@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

อ่านละคร ตะวันฉายในม่านเมฆ ตอนที่ 7-8 วันที่ 2 ม.ค. 56

อ่านละคร ตะวันฉายในม่านเมฆ ตอนที่ 7

“ขอโทษ​นะ​ครับ แล้ว​อย่าง​นี้​เป็น​ชาว​นา​เหมือน​ครอบครัว​ซัน​หรือ​เปล่า”

ยุทธการทำหน้างง ตะวันฉายรีบตอบแทนว่าใช่ เมฆแซว...ช่างเป็นชาวนาที่ตัวขาวทั้งคู่ แล้วถามทำไมไม่พาพ่อกับแม่มาให้รู้จักกันบ้าง พามาแต่พี่ชาย เธอรีบบอกว่าทั้งสองท่านกลับไปแล้ว เมฆย้อนถามแล้วทำไมไม่กลับมาเลย ยุทธการเห็นตะวันฉายจนมุมจึงตอบแทน

“คืองี้ครับ เมื่อวานซันอยู่กับผมเอง เราคุยกันตามประสาพี่น้องไม่ได้เจอกันนาน”

“อ๋อ...เมื่อคืนอยู่ด้วยกันนี่เอง”

อิงฟ้าเดินมาดู เมฆแกล้งแนะนำให้รู้จักพี่ชายของซัน ยุทธการถือโอกาสลากลับ อิงฟ้าไม่ค่อยพอใจที่เมฆให้ความสำคัญกับครอบครัวพี่เลี้ยงลูกเกินไป ถึงขนาดเดินออกไปส่ง


เมฆถามยุทธการว่าพักที่ไหน เขาตอบว่าจะกลับบ้านต่างจังหวัดเลย เมฆแกล้งอาสาไปส่งที่ท่ารถ ตะวันฉายแย้งว่าพี่เขามากรุงเทพฯบ่อย รู้จักทางดี

“ไม่ได้สิ เขาเป็นพี่นาย ฉันก็ต้องดูแลอย่างดี ไปครับไม่ต้องเกรงใจ...อ้าวนี่มาตัวเปล่าหรือเนี่ย ไม่เห็นกระเป๋าเสื้อผ้าเลย”

ตะวันฉายอ้างว่ามาไม่กี่วัน ชุดเดียวก็พอ เมฆยิ้มๆ...พอมาถึงสถานีขนส่ง เมฆจะพาเข้าไปซื้อตั๋ว ยุทธการบอกวาส่งตนแค่นี้ก็พอ แต่เมฆแย้งไม่เป็นไร ตนไม่รีบ จะรอส่งจนรถออก ยุทธการกับตะวันฉายสบตากันอึ้งๆ ตะวันฉายชวนเมฆกลับจะต้องทำงานบ้านอีก

“อ้าว...รถจะออกพอดี รีบขึ้นรถสิครับ เดี๋ยวก็ตกรถหรอก” เมฆคะยั้นคะยอยุทธการให้ขึ้นรถแล้วจับมือตะวันฉายโบกไปมา “ไม่โบกมือให้พี่ชายหน่อยเหรอ”

ยุทธการเกาะกระจกมองตะวันฉายขณะรถเคลื่อนออกจากขนส่ง เมฆหัวเราะหึๆ ตะวันฉายสะบัดมือออกอย่างโกรธๆ เดินกลับไปที่รถ...รถทัวร์แล่นออกไปสักพัก ยุทธการก็ลุกมาขอร้องคนขับช่วยจอดให้ลง แต่คนขับโยกโย้ จนเขาต้องเอาบัตรตำรวจออกมาขู่ ลงจากรถมาได้ ยุทธการยืนข้องใจว่าเมฆใจดีจริงๆหรือว่าแกล้งกันแน่...

