@.อ่านละคร.นาคี.นางอาย.ดวงใจพิสุทธิ์.@

คุณชายรัชชานนท์


สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์[ตอนที่1-จบ]


- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนจบ วันที่ 8 มิ.ย. 56 [ตอนล่าสุด]
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 10 วันที่ 7 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 10 วันที่ 6 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 9 วันที่ 6 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 9 วันที่ 5 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 8-9 วันที่ 4 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 8 วันที่ 3 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 7-8 วันที่ 2 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 7 วันที่ 1 มิ.ย. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 7 วันที่ 31 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 6 วันที่ 30 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 6 วันที่ 29 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 5 วันที่ 28 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 5 วันที่ 27 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 4-5 วันที่ 26 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 4 วันที่ 25 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 4 วันที่ 24 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 3 วันที่ 23 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 3 วันที่ 22 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 2 วันที่ 21 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 1-2 วันที่ 20 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 1 วันที่ 19 พ.ค. 56
- อ่านละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์ ตอนที่ 1 วันที่ 18 พ.ค. 56
- อ่านละครย่อเรื่อง สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์

รายชื่อนักแสดงและตัวละครเรื่อง คุณชายรัชชานนท์

ธนิน มนูญศิลป์ แสดงเป็น ม.ร.ว.รัชชานนท์ จุฑาเทพ (ชายเล็ก)
คุณชายคนที่สี่แห่งวังจุฑาเทพ บุตรของหม่อมเจ้าวิชชากรและหม่อมหยก อายุ 28 ปี รูปร่างสูงเพรียว ขาวหล่อแบบเลือดผสมจีน ถูกเรียกว่า “ชายเล็ก” เพราะคาดว่าจะเป็นลูกคนสุดท้อง แต่กลับมีรณพีร์ตามมาอีก เป็นพี่น้องแม่เดียวกับ พุฒิภัทร แต่สนิทกับรณพีร์มากกว่า นิสัยชอบเที่ยวจีบหญิงเหมือนกัน
รัชชานนท์จบวิศวกรรมศาสตร์จากอังกฤษ แล้วกลับมาเป็นวิศวกรโยธา รับราชการที่กรมโยธาเทศบาล แม้จะดื่มหนักแต่ไม่เคยเสียงาน เที่ยวดึกแค่ไหนก็ตื่นเช้าไปทำงานได้
นิสัยดื้อดึงและมั่นใจตัวเองสูง เที่ยวเก่งดื่มหนัก ชอบเล่นบิลเลียด โป๊กเกอร์ ไม่ค่อยรู้ค่าของเงิน เพราะนอกจากได้เงินปันผลจากมรดกแล้วยังไปเบิกได้ที่เจ้าสัวซ้ง ผู้เป็นตาเจ้าของห้างหยกฟ้าได้ทุกเมื่อ
ชอบสังสรรค์กับคนทุกระดับ ไม่ถือตัวกับคนระดับล่าง คุยสนุกเข้ากับคนง่าย ดูเหมือนเป็นคนเจ้าชู้ ตกหลุมรักผู้หญิงสวยได้ง่ายดาย แต่เป็นแค่ป้อไปป้อมา บางครั้งมือไวอย่างไม่ทันคิด จะจริงจังเมื่อเจอผู้หญิงที่ใช่เท่านั้น รักเดียวใจเดียว
เก่งบู๊พอตัวเป็นทั้งยูโด คาราเต้ และมวยไทย รักการผจญภัย ชอบเดินป่า แต่จะไม่ล่าสัตว์ มีจุดมุ่งหมายที่จะใช้ความรู้ทางวิศวะโยธามาพัฒนาประเทศไทย

