อ่านละคร ลูกไม้หลากสี ตอนที่ 5 วันที่ 18 ม.ค. 56

อ่านละคร ลูกไม้หลากสี ตอนที่ 5 วันที่ 18 ม.ค. 56

“ไม่ต้องมายุ่งเรื่องในครอบครัวฉัน” ชลนิภาตวาดแว้ดแล้วหันไปต่อว่าธนกร “ฉันบอกแล้วว่ามันเป็นตัวซวย ทำอะไรมีแต่ผิดพลาดล้มเหลว...ฉันไม่น่าเชื่อคุณเลย ต่อไปฉันจะไม่ฟังคุณอีกแล้ว”

ชนกชนม์รู้สึกแย่ที่เป็นต้นเหตุทำให้ธนกรโดนตำหนิ ไปด้วย ขอรับผิดแต่ผู้เดียว แม่จะลงโทษอย่างไรเขาก็ยอม ชลนิภาต้องลงโทษเขาแน่ที่ทำให้บริษัทของเธอเสียชื่อเสียง แล้วสั่งให้กลับบ้าน วีรภัทรต้องการปกป้องชนกชนม์ขอคุยกับชลนิภาเป็นการส่วนตัว ก่อนจะหันไปบอกชนกชนม์ ให้อยู่ที่นี่ต่อไป ในเมื่อเขาทำผิดพลาด ก็ควรอยู่ช่วยงานที่นี่ก่อน อย่าให้ทางนั้นว่าได้ว่าเราหนีความรับผิดชอบ

ชายหนุ่มลังเลไม่รู้จะเชื่อใคร ข้างหนึ่งก็พ่ออีกข้างหนึ่งก็แม่ ธนกรบอกให้เขาทำตามที่วีรภัทรแนะนำ ชลนิภาไม่พอใจที่ธนกรเข้าข้างสามีเก่า สั่งเสียงเขียวให้กลับ วีรภัทรตะโกนไล่หลังว่ามีเรื่องสำคัญจะคุยด้วย ถ้าเธอยอมฟัง จากนี้ไปจะไม่มารบกวนอีก ชลนิภาหยุดกึกสนใจขึ้นมาทันที โอกาสจะกำจัดเขาพ้นจากชีวิตลูกเห็นอยู่รำไร ธนกรรู้งานบอกภรรยาว่าจะไปรอที่รถ ปล่อยให้
ทั้งคู่ได้คุยกันชนกชนม์ยืนมองพ่อกับแม่ด้วยสีหน้าเป็นกังวล สุตาภัญแนะให้เขาปล่อยให้เป็นเรื่องของผู้ใหญ่คุยกันจะดีกว่า เขาพยักหน้าเห็นด้วย แล้วหันไปขอบใจสุรัมภาอีกครั้งหนึ่งที่ช่วยเขาไว้

“ภาเต็มใจช่วยพี่ชนกชนม์ค่ะ พี่ชนกชนม์เป็นหนี้บุญคุณภาแล้วนะ”

ชนกชนม์รับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะจะหาโอกาสชดใช้ให้ สุตาภัญไม่อยากให้น้องสาวอยู่ใกล้ชิดชายที่ตนหลงรัก อ้างว่าใกล้เวลางานเริ่มแล้ว เราสองคนต้องไปเตรียมตัวก่อน แล้วจูงมือน้องสาวออกไป

ooooooo

เรื่องที่วีรภัทรจะคุยกับชลนิภาไม่มีอะไรมาก แค่อยากให้เธอเลิกด่าว่าลูกแรงๆแบบนี้อีก ถ้าลูกทำผิดก็ตำหนิและสอนในสิ่งที่ดีให้ แต่หากลูกทำดี เธอก็ควรชมเชยบ้าง คำชมเพียงคำเดียวของพ่อแม่จะทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัว-เอง และกลายเป็นแรงผลักดันให้แกสร้างสรรค์สิ่งดีๆในชีวิต

“เก็บคำสวยหรูไว้สอนลูกเมียใหม่นั่นเถอะ”

