@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 3 วันที่ 29 ก.ย. 55

อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 3 วันที่ 29 ก.ย. 55 

 “แล้วคุณจะไปทำงานที่ไหน หรือว่า...จะไปทำกับแฟนคุณ”

มุตตาอึ้ง เขารีบขอโทษและบอกว่าทราบเรื่องแฟนเธอจากรัชนก เธอมองเขา น้ำตาไหลพรากอย่างเจ็บปวด แต่ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร วีกิจดึงเธอมากอดปลอบใจ

“ขอโทษครับ ผมพูดอะไรผิดไปหรือเปล่า”

มุตตายิ่งเศร้าสะอื้นฮักอย่างแรง เรื่องที่เธอเจอตลอดทั้งวัน มากมายเกินกว่าที่สาวเปราะบางอย่างเธอจะรับไหว โลกอันแสนสวยงามของเธอพังครืนลงมาไม่เป็นท่า เธออยากหนีไปให้ไกลเผื่อว่าอะไรๆ มันจะดีขึ้น วีกิจไม่รู้ถึงความอัดอั้นนี้ เขาทำตัวไม่ถูก กอดเธอไว้อย่างปลอบประโลม

แปลกโทร.หามุตตาคืนนั้น เธอยิ่งร้องไห้หนักเมื่อได้ยินเสียงพ่อ เขาตกใจถามว่าเกิดอะไรขึ้น เธอบอกว่า คิดถึงบ้านและไม่สบายใจเรื่องที่ทำงานนิดหน่อย...

“ไปมีเรื่องกับใครล่ะลูก เพื่อนร่วมงานหรือว่าหัวหน้า”

“หัวหน้าค่ะ” มุตตากัดริมฝีปากกลั้นสะอื้น

“งั้นก็ต้องดูว่าเราผิดเองหรือเปล่า”

“หนูผิดเองค่ะ หนูผิดเอง” น้ำตาเหมือนจะรื้น ออกมาใหม่

“ใจเย็นๆ นะลูก ผิดแล้วก็แก้ตัวใหม่ อย่าทำผิดซ้ำอีก”

คำพูดปลอบใจของพ่อกระแทกใจเธอเข้าอย่างจัง น้ำตาไหลออกมาอีก พิณยืนฟังพ่อลูกคุยกันแล้วทำหน้าเบ้ ตะโกนใส่โทรศัพท์ พูดกระแนะกระแหนลูกสาว...

“ทำเป็นเก่ง จะไปรับราชการ จะอยู่ด้วยตัวเอง แป๊บเดียวร้องไห้ขี้มูกโป่งซะละ”

มุตตาได้ยินแม่เต็มสองหู เธอสะอึก น้อยใจแม่สุดๆ อะไรก็ไม่ร้ายเท่าเมื่อแม่เปรียบเทียบเธอกับมุนินทร์ แฝดพี่ที่เก่งทุกเรื่องในสายตาแม่

“ถ้าเป็นยายนิน เขาไม่มานั่งร้องไห้อยู่หรอก ป่านนี้เข้าปะฉะดะนานแล้ว ต่อให้หัวหน้าก็เถอะ!”

มุตตากัดริมฝีปากอย่างแรง อัดอั้นตันใจเหลือ

จะกล่าว เธอปาดน้ำตาทิ้ง เปลี่ยนใจฮึดสู้ขึ้นมาใหม่ เธอจะแพ้มุนินทร์ไม่ได้!

ooooooo

หลายวันต่อมา...มุตตายังคงไปทำงานอย่างเลื่อน ลอย อยู่ๆ ก็โดนดึงหายเข้าห้องไป ปริมเดินตามมุตตา มาห่างๆ เห็นแค่แขนที่ยื่นออกมาแวบๆ แต่ไม่รู้ว่าแขนใคร...

มุตตายืนคุยกับเจนภพอยู่ในห้อง พยายามพูดจาเพื่อปรับความเข้าใจ มุตตาบอกว่าเธอทนไม่ไหวแล้วที่ต้องคอยหลบๆซ่อนๆ หรือเล่นละครหลอกตาคนอื่น

“ตาก็รู้ว่าจะให้ใครรู้เรื่องเราไม่ได้ ตาเป็นคน เสียนะ ไม่ใช่ผม”

“ใช่! ตาเป็นคนเสีย มีแต่ ผอ. ที่เป็นคนได้”

“ตาเป็นคนบอกเองนะว่าตาไม่ต้องการอะไร ขอให้เรารักกันก็พอแล้ว และผมรักตาที่สุด”

“แต่คุณนพนภายังรัก ผอ. มาก”

มุตตาสวมวิญญาณนางเอกละครอีกครั้ง ประชด ประชันแดกดันจนเขาอ่อนใจ เธอมองหน้าเขาอย่างเจ็บช้ำ เจนภพรู้ว่าควรจะรับมือมุตตายังไง เขายกเอาอุดมคติ ความรักในนิยายน้ำเน่ามาพูดกับเธอ พยายามอธิบายให้เธอฟังว่าเขากับนพนภาไม่เคยรักกัน แต่รักกันออกสื่อเพื่อสร้างภาพ...