ณฐพร เตมีรักษ์ แสดงเป็น สร้อย (เจ้าหญิงสร้อยฟ้า)
สาวชาวป่าอายุ 18 ปี ปราดเปรียวว่องไว เก่งเรื่องอาวุธและการต่อสู้ ทโมนเหมือนผู้ชายตรงไปตรงมา ใจร้อน ไม่ยอมใครง่ายๆ เดิมรู้แต่ว่า ตัวเองเป็นลูกสาวพ่อใหญ่แห่งหมู่บ้านวลาหก ที่เป็นหมู่บ้านลี้ภัยของชาวเวียงพูคำ แต่ต่อมาก็รู้ชาติกำเนิดตัวเอง คือ เจ้าสร้อยฟ้า ที่มีภาระหน้าที่จะต้องช่วยกอบกู้ชาติคืนจากรัฐบาลเผด็จการที่โค่นล้มเจ้าสุริยวงศ์ผู้พ่อ
เป็นสาวบ้านป่าที่ไม่เดียงสา แต่ก็มีความรู้รอบด้านจากการสอนของแฮรี่มือขวาของเจ้าหลวง รู้หลากหลายภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน รู้มารยาทสังคมคนเมืองพอตัว(ทางทฤษฎี) คิดเองว่า ตัวเองเก่งเรื่องทำอาหาร ทั้งที่ทำไม่ได้เรื่อง มีปัญหาทางประสาทแยกแยะน้ำตาลกับเกลือไม่ค่อยได้อย่างน่าประหลาด
เป็นคนไม่ประสีประสาเรื่องความรัก การที่ได้รับความช่วยเหลือดูแลจากรัชชานนท์ ค่อยๆ ซึบซาบจนเข้าใจในความรักในที่สุด แต่ก็ต้องตัดสินใจระหว่างกลับไปทำหน้าที่เจ้าหญิงแห่งเวียงพูคำ หรือจะไปอยู่เคียงข้างกับคนที่รัก

ม.ร.ว.ธราธร จุฑาเทพ (ชายใหญ่)
พี่ชายคนโตแห่งวังจุฑาเทพ เป็นบุตรของหม่อมเจ้าวิชชากรและชายาเอก หม่อมอุบลวรรณ เป็นนักโบราณคดี ข้าราชการประจำกรมศิลปากรเป็นอาจารย์คณะโบราณคดี สุภาพ อบอุ่น สุขุมเยือกเย็น มีความเป็นผู้ใหญ่ เป็นคนที่ย่าเอียดเกรงใจที่สุด น้องๆให้ความเคารพ มีปัญหาอะไรในหมู่พี่น้อง คำตอบของชายใหญ่คือคำตอบสุดท้ายเสมอ
หมั้นหมายกับม.ล.ระวีรำไพ (มะปราง) ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ (มะปรางจึงไม่ปรากฎตัวในเรื่องคุณชายรัชชานนท์)

ม.ร.ว.ปวรรุจ จุฑาเทพ (ชายรุจ)
พี่ชายคนรอง เป็นลูกชายของหม่อมเจ้าวิชชากรและหม่อมช้องนาง เป็นนักการฑูต มีศิลปะในการพูด จัดการวางแผนเก่ง ถ่อมตัว ประมาณฐานะตัวเองว่า เป็นแค่ลูกที่เกิดจากต้นห้องของหม่อมอุบลวรรณ ยินดีบริการดูแลพี่และน้องๆ อย่างเต็มใจ (ทำอาหาร ชงกาแฟ แม้กระทั่งตัดเย็บซ่อมแซมเสื้อผ้าก็ทำเป็น)
ปวรรุจเป็นคนดูคนเก่ง วิเคราะห์สถานการณ์แม่น ช่างสังเกต มีมนุษย์สัมพันธ์เยี่ยม เข้าใจและใส่ใจผู้อื่น ช่วงแรกชายรุจแต่งงานกับหม่อมเจ้าวรรณรสาแล้วไปประจำอยู่ที่สวิสเซอร์แลนด์ กลับมาช่วยกู้ชาติที่เวียงพูคำกับพี่น้องในช่วงท้าย

ม.ร.ว.พุฒิภัทร จุฑาเทพ (ชายภัทร)
ทายาทคนที่สามของวังจุฑาเทพ เป็นบุตรของหม่อมเจ้าวิชชากรและหม่อมหยก อายุเท่าปวรรุจแต่อ่อนเดือนกว่า เมื่อปวรรุจไม่อยู่ ก็จะรับหน้าที่ดูแลให้บริการพี่ๆ น้องๆแทน เป็นศัลยแพทย์ด้านประสาท ฝีมือผ่าตัดเป็นเยี่ยม มีอุดมการณ์ที่จะทำงานอุทิศด้านการแพทย์ มีนิสัยเคร่งขรึมกว่าพี่น้องทุกคน มุ่งมั่นในการทำงาน ค่อนข้างหัวเก่า เชื่อมั่นในตัวเอง อะไรไม่ถูกค้านหัวชนฝา ไม่เคยทำผิดกฎระเบียบเลยตลอดชีวิต แต่งงานกับกรองแก้ว (นางสาวศรีสยาม) แล้ว