ชลนิภาแดกดันจบ ขยับจะไป วีรภัทรคว้ามือไว้ ทั้งคู่ไม่ทันสังเกตเห็นนัชชายืนมองอยู่อีกมุมหนึ่งกับนิธิด้วยน้ำตาคลอเบ้า คิดว่าถ่านไฟเก่าคุทนดูไม่ไหวจูงมือลูกเดินหนี จึงไม่เห็นชลนิภาสะบัดมือวีรภัทรออกด้วยสีหน้าเอาเรื่อง เตือนว่าอย่ามาแตะต้องตัวเธออีก

“ต่อไปนี้ผมจะไม่วุ่นวายหรือยุ่งเกี่ยวกับลูกอีก เพื่อความสบายใจของคุณและผมไม่อยากให้นัชชากังวลใจในเรื่องนี้ ผมฝากคุณดูแลลูกด้วย ผมรักลูกมาก” วีรภัทรพูดจบ ผละจากไป...

ในเวลาเดียวกัน สุตาภัญยังคาใจเรื่องที่โจรโยนเครื่องเพชรทิ้งไม่หาย พยายามซักถามน้องสาวอีกครั้งเธอตีหน้าเศร้าน้ำตาซึม ตัดพ้อว่าถามแบบนี้เหมือนไม่เชื่อใจกัน สุตาภัญเข้ามาเช็ดน้ำตาให้

“พี่ขอโทษ พี่ไม่ได้ตั้งใจว่าภา พี่รักและเชื่อใจภาเสมอ”

จังหวะนั้น ชนิกานต์มาตามสุตาภัญให้ไปช่วยยกของชำร่วยไปวางหน้างาน พอเพื่อนรักคล้อยหลังชนิกานต์พูดดักคอสุรัมภาให้เลิกคิดได้แล้วว่าสิ่งที่เธอทำครั้งนี้จะมัดใจชนกชนม์ได้ เขาแยกแยะออกระหว่างความรักกับบุญคุณ สุรัมภาไม่สน รู้แค่ว่าเขาเป็นปลื้มกับสิ่งที่ตนเองทำก็พอแล้ว จากนั้นก็เดินตามสุตาภัญไป...

ในขณะที่ชนิกานต์กับสุรัมภากำลังเปิดศึกแย่งชิงชนกชนม์อย่างไม่มีใครยอมใคร กฤติยาหยิบรูปถ่ายของตัวเองในวัยเด็กกับแม่และยายขึ้นมาดู ยายแก้วเข้ามาเห็น ถามด้วยความแปลกใจว่ายังเก็บภาพนี้ไว้อีกหรือ

“มันมีค่าต่อหนูมากค่ะยาย มันอาจเป็นภาพแรกและภาพสุดท้ายที่เราได้ถ่ายด้วยกัน”

ยายแก้วไม่คิดเช่นนั้น หลังจากวันนี้ไปแล้วกัณฐิกาอาจพากฤติยาไปอยู่ด้วย จะได้มีความสุขพร้อมหน้าครอบครัวอีกครั้ง เธอไม่อยากไปไหน อยากอยู่กับยายที่นี่

“งานจะเริ่มแล้ว หนูรีบไปเถอะ” ยายแก้วตัดบทแล้วเดินไปส่งหลานสาวขึ้นรถ วัยรุ่นสองคนกำลังนั่งดื่มเหล้าเห็นกฤติยาในชุดสวยตะโกนแซวกันใหญ่ ยายแก้วไม่พอใจด่าลั่น พวกนั้นลุกขึ้นจะเอาเรื่อง กฤติยารีบดึงมือท่านเดินหนี แล้วออดอ้อนยายน่าจะไปงานด้วยกัน

“ไม่อยากไปทำขายหน้านังกัณ...วันนี้ลูกสวยมาก มือถือมีกล้องไหม ยายอยากถ่ายรูปด้วย”

