อ่านละคร ในสวนขวัญ ตอน 4 วันที่ 7 ม.ค. 57

อ่านละคร ในสวนขวัญ ตอน 4 วันที่ 7 ม.ค. 57

เก็จอ้างว่า ทุกวันนี้ตนยอมจ่ายค่าอาหารเดือนละเป็นพันก็เพราะรักมัน แล้วไหนจะค่ายาค่าหมอหมดไปครั้งละพันสองพัน รวมเบ็ดเสร็จต้องหมดเงินไปเป็นหมื่น เชียรรับปากจะจ่ายให้

“ที่ว่าหมื่นนึงน่ะ เก็จพูดแบบรวมๆถ้าจะให้ตรงจริงๆอาจจะเกือบหมื่นห้า” เก็จเพิ่มตัวเลขทันที เมื่อเป็ดปุ๊กติติงว่ามากไป เก็จบอกงั้นก็กลับไปเลย แต่เชียรยังตัดใจไม่ได้ เก็จดูออกบอกเบอร์บัญชีของตนย้ำให้เชียร โอนเย็นนี้เลยก็ได้


ขณะนั้นเองมีโทร.เข้ามือถือเชียร เขารับสายหน้าตาแจ่มใสขึ้นทันที พอคุยเสร็จบอกเก็จว่าตนคงสู้ราคาไม่ไหว บำนาญก็นิดเดียวกลัวจะไม่พอใช้ แล้วเร่งเป็ดปุ๊กให้กลับ ไม่ทันใจก็จับมือจูงออกไปเลย

มาถึงหน้าบ้านเป็ดปุ๊กบอกว่ายังไม่ได้ลายักษ์เบิ้มเลย เชียรเร่งให้รีบไปด่วนเลย

พอรถเป็ดปุ๊กเคลื่อนไป เก็จก็ออกมาร้องเรียกยักษ์เบิ้ม ปรากฏว่าเงียบกริบ ฉุกคิดขึ้นมา เดาได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ได้แต่สบถอย่างหัวเสีย “บ้าเอ๊ย!”

กลับมาถึงบ้าน เห็นไม้รออยู่แล้ว เป็ดปุ๊กบอกพ่อว่าเจอตัวก็ดีแล้วจะได้ต่อว่าสักหน่อยที่หนีกลับมาก่อน เชียรบอกว่าไม่เพียงไม่ควรต่อว่าแต่ยังต้องขอบใจเขาด้วย เธอถามว่าขอบใจเรื่องอะไร

ขณะเป็ดปุ๊กลงไปเปิดประตูรั้วนั่นเอง เสียงยักษ์เบิ้มเห่าทักทายมาจากข้างในวิ่งออกมาหา เธอวิ่งไปกอดคอลูบหัวมันด้วยความดีใจ เชียรยืนยิ้มน้อยยิ้มใหญ่บอกลูกสาวว่า ทีแรกก็ว่าจะบอกแล้วแต่คิดอีกทีรอไว้เซอร์ไพรส์ดีกว่า

“สำเร็จจริงๆด้วย” เป็ดปุ๊กหัวเราะชอบใจ ไม้ไม่เคยเห็นเธอหัวเราะแบบนี้มาก่อน เขารู้สึกดีที่เห็นเธอมีความสุข พอเชียรขอบใจไม้ เป็ดปุ๊กก็ลุกมาขอบใจด้วย ไม้พยักหน้ายิ้มๆ

“เอ๊ะพ่อ...แล้วเราเอายักษ์เบิ้มมาแบบนี้ พี่เก็จเขาจะหาว่าเราเป็นขโมยหรือเปล่า”

“ก็หมาของคุณไม่ใช่หรือครับ เราเอาหมาของเรามา จะเป็นขโมยได้ยังไง” ไม้ตอบแทน แล้วถามว่าเรามีหลักฐานว่าเป็นเจ้าของไหม เช่นใบจดทะเบียนฝังไมโครชิพ เชียรบอกไม่มี ไม้จึงแนะนำว่า “งั้นก็ใบฉีดวัคซีนที่มีชื่อคุณกับชื่อหมาก็ได้แค่นั้นก็พอแล้วครับ สบายใจได้”