“เขาเป็นแม่ของลูก ที่ผมต้องทนอยู่ก็เพราะลูก”

คำพูดของเจนภพที่อ้างความเป็นพ่อเหมือนคำประกาศิต มุตตาใจอ่อนยวบ กลับไปเชื่อเขาหมดใจเหมือนเดิม เจนภพโล่งใจ กล่อมเธอให้รอเขาพร้อมอีกหน่อย ยิ้มในหน้าแล้วเข้าคลอเคลีย มุตตาอ่อนระทวยเหมือนเคย...

มุตตาเดินผ่านแผนกวีกิจ ได้ยินปริมเม้าท์ว่าเห็นเธอโดนดึงเข้าห้อง วีกิจอึ้ง ประสิทธิ์ชัยเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง มุตตาหน้าซีดราวกับกระดาษ ตามประสาสาวหน้าบาง รัชนกที่เดินมาด้วยแอบมองอาการมุตตาอย่างรู้ทัน ปริมเล่าต่อว่ายืนรออยู่ห้านาที เห็นเจนภพเดินออกมา ตามด้วยมุตตาหลังจากนั้นพักใหญ่ๆ วีกิจชักเคืองที่ปริมพูดถึง มุตตาและเจนภพในแง่ไม่ดี มุตตาตัดสินใจปรากฏตัว ทุกคนในแผนกเห็นเธอแล้วสะกิดกันไปมา...

ปริมเห็นหน้ามุตตา อึ้งไปนิดแต่ก็เชิดหน้าขึ้นใหม่ ส่งสายตาเย้ยหยัน คาดคั้นมุตตาเรื่องความสัมพันธ์กับเจนภพ มุตตาหน้าซีดลงอีก วีกิจส่งสายตาเห็นใจให้เธอ รัชนกเห็นอาการมุตตา นัยน์ตาเป็นประกาย พูดเสียงอ่อน

“ตายจริง ทำไมถึงเข้าใจผิดอะไรไปใหญ่โตขนาด นั้นคะ ในห้องน่ะ ตอนแรกมีนกกับ ผอ.พอพี่ตาเดินผ่าน นกเองค่ะที่ดึงพี่ตาเข้าไป”

ปริมอึ้ง ลังเลเรื่องที่เห็น เถียงกลับแต่ไม่มีคนเชื่อ เธออัดอั้นมองรัชนกตาเขียว รัชนกแกล้งห่อไหล่หลบตา มุตตาเพิ่งได้สติมองเธออย่างเย็นชา ปริมสะบัดหน้าลุกออกไป...

วงเม้าท์แยกย้ายกันไปแล้ว มุตตาหันไปขอบใจ รัชนก สายลับสาวแกล้งตีหน้าซื่อบอกว่าเชื่อใจเธอ

“พี่ตาไม่ต้องพูดอะไรหรอกค่ะ นกรู้ว่าพี่ตาไม่มีวันทำตัวอย่างงั้น”

มุตตาสะอึก พูดไม่ออก รู้สึกผิดขึ้นมานิดๆ ที่ทรยศความเชื่อใจของมิตรที่แสนดีอย่างรัชนก...

ooooooo

วีกิจไปสังสรรค์กับกริบและประสิทธิ์ชัย เขานั่งคุยกับกริบที่มุมหนึ่ง กริบถามเรื่องประสิทธิ์ชัยกับรัชนก วีกิจบอกว่าไม่ค่อยรู้เรื่อง เจ้าชู้แบบประสิทธิ์ชัยเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้...

“แล้วเรื่องแกกับคุณมุตตาเป็นยังไงบ้าง”

“ฉันเป็นแค่เพื่อนจริงๆว่ะ ฉันรู้มาว่าตามีแฟนแล้ว แต่ยังไม่ยอมเปิดตัวสักที”

“ก็ดีที่แกยอมรับสภาพแค่เพื่อนได้ คุณมุตตาเขาโชคดีแล้วที่มีเพื่อนอย่างแก”

วีกิจยิ้ม เขาเองก็สบายใจขึ้นเยอะ...

นพนภาอยู่บ้านกับลูกๆ ต้องกับต่อแขวะกันไปมาเหมือนเคย แต้วส่งแฟ้มค่าใช้จ่ายให้นพนภา เธอรับมาดู แล้วตาโตเมื่อเห็นบิลค่าโทรศัพท์หลายหมื่นต่อดึงขึ้นมาดูรายละเอียดแล้วบอกว่าเป็นค่าโทร.ไปโหวตนักร้องในรายการเรียลลิตี้ นพนภาโมโหมาก วิ่งวุ่นโวยวายกับคนทั้งบ้าน หาตัวคนโหวต ปรากฏว่าเป็นต้อม...