กฤติยาถ่ายรูปคู่กับยายแก้ว แล้วถ่ายรูปเดี่ยวของท่านไว้หนึ่งรูป ยายแก้วมองรูปในมือถือยิ้มพอใจ พูดเป็นลางว่าตอนนี้เธอมีรูปติดหน้าโลงศพแล้ว กฤติยาใจเสีย ขอร้องอย่าพูดแบบนี้อีก ยายแก้วไล่เธอไปงานได้แล้วเดี๋ยวจะไม่ทัน โดยไม่รู้ว่าวัยรุ่นสองคนนั้นจ้องมองอย่างประสงค์ร้าย

ooooooo

ชนิกานต์เริ่มป่วนงานแต่งงานของพ่อกับ

กัณฐิกาตั้งแต่แขกเริ่มทยอยเข้างานด้วยการสวมชุดเพื่อนเจ้าสาวสั้นจู๋ แถมวอบๆแวมๆ ทุกคนพากันตะลึง สงสัยว่าเธอคิดจะทำอะไรกันแน่ สุตาภัญเห็นเพื่อนแต่งตัวไม่เหมาะสมรีบไล่ให้ไปเปลี่ยน ณวัตรต่อว่าว่าทำไมลูกถึงแต่งตัวแบบนี้

“ลูกคิดได้ว่าเพื่อนเจ้าสาวควรแต่งตัวให้เข้าคอนเซปต์เจ้าสาว ในเมื่อเจ้าสาวเป็นโสเภณี เพื่อนเจ้าสาวก็ต้องเซ็กซี่ให้ถึงใจ” ชนิกานต์ว่าแล้วส่งสายตายั่วยวนไปทั่ว

ณวัตรไม่พอใจมาก หันไปสั่งธีรดนย์ให้พาชนิกานต์กลับบ้าน เธอไม่ยอมกลับ ต้องทำหน้าที่เพื่อนเจ้าสาวให้เสร็จก่อน กัณฐิการู้ทันว่าชนิกานต์ต้องการจะฉีกหน้าตน จึงชวนณวัตรเข้าไปดูแลแขกด้านใน ชนิกานต์คว้ามือไว้ไม่ให้ไป อ้างว่ามีของขวัญเตรียมไว้ให้แม่เลี้ยงคนใหม่ แล้วหันไปหยิบกล่องของขวัญที่วางอยู่บนโต๊ะมาให้ ขอร้องให้เปิดดูตอนนี้เลย กัณฐิกาจำต้องแกะกล่องของขวัญ พอดึงริบบิ้นที่ผูกไว้ ฝากล่องด้านบนก็ดีดออก ตุ๊กตาหน้าผีโผล่พรวดขึ้นมา เธอร้องวี้ดว้ายด้วยความตกใจ ชนิกานต์ หัวเราะลั่น

“ตุ๊กตาผีเหมาะกับหน้าผีใจผีอย่างแก”

ณวัตรโกรธจัดจะเข้าไปตบสั่งสอน เสาวนิตย์ห้ามไว้ทัน แล้วร้องบอกให้สุตาภัญพาชนิกานต์ออกไปก่อน เธอฮึดฮัดไม่ยอมไป แต่สุตาภัญลากเธอออกไปจนได้ ชนกชนม์เป็นห่วงรีบเดินตาม สุรัมภาไม่ยอมปล่อยให้เขาคลาดสายตาตามไปอีกทอดหนึ่ง ณวัตรเกรงลูกสาวจะก่อเรื่องอีก สั่งให้ธีรดนย์ตามไปคุม...

ฝ่ายชนิกานต์ดิ้นรนจนเป็นอิสระ จะกลับไปเอาเรื่องกัณฐิกาอีก สุตาภัญคว้าตัวไว้ ชวนกลับไปสงบสติอารมณ์ที่บ้าน ชนิกานต์ผลักเธอออก สั่งไม่ให้มายุ่ง ชนกชนม์เห็นท่าไม่ดี ขอร้องให้ชนิกานต์เลิกก่อกวนได้แล้ว

“นายขอ ฉันให้นายได้ แล้วถ้าฉันขอให้นายเป็นแฟนฉันล่ะ...ให้ฉันได้ไหม”

