนหัว ขิงช่วยประคอง มือจับกับโซว์โดยบังเอิญ ต่างชะงักสบตากัน พอรู้สึกว่ายายมองก็รีบผละออกจากกัน
“ขอบใจเอ็งสองคนมากที่ทำให้คณะลิเกกลับมาอีกครั้ง แต่...เอ็งกับข้ามีเรื่องต้องสะสาง เอ็งฉวยโอกาสหอมแก้มนังขิง”

โซว์หน้าถอดสี แก้ตัวว่า “คนดูเขาขอร้อง ฉันก็ไม่อยากขัด”

“แต่ก็เอาเถอะ ครั้งนี้ข้าให้อภัย เพราะคนดูชอบ” ยายขมยิ้มร่า ขิงกับโซว์จึงยิ้มบ้าง

ตุ๊กพารุ้งกลับมา ทั้งสองแปลกใจเมื่อเห็นจำนวนเงินที่ยายขมได้มาจากการแสดง รุ้งไม่พอใจเมื่อรู้ว่าขิงแสดงเป็นนางเอกแทนตน แถมมีการหอมแก้มกันด้วย

ก็โวยวายจะให้เขาหอมตนบ้าง ตุ๊กรำคาญดึงคอเสื้อรุ้งออกมา

“นังรุ้ง เอ็งจะบ้ารึไง ข้าไม่แปลกใจซักนิดว่าทำไมเอ็งถึงเป็นนางเอกไม่รุ่ง เพราะเอ็งเป็นแบบนี้ยังไงล่ะ เอ็งเหมาะจะเป็นอีนางร้ายมากกว่า”

ยายขมเห็นด้วย รุ้งไม่ยอมร้องกรี๊ดๆ โซว์ปลอบว่า นางร้ายมักจะสวยกว่านางเอก แถมได้ปล้ำพระเอกด้วย รุ้งหยุดร้อง ยอมรับเล่นเป็นนางร้ายทันที...โซว์ยิ้มๆ

เอาพวงมาลัยของตนมามอบให้ยายขม เพราะถ้าไม่ได้ยายสั่งสอน ตนก็คงไม่ได้รับมาขนาดนี้ ยายซาบซึ้งใจ

ขิงกำลังเช็ดเครื่องสำอางออกจากหน้า เผลอเอามือกุมแก้ม โซว์เข้ามาสะกิด เธอสะดุ้งหันมาเจอหน้าเขาแค่คืบ ก็ตกใจผลักเขากระเด็น โวยว่าฉวยโอกาส โซว์โอดโอย

“หลงตัวเองไปป่าว ที่ฉันหอมแก้มเธอบนเวทีมันเป็นแค่การแสดง แก้มตอบๆอย่างเธอไม่เห็นน่าหอมสักนิด”

“ไอ้บ้า ออกไปเลย เข้ามาไม่รู้จักเคาะประตู ไม่มีมารยาท”

โซว์ถามว่าด่าพอหรือยัง ที่ตนเข้ามาเพราะมีธุระ ขิงถามว่าอะไร โซว์พูดโดยไม่รอฟังคำตอบจากเธอว่า “พรุ่งนี้ไปเที่ยวกันนะ ไปกันสองคน เจอกันหน้าบ้านตอนเก้าโมงเช้านะ”

พูดจบโซว์ก็ยิ้มหวานให้แล้วเดินออกไป ขิงพูดไม่ออก ได้แต่อมยิ้มมองตามหลังเขาไป

ooooooo

เช้าวันรุ่งขึ้น โซว์แต่งตัวหล่อยืนรออยู่หน้าบ้าน เผอิญรุ้งเห็น เข้ามาปิดตา แล้วชวนไปตลาดด้วยกัน เขาอึกอักหาทางเลี่ยง บอกเธอไปแต่งตัวใหม่ให้สวยๆ