ถึงบ้าน ตะวันฉายเดินหน้าบูดบึ้งจะขึ้นห้อง เมฆแกล้งจับมือเธอไว้ ถามคิดถึงพี่ชายหรือ ตะวันฉายพยายามจะดึงมือออก อิงฟ้าเดินมาเห็นตกใจ ตะวันฉายสะบัดมือหลุดแล้วจะเดินหนี

“ฟ้าไม่ได้ตาฝาดไปใช่ไหม”

“ตาฝาดอะไร” เมฆทำไม่รู้เรื่อง

“ก็เมฆกับซันเล่นอย่างกับเป็นแฟนกัน”

“ไม่ใช่นะครับ ผมเป็นผู้ชาย ไม่มีทางเป็นอย่างที่คุณอิงฟ้าพูดแน่ๆ” ตะวันฉายหันมาค้าน

“แล้วเมฆล่ะคิดอะไรกับซันหรือเปล่า”

เมฆถามกวนๆว่าหึงแม้กระทั่งเด็กผู้ชายหรือ ตะวันฉายรีบรับรองว่าตนไม่มีทางเป็นแบบนั้น แม้ว่าเมฆจะมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนก็ตาม เมฆฉุนจะยีหัว ตะวัน–ฉายหลบทันรีบวิ่งหนีไป เมฆวิ่งตาม อิงฟ้ายิ่งโกรธที่เมฆไม่สนใจตนบ้างเลย

ด้วยความอึดอัดใจ อิงฟ้านั่งแท็กซี่ออกมาจากบ้าน ไม่รู้จะไปไหน มาที่แฟลตตำรวจแต่ไม่ยอมลงจากรถ เงยหน้ามองไปข้างบน พอดีจ่าสมเดินมาที่มอเตอร์ไซค์ มองไปที่รถแท็กซี่ว่าใคร ทั้งสองสบตากัน อิงฟ้าตกใจรีบบอกโชเฟอร์ออกรถ ในขณะที่จ่าสมร้องเรียก

“ฟ้า...นั่นฟ้าหรือเปล่าลูก ฟ้า...ฟ้า...” จ่าสมรีบสตาร์ตรถจะตามแต่รถสตาร์ตไม่ติด...

ooooooo

ทำงานบ้านเสร็จ ตะวันฉายหลบมานั่งที่สนาม โทร.ไปถามยุทธการด้วยความเป็นห่วง เขาตอบว่าเขาเป็นห่วงเธอมากกว่า ดูท่าเจ้านายเธอจะแปลกๆ

“จะมีอะไร นอกจากกวนโมโห ไม่ได้บอกให้ไปส่งซะหน่อยก็ไปเฉยเลย คิดจะทำอะไรก็ทำ คอยดูนะถ้าเผลอขึ้นมาเมื่อไหร่ ซันจะวางยานอนหลับแล้วแวกซ์หนวดมันออกให้หมดเลย” พลัน ตะวันฉายหันมาเจอเมฆรีบเปลี่ยนเรื่องทำทีด่า “กลัวขึ้นมามั่งหรือยัง ถ้ากลัวก็เลิกเป็นโจรปล้นคนชาติเดียวกันได้แล้ว กลับตัวกลับใจซะ”

ยุทธการฟังแล้วงง “มาแนวนี้ สงสัยซันงานเข้าอีกแล้ว หวังว่าคงจะรอดไปได้นะ”

ตะวันฉายวางสายทำทีหงุดหงิดว่าเป็นพวกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทร.มาให้จ่ายค่าบัตรเครดิต ตนมีที่ไหนเลยด่าซะ เมฆยิ้มเย้าว่าเหมือนนิยาย ตะวันฉายฉุนย้อนถามจะหาเรื่องอะไรอีก