ชนกชนม์ตอบโดยไม่ต้องคิดว่า ให้เธอได้แค่ความเป็นเพื่อน ชนิกานต์อยากรู้ว่าเขามีใครแล้วหรือถึงปฏิเสธเธอ เขาอยากจะบอกว่ามีสุตาภัญอยู่เต็มหัวใจ แต่ไม่กล้า ได้แต่โกหกว่าไม่มีใคร รู้สึกกับชนิกานต์แค่เพื่อนจริงๆ เธอเสียใจมาก สารภาพอย่างไม่อายปากอยากให้เขาเป็นมากกว่าเพื่อน แล้ววิ่งกลับเข้างาน สุตาภัญเป็นห่วงเพื่อนรัก รีบวิ่งตาม ธีรดนย์เล่นงานชนกชนม์ทันที

“เรื่องกำลังจบลงด้วยดี นายก็หาเรื่องใหม่ได้ทุกครั้ง” เขาว่าแล้วตามไปดูแลชนิกานต์ไม่ให้แผลงฤทธิ์ ขณะที่สุรัมภายิ้มดีใจที่ชนกชนม์ไม่ได้ชอบชนิกานต์ เท่ากับเธอหมดคู่แข่งไปโดยปริยาย

ooooooo

ชนิกานต์มาปักหลักอยู่ตรงมุมเครื่องดื่ม ยืนกระดกเหล้าเข้าปากเป็นว่าเล่น สุตาภัญเข้ามาห้ามก็ไม่ฟัง แถมต่อว่าว่ารู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าตนชอบชนกชนม์ ทำไมยังปล่อยให้น้องสาวของเธอมาแย่งแฟนของตน สุตาภัญไม่เคยสนับสนุนน้องให้ทำอย่างนั้น ชนิกานต์ท้าให้พิสูจน์คำพูดด้วยการทำให้ชนกชนม์รักเธอ

สุตาภัญทักท้วงว่าตนไม่มีสิทธิ์ไปบังคับใจเขา ชนิกานต์หาเรื่องไม่เลิก ถ้าสุตาภัญบังคับชนกชนม์ให้รักเธอไม่ได้ ก็ช่วยบังคับให้น้องตัวเองเลิกแย่งเขาเสียที สุตาภัญนิ่งอึ้งไม่รู้จะทำอย่างไร

“ไปสิ...ไปจัดการน้องเธอซะ” ชนิกานต์ว่าพลางผลักสุตาภัญให้ออกไป ธีรดนย์ปรี่เข้ามาปกป้อง

“เลิกบ้าสักที ตาไม่เกี่ยวอะไรด้วย เธอกำลังทำลายมิตรภาพที่ดีเพียงเพราะผู้ชายชั่วๆคนหนึ่ง”

ชนิกานต์โกรธที่ธีรดนย์บังอาจมาว่าแฟนของตน เอาเหล้าสาดหน้าแล้วเดินจากไป...

ทางฝ่ายสุตาภัญออกมาหน้างานเจอชนกชนม์เดินสวนเข้ามาพอดี เขาขอโทษเธอด้วยที่ทำให้เพื่อนของเธอเสียใจ สุตาภัญไม่เห็นความจำเป็นที่เขาต้องขอโทษ เรื่องของหัวใจเธอไม่มีสิทธิ์ไปบังคับเขา

“อย่าลืมสิ เธอเป็นเจ้าชีวิตฉัน”

“เจ้าชีวิตสามารถขออะไรได้ทุกอย่างไหม”

ชนกชนม์ให้เธอได้ทุกอย่างแม้แต่หัวใจของเขา สุตาภัญอ้าปากจะขอความรักจากเขาให้ชนิกานต์ สุรัมภาเข้ามาขัดจังหวะเสียก่อน จะขอถ่ายรูปกับชนกชนม์จะ เอาไปลงเฟซบุ๊ก แล้วลากเขาออกไป...