(เรืออากาศโท) ม.ร.ว.รณพีร์ จุฑาเทพ (ชายพีร์)
น้องคนเล็กแห่งวังจุฑาเทพ เป็นบุตรของหม่อมเจ้าวิชชากรกับ หม่อมอุบลวรรณ ชายาเอก อายุห่างจากธราธร (พี่ชายร่วมมารดาเดียวกัน) เจ็ดปี เป็นทหารอากาศและครูการบิน (เป็นคนเดียวที่ไม่ได้ไปเรียนต่อที่อังกฤษเหมือนพี่ๆ สี่คน แต่บินไปหาทุกปิดเทอม)
เจ้าชู้กะล่อน ขี้เบื่อ เจ้าเล่ห์ ไม่เคยคบผู้หญิงเกินสามเดท ชอบเที่ยวชอบกินเหล้า เป็นโทรโข่งประจำบ้าน มักชวนพี่ๆ ให้ไปเที่ยวทุกศุกร์เสาร์ เป็นคู่หูกับรัชชานนท์
เป็นคนประจบประแจงคนแก่เก่ง โดยเฉพาะกับย่าอ่อน ที่รักและตามใจหลานคนนี้เป็นที่สุดมีความเป็นน้องคนเล็กที่พี่ๆ ให้ความเอ็นดูและยกโทษให้เสมอ
แต่ถึงเวลาทำงานหรือต้องมีภารกิจจะต้องช่วยพี่ๆ จะจริงจังมุ่งมั่นมาก มีเพื่อนสนิทสองคนในกองบินคือ ชัชวีร์และยอดยศ ซึ่งยอดยศจะมีบทบาทต่อมาในเรื่องของคุณชายรณพีร์

เรืออากาศโท มล.ชัชวีร์ เทวพรหม (เจ้ารังสิมันตุ์)
อายุ 25 ปี เป็นทหารอากาศ เพื่อนสนิทของรณพีร์ ในวงสังคมจะรับรู้ว่าเป็นลูกชายของม.ร.ว.อนุพันธ์และคุณหญิงดารณีนุช แต่ในกลุ่มคนใกล้ชิดจะรู้ว่า ชัชวีร์เป็นลูกของผู้หญิงที่อนุพันธ์ไม่ยอมเปิดเผย จึงคาดเดาไปต่างๆนานาว่า อาจจะเป็นลูกที่เกิดจากผู้หญิงต่ำศักดิ์ตอนที่อนุพันธ์ไปประจำที่ต่างจังหวัด
ชัชวีว์มีความเป็นชายชาติทหาร นิ่ง ขรึม ออกจะเก็บกด เพราะถูกดารณีนุชกดหัวไว้ตลอดเวลา ไม่ชอบมีเรื่อง มักจะเลี่ยงการปะทะ แต่เมื่อมีปัญหาก็แก้ไขฉับไว รักเพื่อน สนิทกับคนวังจุฑาเทพ
ภายหลังเปิดเผยว่าเป็น เจ้ารังสิมันตุ์ โอรสของเจ้าสุริยวงศ์กับเจ้าส่องดาว พี่ชายของเจ้าสร้อยฟ้า รัชทายาทผู้จะครองแคว้นเวียงพูคำ และถูกหมั้นหมายคู่กับจันทา ลูกสาวของนายพลไกสอน มือขวาของเจ้าสุริยวงศ์ ก่อนความจริงจะเปิดเผยชัชวีร์ก็รักและเอ็นดูจันทาอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะแต่งงานกับจันทาตามความต้องการของเจ้าหลวง