นพนภาพูดไม่ออก ต้อมยังเด็กและมีอาการไม่ค่อยปกติ ชอบเลียนแบบคำพูด โดยเฉพาะคำหยาบหรือ คำพูดสองแง่สองง่าม เธอเสไปบ่นเรื่องรายจ่ายในบ้านและเลยไปนินทาเจนภพให้ลูกฟัง...

“พ่อแกน่ะ ไม่เคยรับผิดชอบอะไรเลย แม่จ่ายอยู่คนเดียว”

“แล้วมีค่าตัวพ่อทุกเดือนด้วยไม่ใช่หรือฮะ” ต่อเหน็บพ่อขึ้นมาลอยๆ

นพนภาฟังแล้วอึ้ง อธิบายเสียงอ่อนว่า เจนภพตำแหน่งใหญ่ขึ้น ต้องมีภาษีสังคมบ้างเป็นธรรมดา ต่อทำหน้าไม่เชื่อ เหน็บพ่อว่าเอาเงินไปปรนเปรอเมียน้อย นพนภาของขึ้นเมื่อได้ยินคำว่าเมียน้อย เธอแขวะเจนภพให้ลูกฟังอีกชุดใหญ่ เจนภพเข้ามาได้ยินเข้าพอดี เคืองเมียขึ้นมาทันที...

“คุณใส่ไฟลูกแบบนี้ ลูกมันถึงได้ไม่เคารพพ่อ เคารพเชื้อ”

“ลูกมันทนความสำส่อนของพ่อไม่ได้ต่างหากล่ะ”

“อุตส่าห์กลับมาแต่หัววัน กลับมาก็ต้องเจออย่างนี้”

นพนภาเห็นสามีโกรธจัด เลยอ่อนลง เธอบอกว่าซื้อมือถือรุ่นใหม่มาให้เขา เจนภพได้ยินแล้วถอนใจเบาๆ เขารู้จักเมียตัวเองดี ทั้งหลงตัวเองและชอบยกตนข่มท่าน พอเขาหรือลูกทำท่าไม่พอใจ เธอก็จะหาสารพัดของมีค่า มาตบหัวให้หายโกรธ ในเมื่อนพนภาไม่สามารถให้ความสุขกายสบายใจในบ้านได้ เขาก็ต้องไปหาจากที่อื่น...

เจนภพง่วนอยู่กับโทรศัพท์เครื่องใหม่บนเตียง นพนภาชวนคุยเรื่องมุตตา เขาก็ไม่ตอบ เธอโมโหนึกว่าเขาแอบคุยกับเมียน้อย ลุกพรวดไปกระชากมือถือจากมือสามี กดเช็กเบอร์โทร.เข้าออก มีแต่ชื่อ ‘แจงจิต 1’ โวยวายสงสัยว่าสามีเปลี่ยนไปกิ๊กกับเลขาสาวใหญ่ เจนภพทำเนียนบอกว่าเจ้านายกับเลขาก็ต้องมีเรื่องต้องติดต่อกันบ่อยๆ นพนภาผ่อนลง ส่งมือถือคืน เจนภพโล่งใจ ขืนให้เมียโทร.เช็ก ความคงแตกว่าเป็นเบอร์มุตตา...

นพนภากลับมาพูดถึงมุตตาว่าดูแปลกๆ เจอกันครั้งก่อนก็ถามคำตอบคำ ยืนนิ่งหน้าซีดอยู่ตลอดเวลา เจนภพรีบเปลี่ยนเรื่องกลัวเมียจะสงสัย นพนภายังไม่หยุดถามถึงรัชนกต่อ เจนภพบอกว่าเป็นพนักงานชั่วคราวคนใหม่ และกำลังกิ๊กกั๊กกับประสิทธิ์ชัย นพนภายังไม่วายดักคอสามีว่าอย่าเผลอไปกิ๊กร่วมด้วยแล้วกัน...


อ่านละคร แรงเงา ตอนที่ 3 วันที่ 29 ก.ย. 55

ละครเรื่อง แรงเงา บทประพันธ์โดย  นันทนา วีระชน
ละครเรื่อง แรงเงา บทโทรทัศน์ : วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน
ละครเรื่อง แรงเงา กำกับการแสดง : ชนินทร ประเสริฐประศาสน์
ละครเรื่อง แรงเงา ผลิต : บ. บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด โดย อรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่อง แรงเงา แนว : ดราม่าเข้มข้น
ละครเรื่อง แรงเงา ออกอากาศวันจันทร์ และอังคาร เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง แรงเงา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555
[ละครเรื่อง แรงเงา ออกอากาศต่อจาก หงส์สะบัดลาย]
ที่มา ไทยรัฐ