@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 8 วันที่ 23 ก.ย. 55

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 8 วันที่ 23 ก.ย. 55 

“ก็ซวยสิวะ ที่คนจ้างเราเพราะชอบไอ้โซ่ ทำไม มีอะไร หรือเอ็งสองคนทะเลาะกันอีก”

ขิงรีบปฏิเสธ ยายขมโล่งใจ แล้วบอกขิงว่า วันนี้เป็นวันที่ตนมีความสุขที่สุดในรอบหกสิบปี ขิงถอนใจกลับออกมา เจอโซว์ยืนเศร้าๆอยู่ เขาถามเธอว่าบอกยายขมให้แล้วใช่ไหม ตนจะได้ไปลา ขิงกลับบอกว่า ตนบอกยายว่าเขาจะอยู่ที่นี่ไม่ไปไหน โซว์ดีใจ ขิงรีบขู่ ที่ทำไปเพราะยาย ห้ามเขาเข้าใกล้ตนอีกถ้าไม่จำเป็น ทำเอาโซว์จ๋อย...ขณะเดียวกัน แก้วกับยอดฟื้นขึ้นมาด้วยความแปลกใจว่า ใครที่เป็นคนมาตีหัวพวกตน ด้านชรินทร์พอได้รับรายงานจากอำนาจก็ตกใจ เป็นกังวลว่าจะทำอย่างไรดี เผอิญติ๊งโหน่งเข้ามาร้องไห้ จะให้เขาจ้างคณะลิเกของยายขมมาแสดงในงานวันเกิดแม่ เขากำลังหงุดหงิดเผลอตวาดลูกสาวออกไปว่าอย่าเพิ่งมากวนใจ ติ๊งโหน่งร้องไห้โฮ อำนาจกระซิบว่า

“นายครับ คณะลิเกคณะนี้แหละครับ ที่เจ้าชายกับคนของมันอยู่”

ชรินทร์ตาวาว รีบปลอบลูกและยอมจะจ้างลิเกคณะนี้มาแสดง ติ๊งโหน่งดีใจโผกอดพ่อ...

ooooooo

ระหว่างที่ยายขมกับพวกล้อมวงกินข้าว ตุ๊กวิ่งหน้าตาตื่นเข้ามากลางวง จานชามกระเด็น ทุกคนตกใจเกิดอะไรขึ้น ตุ๊กดีใจละล่ำละลักออกมา มีคนว่าจ้างไปแสดงในงานวันเกิดด้วยค่าตัวหกหลัก โซว์ถามงานใคร พอตุ๊กตอบว่างานคุณหญิงฉาดประภา โซว์หันขวับมาสบตาขิง

ทั้ง โซว์และขิงช่วยกันห้ามยายขมไม่ให้รับงานนี้ อ้างว่าซ้อมไม่ทัน เล่นไม่ดีแล้วเขาจะเอาไปพูดปากต่อปาก แต่ยายขมฟันธงรับงานนี้ โดยให้ตุ๊กไปประกาศรับสมัครคนเล่นลิเกเพิ่ม

โซว์กับขิงหลบมาปรึกษากันริม น้ำ ขิงรู้สึกเหมือนจะเข้าถ้ำเสือ กลัวพวกนั้นจำเขาได้ แต่โซว์ไม่กังวลเพราะตอนนั้นขิงปลอมเป็นผู้ชาย ส่วนตนวันแสดงก็แต่งหน้าลิเก ไม่น่าห่วง

“ใครว่าห่วงนาย ฉันห่วงตัวเองต่างหาก ยังไม่อยาก ตายก่อนวัยอันควร” ขิงกลบเกลื่อน

“อ่ะ ไม่ห่วงก็ไม่ห่วง จะว่าไปการที่เราเข้าบ้านนายชรินทร์ครั้งนี้มันก็ดีเหมือนกัน เผื่อว่าฉันจะเข้าไปหาหลักฐาน มันน่าจะเจออะไรบ้าง”

“แต่มันเสี่ยงเกินไป”

“ฉันจะระวังตัว เราต้องทำให้นายชรินทร์รับโทษที่เขาก่อให้ได้” โซว์มั่นใจแต่ขิงยังกังวล

ขณะ ที่ตุ๊กกับรุ้ง ติดป้ายรับสมัครนักแสดงลิเกที่รถกระบะ ขับไปแถวตลาด แจกใบสมัครให้คนที่สนใจกรอกเพื่อไปให้ยายขมทดสอบ แก้วทำกร่างเข้ามาขู่ทุกคน ห้ามใครสมัคร เพราะตนจะเข้าไปเป็นนักแสดงหน้าใหม่เอง ตุ๊กกับรุ้งหัวเราะเยาะ...

โซว์แอบโทรศัพท์ไปบอกปีเตอร์ เขาตกใจมาก “หา...เจ้าชายจะทรงไปเล่นลิเกที่บ้านนายชรินทร์ โอย... ตายๆ ตายแน่คราวนี้...อู้ย...หม่อมฉันไม่ควรพูดคำว่าตาย หม่อมฉันขอโทษเพคะ เจ้าชายจะทรงให้หม่อมฉันทำอะไรบอกมาเลยนะเพคะ หม่อมฉันยินดีถวายชีวิตเต็มที่”

พลันเสียงออดดังขึ้น ปีเตอร์รีบวางสายมาส่องตาแมวดูว่าใครมา พอเห็นเป็นติ๊งโหน่งก็ผงะครุ่นคิด “หรือจะมาชวนเราไปงานวันเกิดคุณหญิง...เพื่อเจ้าชาย เพื่อประเทศนิวแลนด์ ข้าน้อยยอมเสียสละกายและใจของข้าน้อย เพื่อภารกิจที่ยิ่งใหญ่ เอาวะ ตายเป็นตาย”

