@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 1 วันที่ 23 ก.ย. 55

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 1 วันที่ 23 ก.ย. 55 

“ไม่ต้องหาแล้วค่ะพี่นภา หนูเจออาร์ซีแล้ว” เนตรนภิศพูดพลางชูบราเซียร์ลูกไม้สีแดงขึ้น

นพนภากรี๊ดสนั่น “อีหน้าด้าน นี่แรลลี่กันไปกี่ด่านแล้วล่ะ!!”

เจนภพตกใจสุดขีดที่ความแตก นพนภาวิ่งหา เจ้าของบรารอบห้องแต่ไม่เจอ...นึกขึ้นได้เดินไปเปิดประตูกระจกบานเลื่อนออกไปที่ระเบียง เจนภพหน้าซีดกว่าเดิมก้าวตามมาวิมาลายืนเขย่งตัวลีบแนบกับตัวตึกหลบนพนภาบนระเบียงห้องพัก แต่เพราะหน้าอกขนาดคัพดียื่นออกมาและเสียงเอะอะจากแขกของโรงแรมด้านล่างทำให้นพนภาเห็นเข้าจนได้ วิมาลาตะเกียกตะกายหนี นพนภาไต่ตามอย่างไม่ลดละ เจนภพมัวแต่อึ้งคว้าตัวเมียไว้ไม่ทัน

วิมาลาวิ่งออกจากลิฟต์ที่ล็อบบี้โรงแรม นพนภาตามมาจิกผมลากไปตบสั่งสอน วิมาลาฮึดสู้หันไปตอบโต้ ทั้งคู่ยื้อยุดฉุดกระชากกันไปมา ประตูลิฟต์อีกตัวเปิดออก เจนภพและเนตรนภิศตามมาห้ามทัพแต่หวิดจะโดนลูกหลงแทน วีกิจยืนอยู่กับคนอื่นๆจากกระทรวง เข้าช่วยล็อกตัววิมาลา เจนภพล็อกตัวนพนภา ทั้งสองถูกจับแยกอย่างทุลักทุเล กลายเป็นอาหารสายตาให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าเช็กอินชื่นชมแบบอะเมซิ่งไทยแลนด์...

วีกิจจอดรถหน้าบ้านหลังเล็กอายุราว 40 ปี ปลูกอยู่หลังบ้านใหญ่หรูหราของเจนภพและนพนภา สร้อยคำ มารดายังสาวของวีกิจออกมายืนรอรับและถามถึงงาน สัมมนา

“มันก็แค่ยกกองไปเที่ยวให้เปลืองงบหลวงเท่านั้นแหละครับ”

“แน่ใจหรือ แม่ได้ข่าวว่าอานภาไปจัดรีวิวปิดสัมมนาให้อาภพแกซะโลกลือเลยไม่ใช่หรือ”

วีกิจเกือบสำลัก สร้อยคำซักไซ้ลูกชายเป็นการใหญ่เพราะอยากรู้เรื่องชู้รักคนใหม่ของเจนภพ วีกิจจำใจเล่าเรื่องวิมาลาให้ฟังว่าแท้จริงแล้วลักลอบเป็นชู้กับเจนภพมาเกือบปี เจนภพออกไอเดียให้หล่อนปลอมตัวเป็นลูกน้องในแผนก แสร้งทำตัวเคร่งศีลธรรม ชอบเข้าวัดและทำบุญเพื่อหลอกนพนภาและคนทั้งกระทรวง

“นี่มันคู่เวรคู่กรรมจริงๆ ผัวก็เจ้าชู้เกินมนุษย์ เมียก็หึงไม่ลืมหูลืมตาแบบนี้” สร้อยคำพูดปลงๆ