“แค่อยากบอกนายว่า...ไม่สำคัญว่าจะทำได้ แต่สบายใจที่จะทำ” เมฆเดินหัวเราะกลับไป

“นั่น...นั่นมัน...” ตะวันฉายตาเหลือกรีบวิ่งกลับไปที่ห้อง เห็นกระดาษโพสต์อิทของตนตกอยู่ที่พื้น หยิบคอมออกมาเปิดเช็กว่ามีการเปิดอ่านหรือไม่ ก็เห็นวันเวลาที่ถูกเปิด

ตะวันฉายกลับมาโวยใส่เมฆ “คุณมาแอบดูคอมผมเหรอ มิน่ามาทำเป็นว่า ว่าผมชอบแต่งบท คุณมาเปิดดูคอมผมแล้วใช่ไหม”

เมฆทำเป็นไม่รู้เรื่อง เธอจึงชูโพสต์อิทว่ามันหล่นอยู่ที่พื้นห้องทั้งที่ตนติดไว้บนคอม เมฆจึงย้อนถามว่าเอาคอมพิวเตอร์มาจากไหน มันมีราคาแพงมาก เธอไม่น่าซื้อเองได้ หรือเอวาให้มาอีก ตะวันฉายเกือบจนมุม อ้างว่าซื้อผ่อนต่อจากเอวาแล้วโวยไม่ต้องเปลี่ยนเรื่อง

“ทำไม ในโน้ตบุ๊กมันมีความลับอะไรนักหนา

นอกจาก นิยายห่วยๆเรื่องนึง” เมฆทำเสียงล้อตัวละครในเรื่อง ตะวันฉายแทบร้องกรี๊ดแต่ต้องแอ๊บแมนโต้

“ห่วยที่ไหน ซาบซึ้งกินใจจะตาย พวกที่ชีวิตขาดความหวานจะไปเข้าใจอะไร”

“อย่าบอกนะว่านายเป็นคนแต่ง นี่นอกจากจะเป็นคนเลี้ยงเด็กแล้ว ยังเป็นนักเขียนนิยายด้วยเหรอ แหมเก่งหลายอย่างจังนะ”

“ทำไมล่ะครับ คนเรามีสิทธิ์ฝันทั้งนั้น วันนึงผมอาจเป็นนักเขียนนิยายชื่อดังขึ้นมาก็ได้”

“ถ้างั้นความฝันของนายก็คงอีกไกล ฉันอ่านแล้วภาษาก็ดีหรอกนะ แต่ฉันไม่รู้สึกถึงอารมณ์รักซาบซึ้งอะไรของนายเลย มันดูเลื่อนลอยจับต้องไม่ได้”

ตะวันฉายอ้าปากค้างเถียงไม่ออก กลับมานั่งครุ่นคิด ทำไมเมฆพูดเหมือน บก....

เย็นนั้น ตะวันฉายไปรับหมอกที่โรงเรียนกับเมฆ เธอยังงอนไม่พูดไม่จาด้วย ทำอะไรปึงปังใส่ หมอกวิ่งมาหาและชูซองเมล็ดผัก บอกว่าครูให้ปลูกเป็นการบ้าน...พอถึงบ้าน ตะวันฉาย เมฆ และหมอกช่วยกันพรวนดินในกระบะ เมฆเห็นตะวันฉายยังปั้นปึ่งพูดคุยแต่กับหมอก จึงแกล้งป้ายดินใส่หน้า เธอโกรธป้ายกลับ เกิดการวิ่งไล่กันสนุกสนาน มีหมอกร่วมด้วย อิงฟ้ามองมาไม่พอใจ เข้ามาขวางพูดเสียงเรียบๆแต่เชือดเฉือน

“สนุกกันจังเลยนะ...ซัน ทำไมปล่อยให้หมอก

เลอะเทอะอย่างนี้ ขอดุหน่อยเถอะ หมู่นี้นายนี่ชักจะบกพร่องต่อหน้าที่ใหญ่แล้วนะ”

ตะวันฉายอ้าปากจะเถียง เมฆขัดขึ้นก่อน “เรากำลังปลูกผักกันอยู่ ครูเขาให้หมอกทำเป็นการบ้าน เป็นการเชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัว”