เป็ดปุ๊กสงสัยว่าเขาเอาเจ้ายักษ์เบิ้มมาได้ยังไง เพิ่งรู้จักกันแท้ๆทำไมมันถึงตามมาง่ายนัก

นภที่เล่นกับยักษ์เบิ้มอยู่บอกว่าไม้มีของวิเศษ ไม้เห็นเธอทำหน้างง เขาจึงล้วงเอาถุงเท้าเด็กนักเรียนออกมายื่นให้บอกว่า “ฝากคืนแมวเมี้ยวด้วยก็แล้วกัน”

เป็นการเฉลยความสงสัยของเป็ดปุ๊กทั้งตอนที่เขาขอไปคุยกับแมวเมี้ยวก่อนออกจากโรงเรียนและสามารถพายักษ์เบิ้มมาได้โดยง่าย เพราะเจ้าถุงเท้าของแมวเมี้ยวนี่เอง

แล้วก็มีเรื่องทำให้เป็ดปุ๊กต้องเครียด เมื่อมีโทรศัพท์จากบ้านเก่าโทร.เข้ามือถือ เธอคิดว่าเก็จคงโทร.มาเล่นงานแน่ๆแต่พอรับสายก็ยิ้มออก กลายเป็นแมวเมี้ยวโทร.มาถามเรื่องยักษ์เบิ้ม แมวเมี้ยวเล่าว่า แม่โกรธใหญ่ บ่นเสียดายเงินหมื่น อาหลานนัดกันว่าจะวางแผนมาเยี่ยมเจ้ายักษ์เบิ้มกันสักวัน เชียรบอกผ่านเป็ดปุ๊กว่ารอให้แม่หายโกรธก่อน พอเป็ดปุ๊กบอกต่อแมวเมี้ยวก็หันบอกนกจิ๊บอีกต่อว่า “ปู่บอกให้แม่หายโกรธก่อน”

ooooooo

ที่โต๊ะอาหารเย็นบ้านเก็จ ซึ่งมีแก้วมาร่วมโต๊ะด้วย เก็จบ่นกับน้องสาวว่าเจ็บใจที่เกือบได้เงินหมื่นอยู่แล้วต้องมาชวดเพราะคนที่มากับเชียรแอบเอายักษ์เบิ้มไปเสียก่อน แก้วเสนอให้แจ้งตำรวจจับเลย

แมวเมี้ยวตกใจบอกไก่กุ๊กว่า “ไม่ได้นะครับ อย่าให้ตำรวจจับปู่นะครับพ่อ” นกจิ๊บก็อ้อนวอนอย่าเอาปู่เข้าคุก

“ไม่หรอกน่า หมาของเขา เขามาเอาคืนไปจะผิดได้ยังไง” ไก่กุ๊กปลอบใจลูก แล้วพูดกับเก็จ “คุณเองก็รำคาญมันจะแย่แล้วไม่ใช่เหรอ เห็นบ่นทุกวัน พ่อเอามันไปก็ดีแล้ว จะได้ไม่ต้องคอยเก็บขี้มัน”

“ฉันไม่พอใจที่คุณพ่อมาใช้เล่ห์กระเท่ห์กับฉันต่างหาก” เก็จโต้แล้วปรามลูก “แล้วสองคนอย่าคิดนะว่าจะใช้เรื่องหมามาอ้างเพื่อจะไปหาปู่กับอา แม่ไม่มีวันให้ไป”

แก้วบอกพี่สาวให้ใจเย็นๆเพราะอีกไม่นานก็จะได้แก้แค้นเป็ดปุ๊กแล้ว พอดีกินข้าวอิ่มแก้วชวน

พี่สาวไปคุยกันข้างนอก เก็จสั่งไก่กุ๊กให้เก็บโต๊ะล้างจานด้วย แล้วเดินออกไปคุยกับแก้วที่หน้าบ้าน