ภัทรากร ตั้งศุภกุล แสดงเป็น จันทา (จันทร์จิรา วงสะหวัน)
สาวน้อยชาวหนองคาย อายุ 18 ปี นิสัยเรียบร้อย ขี้อาย อยู่กับพรานเจ้ยพ่อเลี้ยงที่เมตตาดูแล หลงรักรัชชานนท์ แต่เมื่อรัชชานนท์ต้องแต่งงานกับสร้อย ด้วยความเจียมตัว ก็ยอมสงบเสงี่ยม หัวอ่อน เชื่อฟังผู้ใหญ่ มีหัวทางด้านการเรือน เรียนรู้ได้เร็ว ปรับตัวเข้ากับสังคมคนเมืองได้ ชอบผู้ชายในเครื่องแบบ
ภายหลังถึงรู้ว่า เธอคือ “จันทร์จิรา” เป็นลูกสาวของไกสอน และเป็นน้องสาวของจ่อย และท้ายสุดหลงรักกับชัชวีร์หรือเจ้ารังสิมันต์แห่งเวียงพูคำ

พงศกร เมตตาริกานนท์ แสดงเป็น จ่อย (จุมพล วงสะหวัน)
อายุ 20 ปี ลูกชายของนายพลไกสอน มือขวาของเจ้าหลวงสุริยวงศ์ ตัวโตกำยำ ทึ่มๆทื่อๆแต่เก่งเรื่องใช้กำลัง ปากไวเกือบๆจะปากเสีย โผงผาง ห้าวหาญไม่กลัวใครยกเว้นกลัวสร้อยเป็นที่สุด เป็นเพื่อนเป็นลูกไล่สร้อยมาตั้งแต่เด็ก แอบหลงรักสร้อยแต่ไม่กล้าแสดงออก ได้แต่ดูแลปกป้องอยู่ห่างๆ ปากไว ไม่ไว้หน้าใคร ไม่ว่าจะเป็นไฮโซมาจากไหน มีความหยิ่งทรนงกับความเป็นชาวเวียงพูคำ แอบเห็นใจหลงรักจันทาแต่กลับตัวทันก่อนจะรู้ว่า จันทาเป็นน้องสาวแท้ๆ ที่พลัดพรากจากกันตอนสงคราม

พิมพ์ทอง วชิราคม แสดงเป็น ม.ล.ศินีนุช เทวพรหม
ลูกสาวแท้ๆของม.ร.ว.อนุพันธ์กับคุณหญิงดารณีนุช อายุ 20 ปี เรียนจบเลขานุการจากปีนัง เอาแต่ใจตัว มีรสนิยมการแต่งตัวดี ติดความหรูหรา ทำอะไรไม่ค่อยคิด เอาแต่ใจแต่ความเปิ่นๆของเธอ ก็ทำให้เกลียดไม่ลงนอกจากน่ารำคาญใจ
มักลืมธรรมเนียมแบบไทยๆ พยายามทำตัวเป็นคนสมัยใหม่จนน่าขัน รู้จักเข้าหาผู้ใหญ่ ต่อหน้าย่าเอียดย่าอ่อน ทำเรียบร้อยถ่อมตัว หัวอ่อนว่าง่าย แม้จะเผลอกระโดกกระเดกไปบ้าง ย่าๆก็ให้อภัยคิดว่าเพราะไปอยู่ปีนังนาน (และศินีนุชเป็นลูกสาวของอนุพันธ์ ที่เป็นนายทหารที่รักเกียรติน่ายกย่องกว่าเทวพันธ์ผู้พี่ ถ้าดองกับครอบครัวนี้ก็จะดีกว่า)
ถูกจับให้เป็นคู่หมายของรัชชานนท์ เลยเลิกคิดทำงานทำการ มุ่งมั่นกับการแต่งงานไปเป็นสะใภ้วังจุฑาเทพอย่างเดียวเลยเชียว