วีกิจแซวว่าสงสัยจะอยู่ในดีเอ็นเอ สร้อยคำย้อนว่าน้ากับหลานคงไม่ต่างกัน วีกิจเก็กหล่อและบอกแม่ว่า หล่อเลือกได้ สร้อยคำค้อนขวับแล้วว่าเลือกให้ดีละกัน

ooooooo

ลัดดาจัดงานเลี้ยงที่บ้าน...เธอคุยอวดแปลกและพิณเรื่องรินลดา ลูกสาวที่เรียนไม่สูงแต่ทำงาน เก็บเงินสร้างบ้านให้แม่ได้ พิณไม่ยอมน้อยหน้าอวดเรื่องมุนินทร์ว่ากำลังจะจบโทจากเมืองนอก จบแล้วก็ได้งาน ได้เงินเดือนเรือนแสน แปลกนั่งฟังเซ็งๆ ส่วนมุตตาได้ยินแล้วน้อยใจเดินเลี่ยงออกไปยังศาลากลางสวนเงียบๆ...

มุตตาเจอหมอบี หนุ่มเชื้อสายจีนเพื่อนสมัยเด็กของมุตตาและมุนินทร์ หมอบีถามถึงมุนินทร์ มุตตาทำหน้าเมื่อยบอกว่าไม่ค่อยรู้เรื่องพี่สาว หมอบียิ้มๆ

ถามว่ายังทะเลาะกันอีกหรือ พอเธอปฏิเสธเขาเปลี่ยนเรื่องบอกว่าตนจะไปเรียนเพิ่มเติมที่อังกฤษ มุตตาอิจฉาหมอบีที่ได้ไปเมืองนอก

รินลดาในชุดสวยเดินเข้ามาพอดี “สองคนนี่มาทำอะไรตรงนี้ ถ่านไฟเก่าคุหรือไง”

“ถ่านไฟเก่าอะไร เราไม่ใช่สเป็กตาหรอก” หมอบีย้อนขำๆ

มุตตาเศร้าลงวูบหนึ่งแล้วแสร้งว่ากำลังนินทารินลดาที่สวยขึ้นกลายเป็นสาวไฮโซ

“ไฮโซที่นี่น่ะสิ พอกลับกรุงเทพฯ ก็เป็นขี้ข้าเขาอยู่ดี” รินลดาเปรยตาเศร้า แต่มุตตาไม่ทันเห็นเพราะมัวแต่สงสารตัวเองที่ยังติดแหง็กอยู่ที่บ้าน

ห้องโถงบ้านมุตตา...พิณนินทาลัดดาว่าอวดรวย ไม่เข้าท่า แปลกนั่งฟังเมียอย่างเซ็งๆ มุตตาถือจดหมาย สีหน้าตื่นเต้นเข้ามาได้ยินถึงชะงัก พิณเห็นเข้าเลยเรียกมาเหน็บว่าเรียนก็สูงกว่า สวยก็สวยกว่า แต่หาเงินสู้รินลดา ไม่ได้ แปลกมองลูกอย่างสงสาร พิณบอกว่า มุนินทร์โทร. มาว่าจะซื้อที่ทำไร่ดอกไม้เพิ่ม ให้มุตตาไปขอข้อมูลจาก เกษตรจังหวัด

“ตกลงพี่นินจะให้หนูหมกอยู่ในไร่ตลอดไปเลยใช่ไหมคะ” มุตตาแววตากร้าวขึ้นและเสียงแข็งกว่าปกติ “หนูเพิ่งได้จดหมายจาก ก.พ. ค่ะ ว่ามีตำแหน่งว่างให้หนูไปรายงานตัวที่กรุงเทพฯ”

แปลกยินดีกับลูกสาว พิณติงว่าเป็นข้าราชการเงิน เดือนน้อยไม่พอกิน แล้วเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวไม่ปลอดภัย มุตตาไม่สนใจยืนยันจะไป ถ้ามุนินทร์อยู่คนเดียวที่ เมืองนอกได้ เธอก็ต้องอยู่คนเดียวที่กรุงเทพฯได้...

ooooooo

หอพักหญิงในกรุงเทพฯ...มุตตา แปลก และพิณเดินดูรอบห้องและเช็กความปลอดภัย มุตตาบอกว่า ชอบที่นี่ แม้ค่าเช่าจะแพงไปนิดแต่ปลอดภัยและเดินทางสะดวก มุตตาสัญญากับพ่อและแม่ว่าจะระวังตัวให้ดี