ใกล้เริ่มพิธีแล้ว ณวัตรกำลังจะพากัณฐิกาไปที่เวที กฤติยาเข้ามาทักทายเสียก่อน กัณฐิกาแนะนำว่าเธอเป็นลูกของลูกพี่ลูกน้องตนเอง กำพร้ามาตั้งแต่เด็กๆ อยู่กับ ยายเพียงแค่สองคน ณวัตรมองหญิงสาวตรงหน้าอย่างพึงพอใจ จังหวะนั้น เพื่อนรักของณวัตรมาถึงงานพอดี เขา ขอตัวไปต้อนรับเพื่อนก่อน กฤติยาน้อยใจที่แม่ไม่ยอมรับว่าเป็นลูก เดินหนีออกจากงาน กัณฐิการีบตามจนทัน ถามว่าจะไปไหน

“หนูไม่อยากเห็นแม่เล่นละครหลอกตัวเองหลอกคนอื่นทั้งชีวิต”

“แม่จำเป็น...แม่ขอโทษ คุณณวัตรเขารับเรื่องนี้ไม่ได้ แม่ถึงต้องให้แกเล่นบทหลาน แล้วมันต่างกันตรงไหน ยังไงแกก็เป็นญาติฉัน...ปาดน้ำตาแล้วกลับเข้างาน”

กฤติยาไม่ทำตามสั่ง จะกลับบ้านให้ได้ ชนิกานต์เมาได้ที่เดินมาเจอทั้งคู่คุยกันอยู่ก็หยุดฟัง พอจับใจความได้ว่าสองคนนี้เป็นแม่ลูกกัน แถมกำลังมีปากเสียงกันอยู่ กฤติยาเดินหนี กัณฐิกาจะตาม แต่ณวัตรเข้ามาตามไปขึ้นเวทีเสียก่อน กัณฐิกาจำต้องกลับเข้าไปในงาน ในใจยังพะวงเรื่องกฤติยา

ชนิกานต์ยิ้มด้วยความสะใจที่ล่วงรู้ความลับของนังแม่เลี้ยงตัวแสบ คิดแผนชั่วร้ายขึ้นมาได้รีบเดินตามกฤติยาจนทัน ลากตัวเธอขึ้นไปบนเวที ป่าวประกาศให้รู้กันทั้งงานว่าหญิงสาวคนนี้เป็นลูกติดของเจ้าสาว กัณฐิกาบีบน้ำตา หาว่าชนิกานต์จงใจใส่ร้ายป้ายสีตน ชนิกานต์สั่งให้กฤติยาบอกความจริงต่อหน้าทุกคน เธอไม่อยาก ทำร้ายแม่ จึงปั้นเรื่องว่าชนิกานต์เข้าใจผิด กัณฐิกาเป็นแค่แม่บุญธรรมของเธอไม่ใช่แม่จริงๆ

“โกหก ฉันได้ยินเต็มสองหูว่าเธอเป็นแม่ลูกกัน” ชนิกานต์โวยวายลั่น

“ฉันพูดความจริง แม่ฉันตายแล้ว ฉันมาในวันนี้เพื่อขอบคุณน้ากัณที่คอยส่งเสียฉัน แต่หลังจากนี้ ฉันดูแลตัวเองได้แล้ว ฉันจะไม่รบกวนน้ากัณอีก” กฤติยาตัด สัมพันธ์แม่กลางเวที แล้ววิ่งออกจากงาน ชนิกานต์ด่าทั้งกัณฐิกาและกฤติยาสาดเสียเทเสีย กัณฐิกาอับอายขายหน้าจนเป็นลมล้มพับ เสาวนิตย์รีบประคองเธอออกจากงาน ณวัตรหมดความอดทนขึ้นไปตบหน้าสั่งสอนลูกสาว แล้วประกาศก้อง

“ผมขอโทษด้วยครับ งานเลี้ยงในค่ำนี้จบลงแล้ว”

