@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 7 วันที่ 19 ก.ย. 55

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 7 วันที่ 19 ก.ย. 55

วันต่อมา อำนาจหอบรูปติ๊งโหน่งขนาดเท่าตัวจริงมาที่ห้องพักเจ้าชาย พัชรีรายงานปีเตอร์ เขาให้เอากลับไป แต่พออำนาจบอกว่า
“คุณติ๊งสั่งว่า ถ้าเจ้าชายไม่รับ เธอจะมาด้วยตัวเอง”

“งั้นรีบเอาเข้ามาเลย” ปีเตอร์ละล่ำละลัก

อำนาจให้ลูกน้องขนเข้ามามองหาที่ติด ปีเตอร์ให้วางไว้ อำนาจตอบว่าไม่ได้ ไม่อย่างนั้นติ๊งโหน่งจะมาติดเอง ปีเตอร์รีบบอกจะทำอะไรก็ทำไปเลย...พอแขวนรูปเสร็จ อำนาจกลับมาที่รถ มองจอภาพผ่านกล้องวงจรปิดที่ติดไว้ที่ดวงตาของรูปติ๊งโหน่ง ปีเตอร์รู้สึกแปลกๆ เหมือนมีคนจ้องมองตลอดเวลา พอพัชรีคุยเรื่องชรินทร์ เขารีบปราม

“อย่าเพิ่งพูดอะไรที่นี่เลยนะพัชรี เรารู้สึกแปลกๆ ไปข้างนอกกันเหอะ” ปีเตอร์เดินออกอำนาจเจ็บใจ สั่งลูกน้องจับตาดูเจ้าชายว่าไปไหนแล้วให้โทร.รายงาน

ooooooo

ตุ๊กตื่นเต้นดีใจเข้ามากอดยายขม บอกว่าทางโรงแรมโทร.มาว่าจะให้เข้าไปแสดง ทุกคนดีใจกันใหญ่ แก้วได้ข่าว ไม่พอใจอย่างมาก เกรงโซว์จะโด่งดัง ทำให้ขิงสนใจเขามากขึ้น จึงคิดแผนการสกัดกั้นไม่ให้ลิเกยายขมเข้าไปแสดงในโรงแรม

รุ้งฟิตซ้อมออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรง เธอออกมาวิ่งจ๊อกกิ้ง โดนแก้วกับยอดฉุดมาเกลี้ยกล่อม ว่าถ้าปล่อยให้คณะลิเกเข้าไปแสดงในโรงแรม โซว์ก็จะดังเป็นพลุ แล้วจะไม่มาเหลียวแลเธออีก รุ้งคิดตามเริ่มหวั่นใจ

“ร่วมมือกับฉัน เธอจะได้ไอ้หน้าวอก ส่วนฉันจะได้น้องขิงไว้เชยชม” แก้วยั่วยุ

“ไม่ ฉันเป็นนางเอก ฉันจะไม่มีวันยอมร่วมมือกับตัวร้ายอย่างแก”

“แต่ตอนนี้เธอไม่ได้เป็นนางเอกแล้ว อย่าลืมสิ...น้องขิงต่างหากที่เป็นนางเอก น้องขิงจะดังแทนเธอแล้วไม่แน่ น้องขิงก็จะได้ไอ้หน้าวอกไป ส่วนเธอก็จะตกกระป๋อง ไม่มีใครเอา”

“โอ๊ย หยุด หยุดได้แล้ว ตกลง ฉันจะร่วมมือกับแก แกจะให้ฉันทำอะไรว่ามาเลย”

แก้วกับยอดยิ้มร้าย บอกแผนการกับรุ้ง เพราะรู้ว่าที่บ้านยายขมกำลังจัดงานฉลองเย็นนี้...

ตุ๊กมองขิงตกแต่งบ้าน แต่สายตาชำเลืองไปทางโซว์ พอเห็นเขามองมาก็เขินหน้าแดง ตุ๊กแกล้งเรียก สองคนสะดุ้ง ขิงกลบเกลื่อนดุโซว์ให้ทำงานต่อไป ตุ๊กกระซิบถามขิง

“ทำไมเอ็งชอบพูดไม่ดีกับไอ้โซ่ฮะ ทำตัวเป็นนางเอก เกาหลีขี้วีนไปได้ ข้าว่าเอ็งหาของอะไรให้มันหน่อย ขอบใจที่มันมีส่วนทำให้คณะลิเกเรากลับมาดังอีกครั้ง”

“น้าก็หาสิ ทำไมต้องให้ฉันหาด้วย”

“ข้าว่าไอ้โซ่มันคงอยากได้ของจากเอ็งมากกว่าคนอื่น”

“ทำไม...” ขิงหันมาทำหน้าเหวี่ยง

“แหมๆๆทำเป็นซื่อ ไอ้โซ่ชอบเอ็งน่ะสิ” ตุ๊กยิ้มกรุ้มกริ่ม

ขิงเขินว่าตุ๊กบ้าไปแล้ว ตุ๊กโต้ ไม่บ้าแต่จับตาดูมานานต่างหาก ผู้ชายด้วยกันดูออก และว่าถ้าขิงได้แต่งงานกับโซ่ที่ท่าทางจะรวย ตนกับแม่จะได้สบายไปด้วย ขิงโมโหกลบเกลื่อน

