@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 7 วันที่ 22 ก.ย. 55

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 7 วันที่ 22 ก.ย. 55

คนดูหัวเราะกันครืน โซว์เจ็บก้นลุกขึ้นถาม “ทำไมเจ้าทำกับพี่อย่างนี้ เห็นทีต้องลงโทษ”

“เสด็จพี่จะทำอะไรเพคะ” ขิงหน้าตื่น

โซว์แกล้งยื่นหน้าเข้าหา “เราจะจูบเจ้าน่ะสิ”

ขิงตกใจที่โซว์นอกบท วิ่งหนีรอบตั่ง คนดูหัวเราะสนุกสนาน...ด้านแก้วกับยอดเข้ามาในห้องคุมไฟแล้ว แต่หาไม่เจอว่าแผงคัตเอาต์ไหนที่เป็นของห้องจัดงาน เพราะมีอยู่ห้าแผงใหญ่
บนเวที โซว์ยังวิ่งไล่จะหอมแก้มขิง ขิงพยายามส่งสัญญาณให้รุ้งออกมาได้แล้ว โซว์กระซิบ “จะเอาไง ถ้าไม่มีใครออกมา ฉันหอมจริงแล้วนะ...”

ยายขมชะเง้อหารุ้ง ตุ๊กเห็นไม่ได้การ รีบบอกแม่ว่า แม่ต้องเล่นแทนรุ้งแล้ว ยายขมตกใจ

“เอาน่าแม่ เล่นเป็นโจรก็ยังเคยเล่นมาแล้วนี่ เป็นนางอิจฉาอีกซักตัวจะเป็นไรไป”

ยายขมครุ่นคิดสักพัก...ด้านหน้าเวที ขิงยังผลักไสวิ่งหนีโซว์ด้วยความเขินอายจริงๆ พลันยายขมในชุดนางร้ายออกมาร้องและรำ เสียงคนดูแว่วมา ทำไมนางร้ายถึงหง่อมขนาดนี้

โซว์เองก็ตะลึงเผลอร้องออกมาว่า “ไม่ได้เจอกันหลายปี ทำไมเจ้าแก่หง่อมขนาดนี้”

“ก็เพราะนังพรพิศพิลาสคนดีของเสด็จพี่สิเพคะ ใช้ไสยศาสตร์เวทมนต์จนหม่อมฉันต้องกลายเป็นอย่างนี้ เสด็จพี่ต้องช่วยหม่อมฉันนะเพคะ” ยายขมแก้สถานการณ์

ท่าทางคนดูเข้าใจ ต่างสนุกไปกับการแสดง ติ๊งโหน่งแขวะลัดลดาว่า “เจ้าชายเห็นไหมคะ พวกตัวอิจฉามักเป็นพวกแก่หงำเหงือก”

“ก็ยังดีกว่าพวกหลงตัวเอง ทั้งๆ ที่หน้าหนอนหน้าเน่าอย่างหล่อนก็แล้วกัน” ลัดลดาโต้

ปีเตอร์ทำเสียงเอ็ดสองสาวให้เงียบอย่ารบกวน สองสาวหุบปากค้อนขวับใส่กัน...ในห้องคุมไฟ แก้วกับ ยอดคิดจะดับไฟทั้งห้าแผง ทันใด เหมือนมีไม้ฟาดหัวทั้งสองสลบเหมือดไป รุ้งยืนถือไม้ค้าง พึมพำขอให้ทั้งสองไปที่ชอบๆ

การแสดงจบลงด้วยดี คนดูปรบมือกึกก้อง เหล่านักแสดงไหว้ขอบคุณบนเวที ลัดลดากับติ๊งโหน่งแย่งกันคล้องพวงมาลัยติดเงินให้โซว์ หอมแก้มซ้ายแก้มขวา ควักเงินออกเพิ่มข่มกัน จนสุดท้ายกลายเป็นเขียนเช็ค รุ้งกลับมายืนมองน้ำตาคลอ ซึ้งใจที่ตนตัดสินใจถูก

หลังจากเปลี่ยนเสื้อผ้ากันเรียบร้อย ยายขมนั่งนับเงินที่ได้รับ ขิงปลื้มใจไปด้วยเพราะมันมากพอที่จะใช้จ่ายไปอีกหลายเดือน ลัดลดาเข้ามาบอกว่านักข่าว ต่างประเทศรอสัมภาษณ์โซว์ ตุ๊กตื่นเต้นที่จะได้โกอินเตอร์ แต่ขิงเห็นหน้าโซว์ไม่ยินดี แถมเลี่ยงหนีอ้างว่าปวดท้องแล้ววิ่งไป ขิงตามมาดักหน้าถามว่ากำลังหนีอะไรอยู่ โซว์อึกอักอยากจะบอกความจริง พอดีขิงโพล่งออกมาว่า เขากลัวคนอื่นรู้ใช่ไหมว่าตัวเองเป็นใครสักคนที่สำคัญ โซว์ตัดสินใจบอกเป็นนัยๆ