“ระวังแค่ภายนอกมันไม่พอนะลูก ต้องระวังใจเราด้วย” แปลกบอกยิ้มๆ

พิณงงกับคำพูดของสามี มุตตาพยักหน้าแกนๆ ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนักเพราะกำลังตื่นเต้นที่จะมีอิสระ

วันรุ่งขึ้น...ฤดี หญิงวัยกลางคนเจ้าของหอพักคุยกับศรี พนักงานทำความสะอาดประจำหอพักและพร สาวใหญ่วัยสามสิบที่เพิ่งกลับมาจากข้างนอกและแต่งตัวเหมือนทำงานกลางคืน มุตตาหน้าตาสดใสลงมาจากห้องพอดี ฤดีทักว่าแต่งตัวสวย มุตตายิ้มเขินบอกว่าออกแต่เช้าเพราะทำงานวันแรก มุตตาออกไปแล้ว สามนางมองตามเคลิ้มในความน่ารัก

ooooooo

หน้ากระทรวง...วีกิจขับรถเข้ามาใกล้ประตูทางเข้า จอดตรงทางม้าลายให้คนข้าม มุตตาลงมาจากรถประจำทางพอดี เขาเผลอมองตามอย่างสนใจจนโดนรถคันหลังบีบแตรไล่ เขาสะดุ้งรีบออกรถ หันมา อีกที มุตตาก็หายไปแล้ว

วีกิจเดินเข้ามาที่แผนกพร้อมกับประสิทธิ์ชัย วีกิจเล่าเรื่องสาวสวยปริศนาที่เขาเจอหน้ากระทรวงให้เพื่อนฟังแล้วสองหนุ่มก็ตาค้าง เมื่อเธอคนนั้นเดินเข้ามาทักถาม

“ขอโทษค่ะ ดิฉันหาฝ่ายบุคคลไม่เจอ”

วีกิจลุกพรวดกุลีกุจอพาเธอออกไป มุตตายิ้มรับขอบใจ ประสิทธิ์ชัยงงแต่ก็ขันในท่าทางของเพื่อน ปริม ตาขวางหมั่นไส้สาวหน้าหวานที่เรียกคะแนนความสนใจจากหนุ่มในดวงใจ

วีกิจและประสิทธิ์ชัยเจอมุตตาอีกครั้งที่โรงอาหารตอนพักกลางวันพร้อมกับอรพิมและทิพอาภา เพื่อน ร่วมแผนกของมุตตา แม้มุตตาจะระวังตัวแต่ก็เริ่มพูดคุยและทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น ทุกคนได้รู้ว่ามุตตามีไร่ดอกไม้อยู่ที่เพชรบูรณ์ และมุตตาก็ได้รู้ว่าวีกิจเป็นหลานแท้ๆของเจนภพ เจ้านายโดยตรงของแผนกตนเอง

“ตอนนี้ ผอ. เราไปดูงานที่ญี่ปุ่น 2 อาทิตย์” ทิพอาภาเอ่ยขึ้น...อรพิมเม้าท์ต่อทันทีว่าสงสัยป่านนี้คลี่กิโมโนเพลินไปแล้ว

“คงไม่มีโอกาสหรอกครับ อานภาตามไปคุมแบบไม่ให้คลาดสายตาเลย” วีกิจแย้งขำๆ

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 1 วันที่ 23 ก.ย. 55

ละครเรื่อง แรงเงา บทประพันธ์โดย  นันทนา วีระชน
ละครเรื่อง แรงเงา บทโทรทัศน์ : วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน
ละครเรื่อง แรงเงา กำกับการแสดง : ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
ละครเรื่อง แรงเงา ผลิต : บ. บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด โดย อรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่อง แรงเงา แนว : ดราม่าเข้มข้น
ละครเรื่อง แรงเงา ออกอากาศวันจันทร์ และอังคาร เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง แรงเงา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555
[ละครเรื่อง แรงเงา ออกอากาศต่อจาก หงส์สะบัดลาย]
ที่มา ไทยรัฐ