“ความรักมันซื้อไม่ได้ด้วยเงินหรอกนะน้า ถ้าฉันจะรักใครซักคน ฉันต้องรักที่ตัวเขา”

ขิงเดินฉับๆหนี ตุ๊กมองตามเหวอๆที่หลานตนมีอุดมการณ์แบบนี้ ก็ขึ้นคานไปแล้วกัน...ส่วนขิงหลบเข้ามาในห้อง มองตัวเองในกระจก ตกใจที่ตัวเองหน้าแดง นึกโกรธตุ๊กที่มาจี้ใจ พลันเห็นภาพหลอนในกระจกว่าโซว์กำลังยิงศรรักใส่ เธอหันขวับไปมองไม่มีใคร

“บ้าเอ๊ย...ไม่จริงเราไม่ได้ชอบไอ้โซ่ ไม่มีทาง ไม่ๆๆตั้งสติไว้ขิง ตั้งสติ” ขิงจับใจที่เต้นรัวโดนสร้อยพระที่ห้อยคออยู่ เธอนึกได้ว่าเป็นของรัก จึงคิดจะให้โซว์เป็นของตอบแทนน้ำใจ

ooooooo

ในครัว ขณะที่รุ้งทำอาหาร เหม่อคิดถึงคำพูดของแก้วที่ว่า ตนจะตกกระป๋องให้ร่วมมือกับเขา เธอครุ่นคิดสองจิตสองใจกลัวตัวเองตกกระป๋องก็กลัว จึงตะโกนระบายอารมณ์ออกมาว่าไม่จริง...ยายขมเข้ามาเอ็ดที่แหกปากเสียงดัง รุ้งแก้ตัวว่าเทสต์เสียง แล้วทำเป็นไล่โน้ตโดเรมีๆ

“แล้วนี่ทำอะไรเยอะแยะ อย่าคิดว่าได้งานที่โรงแรมแล้วจะใช้เงินอย่างกับเบี้ยได้นะ ยังไงก็ต้องประหยัดเหมือนเดิม รีบๆทำเข้าล่ะ ข้าหิวแล้ว” ยายขมบ่นเมื่อเห็นอาหารหลายอย่าง

พอยายขมเดินออกไป เสียงตุ๊กแกดังขึ้น รุ้งแปลกใจคว้าสากจะทุบหัว เดินตามเสียงมาที่หน้าต่าง พลันแก้วกับยอดปีนขึ้นมา รุ้งเงื้อมือจะฟาดชะงัก โวยมาทำเสียงตุ๊กแกทำไม

“ถ้าฉันเรียกเธอ คนก็ได้ยินน่ะสิ ปล่อยให้ร้องอยู่ได้ตั้งนาน นี่ยานอนหลับเอาใส่อาหารให้คนทั้งบ้านกิน พอทุกคนหลับ น้องขิงก็จะเป็นของฉัน ส่วนไอ้โซ่ก็จะเป็นของเธอ ฮ่าๆๆ”

หลังทำอาหารเสร็จ รุ้งยกชามแกงเขียวหวานที่เทยานอนหลับลงไปออกมาวางบนโต๊ะเป็นอย่างสุดท้าย ยายขมเริ่มเปิดงาน ยกแก้วน้ำขึ้นกล่าว

“ข้าขอบใจพวกเอ็งทุกคนที่เหน็ดเหนื่อย ซ้อมอย่างหนัก จนทำให้คณะลิเกยายขมกลับมามีชื่อเสียง เป็นที่ชื่นชอบของคนดูอีกครั้ง” ทุกคนปรบมือ ร้องเย้ๆ ยายขมสำทับ “ขอให้ทุกคนตั้งใจ ขยันและจริงจัง เพราะโอกาสที่เราจะได้ไปเล่นลิเกในโรงแรม ไม่ได้มีกันบ่อยๆ น่าเสียดายที่วันนี้ตาไม่ได้อยู่เห็น” ยายขมทำท่าจะร้องไห้

ขิงเข้ามาปลอบ ยายขมปาดน้ำตาแล้วบอกทุกคนดื่มให้กับความสำเร็จล่วงหน้า ท่าทางรุ้งหลุกหลิกเร่ง “เอ้า ดื่มกันเสร็จแล้วก็มาทานอาหารกันดีกว่า แกงเขียวหวานร้อนๆรีบกินซะ”

รุ้งจัดแจงตักแกงใส่ถ้วยเล็กแจกทุกคน ตุ๊กกระเซ้า วันนี้มาแปลกบริการทุกคน มีอะไรหรือเปล่า รุ้งหน้าซีดมือสั่น ปฏิเสธไม่มีอะไร ให้รีบกินก่อนที่จะหายร้อน ยายขมชักสงสัย

“ไอ้ตุ๊กพูดถูก ท่าทางเอ็งมีพิรุธ ใส่อะไรในแกงนี้รึเปล่า”