ม.ล.วิไลรัมภา เทวพรหม
ลูกสาวคนเล็กของม.ร.ว.อนุพันธ์ เป็นลูกพี่ลูกน้องกับศินีนุช ประจบประแจง ทำตัวน่ารักน่าเอ็นดูเก่ง วิไลรัมภาแข่งแขกับศินีนุชมาตั้งแต่ยังเด็ก มาในโค้งสุดท้ายที่คุณชายสามคนแรกแต่งงานไปแล้ว จึงเหลือแค่รัชชานนท์กับรณพีร์ ถ้าหากศินีนุชได้แต่งงานกับรัชชานนท์ วิไลรัมภาก็จะอด ก็เลยแอบตามสืบแอบแช่งมาตลอดให้ศินีนุชพลาดท่าจากรัชชานนท์

จารุวรรณ ปัญโญภาส แสดงเป็น หม่อมย่าเอียด
อายุ 70 ปี เคยเป็นพยาบาลมาก่อน มารดาของหม่อมเจ้าวิชชากร เมื่อโอรสองค์เดียวจา ไปก่อนวัยอันควร หม่อมเอียดจึงต้องรับภาระดูแลหลานชายทั้งห้าจึงเป็นหญิงแกร่งแห่งจุฑาเทพที่เลี้ยงหลานชายทั้งห้าเพียงคนเดียว โชคดีที่ครอบครัวมีมรดกตกทอดมากมายโดยเฉพาะที่ดินแถวสีลม สาธร จึงเพียงพอที่จะส่งหลานชายทั้งห้าเรียนจบเมืองนอก (ยกเว้นรณพีร์)
ยอมปล่อยให้หลานชายทุกคนตัดสินใจทางด้านอาชีพแต่ควบคุมกำหนดเรื่องชีวิตครอบครัว เข้มงวดในการเลือกหลานสะใภ้ มีจุดมุ่งหมายให้หลานคนใดคนหนึ่งได้แต่งงานกับลูกหลานวังเทวพรหม เพราะถือมั่นในคำสัญญาที่สองตระกูลมีต่อกัน เป็นผู้หญิงที่ชอบอยู่กับบ้าน ถ้าต้องออกโรงไปข้างนอกถือว่าเรื่องนั้นต้องเป็นเรื่องใหญ่
หม่อมเอียดเป็นคนเด็ดขาด บุคลิกน่าเกรงขาม ดุ เคารพในกฎระเบียบ เชื่อมั่นในตนเอง รักสัจจะ มีคุณสมบัติของการเป็นผู้ดีครบถ้วน วางตัวเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพ จะใช้วิธีนิ่งสายตาเย็นชาปราบหลานๆ และคำสั่งของย่าเอียดเป็นคำสั่งที่หลานๆไม่สามารถปฏิเสธได้ เป็นที่เกรงใจในวงสังคมทั่วไป เพราะสามีและตัวเองกระทำความดีไว้มาก มีข้อเสียคือ เย่อหยิ่งในศักดิ์ศรี เลือดสีน้ำเงิน ทำให้ดูถูกคนชนชั้นวรรณะต่ำกว่าโดยไม่รู้ตัว ภายหลังจึงเรียนรู้ว่า ความดีสำคัญกว่าชาติกำเนิด นิสัยส่วนตัวชอบนาฏศิลป์ ชอบชีวิตสุขสงบ มีใจยุติธรรม และมีความเกรงใจธราธรอยู่บ้าง

ดวงตา ตุงคะมณี แสดงเป็น ย่าอ่อน
ชาววังเก่า น้องสาวของหม่อมเอียด เป็นคนรายงานความเคลื่อนไหวของหลานๆให้ย่าเอียดรับรู้ตลอดเวลา บุคลิกพิเศษประจำตัวคือเป็น คนลมเพลมพัด มักจะไหวเอนไปกับความชอบเฉพาะหน้าเสมอ เจ้ายศเจ้าอย่าง เก่งงานครัว ปากร้ายไม่ไว้หน้าใคร ประชดประชันออกนอกหน้าเป็นคนตรงไปตรงมา ชอบติเตียนมักคิดว่าคนอื่นรู้น้อยกว่าตนเอง ดูคนที่นามสกุล ชอบแบ่งชั้นวรรณะ จิตใจลำเอียงรักเอ็นดูคุณชายพีร์ แพ้ทางลูกอ้อนตลอด ชอบทำแต่อาหารโปรดของรณพีร์ ไม่ชอบออกงานสังคม ถ้ามีแขกฝรั่งจะหนีหลบ
วาดหวังว่าหลานสะใภ้ต้องเป็นราชนิกูลเท่านั้น โวยวายเมื่อหลานทำไม่ได้ดั่งใจ และมีอดีตฝังใจเรื่องที่ชายคนรักกำลังจะแต่งงานกันแต่กลับเผลอได้คนใช้เป็นเมีย สร้างความอับอายจึงครองโสดตลอดชีวิต และพาลเคืองช้องนางแม่ของคุณชายปวรรุจที่เป็นคนใช้ จึงไม่ชอบหน้าคุณชายไปด้วย ตอนสาวๆเคยเลี้ยงดูหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา ทำให้ทั้งรักเอ็นดูและตามใจ เทิดทูนทุกอย่าง เมื่อวรรณรสาแต่งงานกับปวรรุจความชังขี้หน้าที่มีก็เริ่มลดลง
ชอบเล่นไพ่เป็นชีวิตจิตใจ ปกติจะเล่นรัมมี่ที่บ้านคุณนายทองสุขที่อยู่ใกล้วังจุฑาเทพ