แมวเมี้ยวกับนกจิ๊บอ้อนวอนพ่ออย่าให้แม่ทำอะไรอาเป็ด ไก่กุ๊กหัวเราะ บอกว่าเขาจะทำอะไรได้ นกจิ๊บอ้อนพ่อให้พาไปเยี่ยมยักษ์เบิ้มด้วย ไก่กุ๊กมองหน้าลูกพูดอำว่า

“นี่ถ้าพ่อคิดมากหน่อยนะ พ่อต้องว่าลูกสองคนอยู่เบื้องหลังการพาเจ้ายักษ์เบิ้มไปจากบ้านนี้แน่ๆ”

แมวเมี้ยวปฏิเสธไม่กล้าสบตาพ่อว่าตนไม่เกี่ยว นกจิ๊บก็เสียงอ่อยว่าตนไม่รู้เรื่อง

เก็จกับแก้วไปคุยกันที่หน้าบ้าน แก้วเล่าเรื่องที่เป็ดปุ๊กทิ้งงานให้ตนทำแล้วพิมพามาเจอ พูดอย่างสะใจว่า พิมพาไม่พอใจมาก งานนี้เป็ดปุ๊กต้องถูกว่า โทษฐานไม่ทำงานตามหน้าที่ เก็จถามว่าโทษหนักไหม

“แน่นอน พี่พิมเจ้านายแก้วเกลียดคนที่ไม่ตั้งใจทำงานที่สุด ดีไม่ดีเขาอาจจะปลดยายเป็ดปุ๊ก

ออกจากตำแหน่งแล้วให้แก้วเป็นหัวหน้าแทนก็ได้”

“จริงหรอ!! ถ้าอย่างนั้นก็สะใจสุดๆเลย ที่จริงไม่น่าจะทำแค่ให้มันถูกปลดออกจากตำแหน่งนะ น่าจะทำให้มันถูกไล่ออกไปซะเลย ถ้าได้แบบนั้นจริงๆ นะพี่จะฉลองสามวันสามคืนไม่หยุดเลย”

เก็จพูดอย่างสะใจแววตาร้ายกาจ แก้วแค่ยิ้มร้ายแต่ใจเหี้ยมที่จะทำให้ได้อย่างนั้นจริงๆ!

ooooooo

รุ่งขึ้น ก่อนเป็ดปุ๊กไปทำงาน ไม้โดดขึ้นกำแพงมือถือถุงมาสามถุงร้องเรียกเป็ดปุ๊กบอกว่าเอาอาหารหมามาให้ถุงหนึ่ง อีกถุงเป็นแกงส้มสารพัดผัก

ไม้ถามว่าเธอกินข้าวหรือยัง พอรู้ว่ายังก็เอาข้าวเหนียวหมูปิ้งที่ซื้อมากินเองให้เธอเอาไปกินในรถบอกว่าเจ้านี้อร่อยมากเลย เดี๋ยวตนค่อยไปซื้อใหม่ เตือนว่าขากลับอย่าลืมซื้ออาหารหมามาด้วย พูดเสร็จก็โดดแผล็วลงไปเลย

อ่านละคร ในสวนขวัญ ตอน 4 วันที่ 7 ม.ค. 57

ละครในสวนขวัญ บทประพันธ์โดย ดวงตะวัน
ละครในสวนขวัญ บทโทรทัศน์โดยกษิดินทร์ แสงวงศ์ และ ภควดี แสงเพชร
ละครในสวนขวัญ กำกับการแสดงโดย ผิน เกรียงไกรสกุล
ละครในสวนขวัญ ละครแนวความรักโรแมนติกตลกเบาสมอง
ละครในสวนขวัญ ผลิตโดย บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด โดยผู้จัด ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์
ละครในสวนขวัญ ออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครในสวนขวัญ ออกอากาศตอนแรก เริ่มวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2557
ที่มา ไทยรัฐ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น