“เออ...ใช่ ฉันใส่...ใส่ความรักยังไงล่ะ เฮอะๆๆ” รุ้งเกือบหลุด จึงหัวเราะกลบเกลื่อน

ขณะเดียวกัน แก้วกับยอดรอฟังข่าวนอกบ้าน เกิดหิวขึ้นมา แก้วจึงชวนยอดเข้าไปหาอะไรกินในครัว ทั้งสองเห็นแกงเขียวหวานเหลืออยู่กันหม้อ ก็ตักราดข้าวกินกัน

รุ้งไม่เห็นใครกินแกงเขียวหวานของตนก็บ่นเสียใจที่อุตส่าห์หลังขดหลังแข็งทำตั้งนาน ตุ๊กยิ่งสงสัย ทำไมต้องยัดเยียดให้ใครๆกิน ยายขมเอะใจ

“เอางี้ เพื่อพิสูจน์ว่าเอ็งไม่ได้ใส่อะไรลงไป เอ็งต้องกินให้ดูก่อน”

ตุ๊กเห็นด้วย รุ้งอึกอักเห็นทุกคนมองเป็นตาเดียว จึงกลั้นใจกินคำเดียวคงไม่เป็นไร แล้วบอกทุกคน “เห็นไหมว่ากินได้ เลิกมองฉันในแง่ร้ายซักที ฉันก็แค่อยากทำอะไรให้ทุกคนบ้าง”

ทุกคนจึงรับถ้วยแกงจากรุ้งมา รุ้งเห็นในชามหมดจึงบอกว่าจะเข้าไปตักเพิ่มในครัว เธอเดินยิ้มย่องเข้ามา เจอแก้วกับยอดกินข้าวกันอยู่ก็เอ็ดเกรงคนมาเห็น สองคนโอ้อวดว่ามือชั้นนี้แล้ว ไม่มีใครเห็นแน่ แล้วย้อนถามว่ายาออกฤทธิ์หรือยัง ขาดคำสองคนก็หลับผล็อยลงกลางครัว

“อ้าว...ทำไมหลับกันก่อนล่ะ หรือว่า...เฮ้ย ทำไมโง่กันแบบนี้ แย่แล้ว แล้วที่เรากินไปคำเดียวมันจะออก...ฤทธิ์...ไหม...” ไม่ทันขาดคำ รุ้งก็หลับลงไปกองกับพื้นข้างแก้ว

ตุ๊กกับยายขมกินแกงของรุ้งแล้วชมว่าอร่อย ขิงจึงยกของตัวให้ยาย โซว์ก็ยกของเขาให้ตุ๊กเพราะมันเผ็ด สองคนกินกันเปรม ขิงหันมาบอกโซว์ว่า ให้ออกไปคุยกันข้างนอกหน่อย โซว์แปลกใจเดินตามขิง ไม่ทันไร ยายขมกับตุ๊กรู้สึกง่วงแล้วฟุบหลับคาจานข้าว

ออกมาถึงริมน้ำ โซว์ถามขิงว่ามีอะไรจะบอกตน แล้วกระเซ้า หรือจะบอกรักตน ขิงตีเขาเพียะ โซว์รวบมือเธอไว้ ขิงเสียงเขียวสั่งให้ปล่อย เขาลอยหน้าเยาะว่าไม่ปล่อย

“ถ้าไม่ปล่อยไม่ต้องเอาของ”

“เธอมีของจะให้ฉันเหรอ หรือว่าเป็นแหวนแต่งงาน”

“นายโซ่...” ขิงชักโมโห

“ล้อเล่น แหม แค่นี้ทำหน้าหงิกไปได้” โซว์ยิ้มแหยๆ

ขิงล้วงสร้อยออกมายื่นให้ “นี่เป็นพระประจำตัวฉัน ท่านอยู่กับฉันมาตั้งแต่ฉันเด็กๆ ฉันให้นาย”

“มันมากไปนะขิง”

“มันไม่มากไปหรอก เพราะนายทำให้คณะลิเกของยายฟื้นคืนชีวิตกลับมาอีกครั้ง แล้วอีกอย่าง ถ้าถึงวันที่นาย...ต้องกลับประเทศ นายจะได้จำที่นี่ได้”

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 7 วันที่ 19 ก.ย. 55

ท่านชายในสายหมอกนำแสดงโดย: หลุยส์, พั้นช์ วรกาญจน์, ลิฟท์ สุพจน์, ซานิ, ปาล์ม ณัฐดนัย
ท่านชายในสายหมอกอำนวยการผลิตโดย: บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ท่านชายในสายหมอก บทประพันธ์ โดย วรรณึก
ท่านชายในสายหมอก บทโทรทัศน์ โดย ปณธี-ภควดี
ท่านชายในสายหมอก กำกับการแสดง โดย ศุภฌา ครุฑนาค
ท่านชายในสายหมอกออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 3
ท่านชายในสายหมอก เริ่มออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555
ติตามชมละครเรื่องท่านชายในสายหมอก ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