ธนากร โปษยานนท์ แสดงเป็น พลตรี ม.ร.ว.อนุพันธ์ เทวพรหม
น้องชายม.ร.ว.เทวพันธ์ เคร่งขรึม พูดน้อย เก็บความรู้สึก ไม่เห็นด้วยกับการจับคู่ของศินีนุชกับรัชชานนท์ ถือเกียรติเป็นอย่างมาก แต่งงานกับดารณีนุชเพราะผู้ใหญ่จัดการ ที่จริงหลงรักเจ้าส่องดาว แม่ของเจ้าสร้อยฟ้า เลยแผ่ความรักมาที่ชัชวีร์ด้วย ไม่อยากปะทะกับดารณีนุช อดทนกับเมียจอมควบคุมเป็นที่สุด เพราะอนุพันธ์ได้ดารณีนุชที่มีฐานะร่ำรวยเกื้อหนุนจนเทียบหน้าคนอื่นในสังคม ไม่ต้องตากหน้าขอความช่วยเหลือคนอื่นเหมือนเทวพันธ์ผู้เป็นพี่ชาย หนำซ้ำเมื่อแต่งงานก็ย้ายมาอยู่วังของพ่อตาที่เป็นเจ้านายเก่าอีก บุญคุณทุกอย่างค้ำอยู่ จึงต้องยอมลงให้ดารณีนุช ยกเว้นเรื่องชัชวีร์ ที่จะคอยปกป้องเท่าที่ทำได้

มยุริน ผ่องผุดพันธ์ แสดงเป็น ม.ร.ว.ดารณีนุช เทวพรหม
ภริยาของม.ร.ว.อนุพันธ์ ริษยา เอาแต่ใจ เจ้ายศเจ้าอย่าง ชอบความหรูหรา ต้องการจับรัชชานนท์ให้ลูกสาวจนได้ จนละเลยเรื่องศักดิ์ศรี ความเหมาะสมจนหมด ใจคอคับแคบ ไม่ชอบชัชวีร์ ลูกชายคนโตเพราะไม่ใช่ลูกแท้ๆ แต่เกิดจากผู้หญิงที่ไหนก็ไม่รู้ เป็นลูกสาวของพลเอกหม่อมเจ้าอำพัน กิตติวงศ์ อดีตผู้บังคับบัญชาของสามี จึงแผ่อำนาจในบ้านโดยไม่มีความเกรงใจสามี

พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง แสดงเป็น เจ้าหลวงสุริยวงศ์ พูคำวงศ์ (พ่อใหญ่)
พ่อใหญ่แห่งหมู่บ้านวลาหก พ่อของสร้อย แต่ที่จริงเป็นเจ้าหลวงผู้ครองเวียงพูคำเมื่อ 18 ปีก่อน และถูกปฏิวัติจนต้องหนีออกจากวังมาตั้งหลักที่หนองคาย แยกกับเจ้าส่องดาวพระชายาที่พาลูกชายหนีเข้าพระนคร ส่วนตัวเองพาสร้อยฟ้ามาพร้อมนายทหารและที่ปรึกษา (ไกสอนและแฮรี่) เปิดหมู่บ้านรับชาวเวียงพูคำที่อพยพกันมา อายุ 60 ขาขาดจากการสงครามสิ้นชาติ เด็ดเดี่ยว เข้มแข็ง มีใจยุติธรรม ใจเย็นสุขุมรักลูกเป็นที่สุด เห็นแก่ความสุขของชาวเวียงพูคำเป็นที่ตั้ง จึงอยู่อย่างอดทนเรื่อยมา