“อ้าวเหรอ ถ้าอย่างนั้นที่ถูกต้องก็ควรจะเป็นฟ้าทำสิ ซันทำไมไม่บอกฉันล่ะ”

“ผม เอ่อ...ต้องบอกด้วยเหรอครับ”

“อ้าว ต้องบอกสิ ใช่มั้ยคะเมฆ ก็นี่เป็นเรื่องเชื่อม สัมพันธ์ในครอบครัว เฮ้อ...ซันนี่สงสัยจะทำงานเยอะไป ถึงได้ลืมบอกฉัน เอาเถอะไม่เป็นไรหรอกจ้ะ ซันอยากพักก็ได้นะ ต่อไปเราอาจจะไม่ต้องให้พี่เลี้ยงมาช่วยแล้วนะเมฆ”

ตะวันฉายถึงกับอึ้ง หมายความว่าอย่างไร...

ooooooo

อ่านละคร ตะวันฉายในม่านเมฆ ตอนที่ 8

ในเย็นวันนั้น ตะวันฉายแอบฟังอิงฟ้าคุยกับเมฆ เธอให้เลิกจ้างพี่เลี้ยงลูก เพราะเธอจะทำหน้าที่นี้เองทั้งหมด หมอกถามเสียใจหรือถ้าไม่ได้อยู่กับตน ตะวันฉายพยักหน้าเศร้าๆ หมอกจึงบอกว่าจะขอแม่ให้พี่อยู่ต่อ เธอดีใจเพราะยังหาข้อมูลธีรภพไม่ได้

อิงฟ้าบอกเมฆแค่ส่งตัวกลับไปให้เพื่อน เขาก็คงหางานใหม่ให้เอง ตนไม่เข้าใจทำไมเมฆต้องคิดมากขนาดนี้ เมฆเห็นตะวันฉายแอบฟังจึงแกล้งพูดให้ได้ยิน

“โอเค...ผมคิดว่าซันเขาก็นิสัยดีออก แล้วก็ดูรักหมอก แถมยัง...น่ารักด้วย”

“อะไรนะเมฆ...บอกว่าซันน่ารัก วันก่อนนี้ก็เล่นกันซะจนฟ้าคิดว่าเมฆ...นี่เมฆคิดยังไงกับซันเนี่ย”


“ก็คิดว่า ผมคงไม่ไล่มันออกหรอก”

ตะวันฉายดีใจกระโดดร้องเย้ อิงฟ้ากับเมฆหันไปมอง เธอรีบสงบเสงี่ยม อิงฟ้าไม่พอใจย้ำกับเมฆว่าตนดูแลลูกได้ และตอนนี้ลูกกับตนก็เข้ากันได้ดี

“เวลาแค่สั้นๆผมยังไม่เห็นอะไรชัดนักหรอก ผม...ยังไม่มั่นใจว่าฟ้าจะไม่ทิ้งใครไปอีก ในเมื่อก่อนหน้านี้ ฟ้าก็ทิ้งใครต่อใครไปได้ง่ายๆมาแล้วนี่”

อ่านละคร ตะวันฉายในม่านเมฆ ตอนที่ 7-8 วันที่ 2 ม.ค. 56

ตะวันฉายในม่านเมฆ บทประพันธ์โดย ภาวิน
ตะวันฉายในม่านเมฆ บทโทรทัศน์โดย
กฤษณ์ มงคลเกษม,พิมพ์พชา รุ่งประพันธ์,วิวัฒน์ กฤษณาเวศน์
ตะวันฉายในม่านเมฆ กำกับการแสดงโดย ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ
ตะวันฉายในม่านเมฆ ดำเนินการผลิต ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิ์เวช
ตะวันฉายในม่านเมฆ ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ กรุ๊ป จำกัด
ที่มา ไทยรัฐ