“ก็ได้ ฉันจะบอกความจริงก็ได้ ฉัน...เป็นลูกของคนสำคัญ แล้วฉันก็หนีพ่อมา เลยไม่อยากให้ใครเห็นหน้า เพราะถ้าพ่อฉันรู้เข้า ฉันต้องโดนเล่นงานแน่ๆ”

“คนสำคัญนี่สำคัญขนาดไหน คงไม่ใช่เจ้าชายหนีเที่ยวหรอกนะ”

โซว์รีบปิดปากขิง “เธอนี่พูดอะไรไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง เจ้าชายแห่งนิวแลนด์ก็ยังอยู่ที่นี่ พูดอย่างนี้ไม่ให้เกียรติพระองค์เลย”

“ก็แค่อยากรู้ นายพูดความจริงแน่นะ” ขิงปัดมือโซว์ออก

โซว์หลบตาบ่นว่าตนพูดไปหมดแล้ว ขิงให้เขาสบตาเวลาพูดถึงจะเชื่อว่าพูดความจริง เขาจึงฝืนตัวสบตาเธอ ขิงจ้องอย่างจับผิดและย้ำ “หลังจากนี้นายห้ามโกหกฉันอีก สัญญาได้มั้ย”

โซว์พยักหน้า แต่สีหน้าไม่ค่อยสบายใจ...ในขณะที่ ทุกคนเก็บของเตรียมตัวกลับ รุ้งถือข้าวของตัวเองเดินเศร้าๆ มาหายายขม

“ฉันขอลาออกจากคณะจ้ะยาย ฉันมันตัวยุ่ง อยู่ไปก็ไม่ช่วยให้คณะเจริญขึ้น แถมยังก่อเรื่องให้ทุกคนปวดหัวอยู่เรื่อย” รุ้งยกมือไหว้จะเดินไป

ยายขมตามไปดักหน้า “คนทำผิดแล้วรู้ตัวว่าผิด และยังคิดกลับเนื้อกลับตัว ใครๆก็ให้อภัยได้ทั้งนั้นแหละ”

“ยายไม่โกรธฉัน ไม่ไล่ฉันออกจากคณะเหรอ” รุ้งน้ำตาคลอมองยายขม

“ข้ามันก็แก่แล้ว จะให้ลุกขึ้นไปร้องรำทำเพลงบนเวทีตลอดมันก็ไม่ไหว ข้าก็ได้แต่หวังพึ่งคนอย่างพวกเอ็งนี่แหละ ที่จะมาสานต่อภูมิปัญญาไทย ที่นับวันก็ยิ่งจะหายไปทุกทีๆ”

รุ้งทำนบน้ำตาแตก โผเข้ากอดยายขม พร่ำขอโทษ ยายลูบหลังลูบไหล่เตือนคราวหน้าจะทำอะไรก็คิดให้ดีเสียก่อน เป็นครั้งแรกที่สองคนเปิดใจยอมรับกันและกัน

โซว์กลัดกลุ้มหลบมาอยู่คนเดียวมุมหนึ่งในโรงแรม ปีเตอร์ตามมาพบ แสดงความยินดีที่วันนี้ประสบความสำเร็จ แต่พอเห็นสีหน้าเครียดของเขาก็รีบถาม โซว์ ตอบว่าตนไม่สบายใจที่โกหกขิง อยากบอกความจริงเธอ ปีเตอร์ร้องห้าม เพราะจะนำภัยมาสู่เจ้าชายเอง

“ไม่จริง ขิงไม่ใช่คนแบบนั้น ขิงเป็นคนดี ไว้ใจได้ เราตัดสินใจแล้ว เราจะบอกขิงว่าเราเป็นเจ้าชาย” โซว์ จะเดินไป ปีเตอร์พยายามห้าม

พลัน ทั้งสองแทบช็อก เมื่อเห็นขิงยืนฟังอยู่ไม่ห่าง เธอตาเขียวโกรธที่โซว์ยังโกหกตนอีก เขารีบเข้าไปจะอธิบาย แต่เธอมองอย่างจะเอาเรื่อง โซว์ละล่ำละลัก

“ฉันยอมรับว่าฉันโกหกเธอ แต่เธอจำไม่ได้เหรอว่า ฉันเคยบอกเธอไปแล้วว่าฉันเป็นเจ้าชาย แต่เธอไม่เชื่อฉัน”

ขิงจำได้เริ่มอึกอัก “เออ...ก็ตอนนั้นนายไม่จริงจัง พอฉันบอกไม่เชื่อ นายก็ไม่คิดจะอธิบายต่อ ไม่ต้องมาโยนความผิดให้ฉันเลย ตัวเองเป็นคนผิดแท้ๆ”