ค่อยไปด้วยกัน รุ้งหลงเชื่อวิ่งเข้าบ้าน ไม่นาน ขิงเดินออกมา โซว์รีบฉุดมือเธอไปขึ้นรถสองแถว รุ้งแต่งหน้าจัดจ้าน แต่งตัวสุดฤทธิ์วิ่งออกมาไม่เห็นโซว์ เจอตุ๊กที่ทำท่าตกใจหาว่าใครปล่อยลิงออกมา รุ้งโวยว่าตาต่ำ แล้วถามเห็นโซว์ไหม ตุ๊กตอบว่าเห็นขึ้นรถไปกับขิง ยายขมออกมาได้ยิน ไม่พอใจ

ยายขมเอ็ดตะโรใส่ตุ๊กที่ปล่อยสองคนไปด้วยกันตามลำพัง รุ้งร้องไห้ฟูมฟายคอยเสริมด่าว่าตุ๊ก ยายขมคาดโทษ ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับขิง ตนจะเล่นงาน ฐานไม่ดูแลหลาน...

โซว์พาขิงมาเที่ยวทะเล สองคนเดินสูดอากาศเต็มปอด เขาดึงเธอไปเลือกซื้อของที่ระลึก โซว์เลือกเสื้อที่เหมือนกันให้ขิงกับตัวเอง ทั้งสองหยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน...ขิงเห็นโซว์เล่นน้ำทะเลเหมือนเด็กๆที่ไม่เคยมาทะเล

“ประเทศฉันไม่มีทะเลนี่ นิวแลนด์เป็นประเทศที่อยู่บนที่ราบสูง มีแต่ภูเขากับน้ำตก”

พลัน โซว์เห็นคนเล่นเจ๊ตสกีก็อยากเล่นบ้าง เขาให้เธอซ้อนท้าย ขี่ไปกลางทะเลแล้วแกล้งสะบัดขิงหล่นน้ำ สองคนดูมีความสุขปลดปล่อยความเครียดทั้งหมดออกไป

ด้านรุ้งเสียใจมานั่งกินส้มตำกลางตลาด แก้วกับยอดเข้ามาแหย่ จึงได้รู้ว่าโซว์กับขิงไปเที่ยวกันสองคน ก็เป็นเดือดเป็นแค้น แก้วระบายอารมณ์ด้วยการเตะข้าวของแถวนั้นกระจาย ยอดนั่งกินกล้วยแขกไม่สนใจ บังเอิญมีภาพโซว์และข่าวว่าเขาเป็นฆาตกรที่ถุง ก็รีบร้อนบอกแก้ว

ในขณะที่โซว์กับขิงวิ่งไล่จับกันบนหาดทราย ทั้งสองใกล้ชิดกันจนเขาเผลอใจจะจูบเธอแต่คำพูดของปีเตอร์มาขัดอารมณ์ ที่ว่าตนมีหน้าที่เมื่อกลับคืนสู่ฐานันดร เขาจึงผละออกจากขิง เธอตกใจว่าเขาเป็นอะไรขึ้นมา โซว์บอกขิงไปหาที่อาบน้ำดีกว่า ขิงเดินตามเขาไปอย่างงงๆ

ทั้งสองเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่ซื้อมาเหมือนกัน นั่งกินอาหารทะเล ขิงช่วยแกะกุ้งให้โซว์แต่เขากลับไม่อยากให้เธอทำอะไรให้ ขิงเริ่มโกรธและสงสัย จึงลุกเดินหนีออกไป โซว์รู้สึกตัวว่าทำให้เธอโกรธ เขาตามไปถาม

“เป็นอะไร โกรธฉันหรือ”

“ฉันต้องถามนายมากกว่า ว่านายเป็นอะไร ตอนมาแรกๆก็สนุกดี แต่อยู่ๆนายก็ทำเหมือนรำคาญฉัน ไม่อยากอยู่ใกล้ฉัน ไม่อยากมองหน้า นายต่างหากโกรธอะไร เป็นผู้ชายก็แมนๆหน่อย พูดออกมาเลย อย่ามาทำเหมือนเด็กผู้หญิง โกรธแล้วไม่พูด ไม่ชอบเว้ย” ขิงใส่ไม่ยั้ง