เสียงซุบซิบดังไปทั่ว จากนั้นแขกผู้มีเกียรติทั้งหลายต่างทยอยกันกลับ ณวัตรไม่มีอะไรจะพูดกับลูกที่ชอบสร้างแต่ปัญหาให้ เดินลงจากเวที ชนิกานต์ร้องเรียกให้พ่ออยู่ก่อน แต่ไร้ประโยชน์ เธอถึงกับทรุดลงกับพื้นร้องไห้โฮ ไม่นานนัก แขกกลับจนหมด ชนกชนม์กำลังจะกลับเช่นกันแต่ชนิกานต์ตะโกนเรียกไว้

“ชนกชนม์...คุณพ่อไม่รักฉันแล้ว ไม่มีใครรักฉัน ...ฉันไม่เหลือใครอีกแล้ว ฉันรักเธอมาก เธออย่าทิ้งฉันไป เป็นแฟนกับฉันได้ไหม” ชนิกานต์มองเขาอย่างรอคำตอบ ชนกชนม์ถึงกับพูดอะไรไม่ออก สุตาภัญสงสารเพื่อนรักจับใจเดินเข้าไปหาชนกชนม์ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด

“นายสัญญากับฉันแล้ว ฉันเป็นเจ้าของชีวิตนาย ฉันขอหัวใจนาย...ให้กับเพื่อนฉัน”

ชนกชนม์ถึงกับอึ้งไปชั่วขณะ ก่อนจะถามสุตาภัญว่าไม่เคยชอบเขาเลยหรือ เธอตอบทั้งน้ำตาว่าจะชอบเขาได้อย่างไรในเมื่อเธอมีธีรดนย์เป็นแฟนอยู่แล้ว แล้วหันไปเรียกธีรดนย์ที่ยืนอยู่ที่เวทีกับชนิกานต์

“ธี...ตาจะกลับแล้ว ไปส่งตาที่รถหน่อยสิ” สุตาภัญพูดจบจะเดินไปที่เวที ชนกชนม์คว้ามือไว้ เธอแกะมือเขาออก แล้วเข้าไปจับมือธีรดนย์ ชนกชนม์ปวดร้าวใจมากตะโกนบอกชนิกานต์เพื่อให้สุตาภัญได้ยิน

“หยุดร้องได้แล้วคนดี...แฟนผมต้องไม่ขี้แง

เป็นแฟนผมต้องเข้มแข็งนะครับ”

ชนิกานต์ดีใจมากวิ่งมากอดชนกชนม์ สุตาภัญเดินจากไปทั้งน้ำตา ชนกชนม์ก็น้ำตาซึมเช่นเดียวกัน...

ขณะยายแก้วกำลังทำขนมเตรียมไว้ขายวันพรุ่งนี้ สองวัยรุ่นที่เธอเจอเมื่อตอนหัวค่ำลอบเข้ามาชิงทรัพย์ถึงในบ้าน ยายแก้วขัดขืนไม่ยอมให้ ร้องขอความช่วยเหลือลั่น พวกนั้นตกใจ ผลักเธอกระแทกเตาถ่านล้มคว่ำ ถ่านร้อนๆตกใส่กองถุงกระดาษสำหรับใส่ขนม สองวัยรุ่นตกใจวิ่งหนี ยายแก้วจะลุกตาม แต่เห็นไฟลามไปติด

ผนังบ้านไม้อย่างรวดเร็ว ใกล้ถึงรูปถ่ายซึ่งกฤติยาหวงแหน เธอตัดสินใจวิ่งกลับเข้าไป...

อ่านละคร ลูกไม้หลากสี ตอนที่ 5 วันที่ 18 ม.ค. 56

ละคร ลูกไม้หลากสี บทประพันธ์ : เทพิตา
ละคร ลูกไม้หลากสี บทโทรทัศน์ : ลายน้ำ
ละคร ลูกไม้หลากสี กำกับการแสดง : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละคร ลูกไม้หลากสี แนวละคร :ดราม่า
ละคร ลูกไม้หลากสี ผลิตโดย : บริษัท พอดีคำ จำกัด โดย ธงชัย-มณีรัตน์ ประสงค์สันติ
ละคร ลูกไม้หลากสี ออกอากาศ : จันทร์ - อังคาร เวลา 20.25 น. ทาง ช่อง 7 สี
ทีี่มา ไทยรัฐ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น