โซว์ยอมรับว่าตนผิด เพราะถ้าเปิดเผย เสด็จพ่อต้องรู้และส่งคนมาเอาตัวกลับแน่ ขิงหาว่าเขาเห็นแก่ตัว กลัวพ่อจับได้แต่ไม่กลัวว่าตำรวจจะจับแล้วตนจะเดือดร้อนแค่ไหน โซว์หน้าเหลอ ไปกันใหญ่แล้ว...ระหว่างนั้น อำนาจเดินตามหาติ๊งโหน่ง เห็นสองคนคุยกัน จึงแอบฟัง

ขิงไล่โซว์ให้กลับประเทศไป เขาย้อนถามว่าคณะลิเกของยายขมจะทำอย่างไร เธอว่าจะหาทางออกเอง เขาถามอีก แล้วเรื่องคดีที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยล่ะ

“ฉันปลอมตัวเป็นผู้ชาย ยังไงเขาก็จับฉันไม่ได้ ส่วนนายเป็นถึงเจ้าชายประเทศนิวแลนด์ ยังไงนายก็ไม่ถูกจับอยู่แล้ว ฉันจะถือว่าที่ผ่านมา ฉันกับนายเราไม่เคยรู้จักกัน” ขิงเดินจากไป

อำนาจตาโพลง รีบโทร.หาชรินทร์แต่ติดต่อไม่ได้ เพราะชรินทร์กำลังสนุกอยู่กับคุณหญิงฉาดประภา...พอดีติ๊งโหน่งเข้ามาโวยอำนาจที่หายไปไหนมา ตนอยากกลับบ้าน

ooooooo

ปีเตอร์ตามมาหาโซว์ด้วยความเป็นห่วง เกรงโดนขิงทำร้าย โซว์หน้าเศร้าเล่าว่าขิงโกรธมากและไล่ให้กลับบ้าน ตนคงจะหน้าด้านอยู่ต่อไม่ได้ ขอไปลายายขมก่อนแล้วจะกลับไปด้วย แต่พอกลับมาที่บ้านยายขม เขาได้เห็นสีหน้ามีความสุขของยาย และเห็นทุกคนเฮฮา

ขนาดตุ๊กบ่นเรื่องรุ้งเกือบทำงานพัง ยังถูกยายขมเอาไม้เคาะหัวแถมชมว่ารุ้งเป็นพวกปิดทองหลังพระ

ถ้าไม่ได้รุ้งวันนี้งานพังต่างหาก จู่ๆขิงก็เอ่ยขึ้นว่า โซว์มีเรื่องจะบอกทุกคน

ตุ๊กแทรกขึ้น “ก่อนจะฟังเรื่องของแก ฟังเรื่องของฉันก่อน หลังจากการแสดงจบลง ก็มีคนสนใจคณะลิเกของเรามากมาย คิวงานแสดงของเรายาวไปถึงปลายปีแล้ว เฮ...”

ขิงตกใจต่อว่ารับไปได้อย่างไร แล้วอ้างเกรงซ้อมไม่ทัน ยายขมกลับบอกว่าน้ำขึ้นต้องรีบตัก ขอให้ทุกคนตั้งใจซ้อมมากขึ้น ขิงมองหน้าโซว์อึ้งๆ ยายขมหันมาบอกให้เขาพูดได้

โซว์อึกอักก่อนจะเอ่ย “ผมแค่อยากขอบคุณยายน่ะครับ ที่ช่วยผลักดันจนทำให้ผมทำทุกอย่างออกมาได้เป็นอย่างดี”

ทุกคนยิ้มอย่างพอใจ ยกเว้นขิงที่พูดไม่ออก ทำหน้าไม่สบายใจ...จากนั้นขิงยังมาเห็นยายขมคุยกับภาพตาด้วยความดีใจ ที่คณะลิเกทำท่าจะไปได้ดี เธอลองหยั่งเชิงถามยายขมว่า ถ้าเกิดโซว์ไม่อยู่กับพวกเรา ยายจะทำอย่างไร

“ก็ซวยสิวะ ที่คนจ้างเราเพราะชอบไอ้โซ่ ทำไม มีอะไร หรือเอ็งสองคนทะเลาะกันอีก”


อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 7 วันที่ 22 ก.ย. 55

ท่านชายในสายหมอกนำแสดงโดย: หลุยส์, พั้นช์ วรกาญจน์, ลิฟท์ สุพจน์, ซานิ, ปาล์ม ณัฐดนัย
ท่านชายในสายหมอกอำนวยการผลิตโดย: บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ท่านชายในสายหมอก บทประพันธ์ โดย วรรณึก
ท่านชายในสายหมอก บทโทรทัศน์ โดย ปณธี-ภควดี
ท่านชายในสายหมอก กำกับการแสดง โดย ศุภฌา ครุฑนาค
ท่านชายในสายหมอกออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 3
ท่านชายในสายหมอก เริ่มออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555
ติตามชมละครเรื่องท่านชายในสายหมอก ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