โซว์หน้าเหวอพยายามฟังให้ทัน ขิงถามจะบอกได้หรือยังว่าเป็นอะไร เขาส่ายหน้า บอกเพียงว่า รู้สึกสับสน ขิงโมโห “ถ้าไม่รู้ ก็ไม่ต้องมาคุยกัน”

โซว์มองตามหลังขิงที่เดินหนีไป พึมพำกับตัวเอง จะบอกได้อย่างไรว่าตนชอบเธอ...ขิงเดินมายืนรอที่ท่ารถ แปลกใจว่าทำไมโซว์ไม่ตามมา จนคนขับรถบอกว่านี่เป็นเที่ยวสุดท้ายจะต้องออกรถแล้ว ขิงร้อนใจว่าโซว์หายไปไหน จึงย้อนกลับมาเดินตามหา ทันใด โซว์เข้ามาแตะไหล่ ขิงตกใจจับมือบิด เขาร้องลั่น ขิงรีบปล่อย

“โซ่ นายหายไปไหนมา ฉันเป็นห่วงนายแทบแย่รู้ไหม”

โซว์ยื่นช่อดอกไม้ให้ ขิงโวยว่าหายไปเพื่อซื้อดอกไม้ จะบ้าหรือเปล่า ทำให้เราพลาดรถเที่ยวสุดท้าย โซว์หน้าเจื่อน บอกว่าตนอยากขอโทษเธอ แต่แถวนี้ไม่มีร้านดอกไม้ จึงเดินไปเรื่อยๆ ขิงหน้าแดงรับดอกไม้มาอย่างเขินๆ แล้วบอกเขาว่า ทีหลังเอาดอกกุหลาบขาว เพราะตนไม่ชอบกุหลาบแดง มันน้ำเน่า โซว์เริ่มยิ้มออก ถามเธอว่าคืนนี้จะนอนที่ไหนกันดี

ooooooo

ค่ำมืดแล้ว ยายขมโวยวายใส่ตุ๊กที่ขิงยังไม่กลับมา ไม่ทันไร แก้วเอาถุงกล้วยแขกมาให้ยายขมดูข่าวโซว์เป็นฆาตกรหลบหนีมา ตุ๊กหน้าเจื่อน ยายขมโกรธที่ตุ๊กรู้เรื่องนี้ดีแล้วไม่บอก ตุ๊กพยายามจะเล่าความจริง แต่ยายขมไม่เปิดโอกาสให้พูดเลย แถมพลั้งมือชกหน้าตุ๊กสลบไป แก้วสะใจที่ยายขมโมโห เขาบอกรุ้งว่า พรุ่งนี้ตนจะเอาข่าวไปบอกตำรวจเพื่อรับเงินรางวัล

ระหว่างที่ขิงไปติดต่อพนักงานเรื่องห้องพัก โซว์ ยืนรออยู่ มีนักท่องเที่ยวสองคนผ่านมาเห็นเขาก็รี่เข้ามาทำความเคารพแทบเท้า โซว์ตกใจดึงทั้งสองให้ลุกขึ้น และขอร้องอย่าทำอะไรแบบนี้ เพราะตนมาที่นี่แบบส่วนตัว ทั้งสองจึงยอมลาแต่ก็ไม่วายก้มกอดแทบเท้าอีก ขิงกลับมาเห็นแปลกใจ โซว์แก้ตัวว่าสองคนมาถามทาง แล้วตัดบทชวนขิงไปดูห้องพัก

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 6 วันที่ 17 ก.ย. 55

ท่านชายในสายหมอกนำแสดงโดย: หลุยส์, พั้นช์ วรกาญจน์, ลิฟท์ สุพจน์, ซานิ, ปาล์ม ณัฐดนัย
ท่านชายในสายหมอกอำนวยการผลิตโดย: บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ท่านชายในสายหมอก บทประพันธ์ โดย วรรณึก
ท่านชายในสายหมอก บทโทรทัศน์ โดย ปณธี-ภควดี
ท่านชายในสายหมอก กำกับการแสดง โดย ศุภฌา ครุฑนาค
ท่านชายในสายหมอกออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 3
ท่านชายในสายหมอก เริ่มออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555
ติตามชมละครเรื่องท่านชายในสายหมอก ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