ปีเตอร์กลั้นใจเปิดประตู ติ๊งโหน่งกำลังอ้าปากจะพูด เขาก็สวนขึ้นว่า ยินดีและเต็มใจจะไปงานวันเกิดคุณหญิงฉาดประภา ติ๊งโหน่งยิ้มฟันเหยิน ดีใจที่เจ้าชายรู้ก่อน ปีเตอร์อ้างว่าเพราะใจตรงกัน เธอเขินอายทุบอกเขาอั่กๆ พร้อมกับร้องฮี้ๆๆเหมือนม้า ปีเตอร์ทำหน้าสยอง

ooooooo

และ แล้ว แก้วก็เข้ามาให้ยายขมทดสอบ ยายขมถามว่าแน่ใจหรือที่มาเล่นลิเก ไม่ใช่มีวัตถุประสงค์อื่น แก้วยืนกรานว่าอยากอนุรักษ์ศิลปะการแสดงของไทยไว้ชั่วลูกชั่วหลาน ตุ๊กเบ้หน้าไม่เชื่อ ยายขมสั่งรุ้งสาธิตการตั้งวงแขนให้แก้วทำตาม ท่าทางมือไม้เขาแข็ง รุ้งจึงช่วยดัดมือ

หน้าสองคนอยู่ใกล้กันมาก ทำให้แก้วรู้สึกวูบวาบแปลกๆ รุ้งก็เขินๆดัดมือแรงจนเขาร้องลั่น เธอยิ่งตกใจจับ มือมาดูว่าเป็นอย่างไร แก้วทำตาซึ้ง ตุ๊กกับยายมองท่าทีสองคนอย่างสงสัย...ยายขมตัดสินใจรับแก้วเข้าคณะ รุ้งเป็นคนฝึกหัดแก้ว เริ่มด้วยการเอาเท้าถีบต้นขาเขาให้กาง แก้วเจ็บจนทนไม่ไหวผลักรุ้งออก เห็นขิงเดินมาเขาร้องโอดโอยอ้อนเธอ ขิงเหลือบเห็นโซว์ซ้อมรำอยู่ไม่ห่างจึงแกล้งทำเป็นสนใจแก้ว โซว์ไม่พอใจ รำผิดเซจะล้ม รุ้งรี่ เข้าประคอง

“เจ้าชายระวังหน่อยสิคะ ถ้าเจ้าชายเจ็บ รุ้งก็จะเจ็บตามไปด้วย”

แก้ว กับขิงหันขวับมามองรุ้งอ้อนโซว์ด้วยความไม่พอใจ โซว์แกล้งให้ความสนิทสนมกับรุ้งยั่วขิงบ้าง แก้วกลับรู้สึกหงุดหงิดไปด้วย...พอมาซ้อมต่อสู้ฟันดาบ โซว์กับแก้วจึงฟันดาบไม้ใส่กันอย่างรุนแรง รุ้งกระซิบกับยายขมว่า ดูสองคนเหมือนจะฆ่ากันตายจริงๆ ไม่ทันไร แก้วรับดาบไม่ทันเปลี่ยนมาชกหน้าโซว์เปรี้ยง ทุกคนตกใจรีบเข้าห้ามก่อนที่โซว์จะซัดแก้วหมอบ สองคนแก้ตัวว่าอินกับบทมากเกินไป ยายขมเตือน เข้าถึงบทมันก็ดีแต่อย่าให้หน้าแหกก่อนวันงาน...

โซว์หลบมานั่งหงุดหงิด ริมน้ำ ขิงถือกล่องยาเข้ามาอย่างลังเล เผอิญเขาหันมาเห็นรีบถามว่าเอายามาให้ใช่ไหม เธอจึงต้องหันกลับมาวางกล่องยา แต่ยังปั้นปึ่ง

“ใช่ ที่เอายามาให้ไม่ได้ห่วง แค่ไม่อยากให้พระเอกปากแตก แล้วหายไม่ทัน รีบทายาซะ”

โซว์พึมพำว่าเธอใจร้าย ขิงหันมาโวย เขาจับมือเธอ “ถ้าไม่ได้ใจร้าย งั้นก็ทายาให้ฉันหน่อยสิ...นะ”

ขิงบอกให้ปล่อย โซว์ขอร้องเลิกมองตนเป็นเจ้าชายเสียที เธอโต้จะหนีความจริงได้อย่างไร โซว์ดึงมือเธอให้นั่งลงฟัง

อ่านละคร ท่านชายในสายหมอก ตอนที่ 8 วันที่ 23 ก.ย. 55

ท่านชายในสายหมอกนำแสดงโดย: หลุยส์, พั้นช์ วรกาญจน์, ลิฟท์ สุพจน์, ซานิ, ปาล์ม ณัฐดนัย
ท่านชายในสายหมอกอำนวยการผลิตโดย: บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ท่านชายในสายหมอก บทประพันธ์ โดย วรรณึก
ท่านชายในสายหมอก บทโทรทัศน์ โดย ปณธี-ภควดี
ท่านชายในสายหมอก กำกับการแสดง โดย ศุภฌา ครุฑนาค
ท่านชายในสายหมอกออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 3
ท่านชายในสายหมอก เริ่มออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555
ติตามชมละครเรื่องท่านชายในสายหมอก ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