ศักราช ฤกษ์ธำรง แสดงเป็นไกสอน วงสะหวัน
พ่อของจ่อย เป็นนายพลผู้นำกองทัพของเวียงพูคำ มีความจงรักภักดีต่อเจ้าหลวงสุริยวงศ์มากมุ่งมั่นดุดัน

โอริเวอร์ บีเวอร์ แสดงเป็น แฮรี่
อาจารย์ชาวเยอรมันเป็นที่ปรึกษาของเจ้าสุริยวงศ์ ลุ่มหลงในความเป็นตะวันออกจนปักหลักอยู่ในเวียงพูคำ จงรักภักดีไม่แพ้คนในชาติ ลี้ภัยตามเจ้าสุริยวงศ์มา เพื่อรับใช้งานต่อ โดยมีหน้าที่สอนหนังสือให้สร้อยฟ้า และวางกลยุทธิ์ในการรับมือกับนายพลเซกอง จอมเผด็จการผู้โค่นบังลังก์เจ้าสุริยวงศ์

เตชินทร์ ปิ่นชาตรี แสดงเป็น ทับทิม
ชาวเวียงพูคำที่เป็นหน่วยรบของหมู่บ้านวลาหก พูดน้อยต่อยหนัก เป็นคนคอยปกป้องพ่อใหญ่และคอยรับส่งข่าวสาร เป็นกำลังสำคัญของไกสอนและแฮรี่

อ.เกริกเกียรติ พันธุ์พิพัฒน์ แสดงเป็น พรานเจ้ย
พรานป่าที่เป็นเจ้าของร้านเหล้าอยู่ทางข้ามฟากจากหนองคายไปเวียงพูคำ เก็บจันทามาเลี้ยงโดยไม่รู้ชาติกำเนิดเป็นใคร โผงผาง ใจนักเลง รักจันทาเหมือนลูกสาวแท้ๆ เป็นพรานนำรัชชานนท์ไปเที่ยวป่าและตายเพราะถูกทหารเวียงโจมตี

แม่เฒ่า
แม่หมอประจำหมู่บ้านวลาหก เป็นผู้สร้างเมฆหมอกอำพรางหมู่บ้านไว้ และเป็นหมอรักษาโรคตามประสาหมอพื้นบ้าน

ต๋อง ชวนชื่น แสดงเป็น บุญโฮม
คนขับรถที่ผอ.แขวงการทางส่งมารับใช้รัชชานนท์ตอนอยู่หนองคาย อายุราวห้าสิบ นอบน้อมเต็มใจบริการ แต่เงอะงะ ทำอะไรไม่ทันใจ ขับรถช้าเป็นเต่า

เจ้าสัวซ้ง
ตาของพุฒิภัทรกับรัชชานนท์ เจ้าของห้างหยกฟ้า เป็นชาวจีนอพยพจากซัวเถาสร้างตัวจนร่ำรวย เคยร่วมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กับท่านชายวิชชากร ยกหยกลูกสาวให้กับหม่อมเจ้าวิชชากรที่ขณะนั้นทำงานอยู่ในกรมที่ดิน เพื่อยกฐานะให้มีเกียรติเทียมหน้าคนอื่นในสังคม เป็นคนอารมณ์ดี ขี้เล่น ใจดี รักและตามใจหลานๆ ให้เงินใช้ไม่เคยขาด หลานขออะไรไม่มีขัด แม้จะได้หลานสะใภ้เป็นนางงามหรือสาวชาวป่าก็ไม่เคยขัดขวาง,ใจดีและมีเมตตา

สมบุญ
คนขับใช้ทั่วไปในวังจุฑาเทพ คอยรอรับรัชชานนท์ทุกคืนที่รัชชานนท์เมากลับมา (ถ้าหากไม่มีพี่ๆ ไปรับกลับมาจากสโมสรหรือโลลิต้า) คล่องแคล่วรู้งาน กตัญญูรู้คุณ ทำงานรับใช้ด้วยความเต็มใจเป็นลูกชายถนอมคนขับรถและสมศรี แม่ครัวในวัง

พรานเกิ้น
พรานนำทางคุณชายทั้งหลายไปตามหารัชชานนท์ที่หายไปในป่า เป็นพรานแก่ๆ ขี้โม้ขี้คุยว่าเป็นนายพรานที่เก่งที่สุดในอีสานแต่พาหลงทางตลอด ที่จริงเป็นคนขี้ขลาดขี้กลัว ทำเก่งไปอย่างนั้น มีอะไรหนีเอาตัวรอดก่อน

สันติสุข พรหมศิริ แสดงเป็น นายพลเซกอง สาหวันนาวงส์
ผู้นำคณะปฏิวัติจนได้ปกครองเวียงพูคำ แต่ก็รักพวกพ้องของตนเอง เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตนไม่สนใจชาวบ้าน นิสัยโหดร้าย มักใหญ่ใฝ่สูง กักตุนสมบัติ มีความแค้นกับเจ้าหลวงสุริยวงศ์เพราะต้นตระกูลของเซกองต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองจนถูกขังคุกใต้ดิน

โพนโฮง
หัวหน้ากลุ่มประท้วงที่ต้องการระบอบเดิมกลับมาปกครองอีกครั้ง นิสัยแข็งกร้าว ดุดัน มีอุดมการณ์ เทิดทูนเจ้าหลวงสุริยวงศ์

วิชัย
ผอ.แขวงการทางหนองคาย
ถนอม
คนขับรถของวังจุฑาเทพ
สมศรี
คนรับใช้ประจำตัวหม่อมย่าเอียด
แจ๋ว
คนรับใช้ประจำตัวย่าอ่อน

ตัวละครรับเชิญ
เจ้าส่องดาว
เจ้าแม่ของสร้อยฟ้าและชัชวีร์

กรองแก้ว (นางเอกในเรื่อง “คุณชายพุฒิภัทร”)
ภรรยาของพุฒิภัทร อดีตนางสาวศรีสยาม เป็นหลานสะใภ้คนเดียวที่อยู่ในวังจุฑาเทพ เรียบร้อยน่ารัก เก่งการบ้านการเรือน เป็นสะใภ้ที่ฐานะต้อยต่ำที่สุด เป็นลูกสาวภารโรง แต่สุดท้ายก็ชนะใจหม่อมย่าเอียดได้ด้วยความดี

เรืออากาศโทยอดยศ
เพื่อนรักของรณพีร์ นิสัยโลเล เจ้าชู้ สดใส ร่าเริง เชื่อคนง่าย มีอารมณ์ขัน ยอมอ่อนข้อให้รณพีร์เสมอ หมั้นอยู่กับพิมพรรณพอมาเจอกับเพียงขวัญก็เปลี่ยนใจ (เพียงขวัญนางเอกของรณพีร์)

เจ้าวีระวงส์
เจ้าหลวงหุ่นเชิดของนายพลเซกอง ที่จะหนีการปราบปรามจากเจ้ารังสิมันตุ์(ชัชวีร์)ไปได้ เพื่อไปตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นเพื่อต่อต้านเจ้าหลวงเวียงพูคำที่ชายแดนประเทศไทย

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ คุณชายรัชชานนท์
คุณชายรัชชานนท์ บทประพันธ์ : ซ่อนกลิ่น
คุณชายรัชชานนท์ บทโทรทัศน์ : พิมพ์ธนา
คุณชายรัชชานนท์ กำกับการแสดง : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
คุณชายรัชชานนท์ ดำเนินงานสร้าง : ธัญญา โสภณ
คุณชายรัชชานนท์ อำนวยการผลิต : บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
คุณชายรัชชานนท์ แนวละคร : โรแมนติก ดราม่า
คุณชายรัชชานนท์ ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
คุณชายรัชชานนท์ เริ่มออกอากาศวันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เป็นตอนแรก
ที่มา manager