อ่านละครย่อ หงส์สะบัดลาย ตอนที่ 6 วันที่ 22 ส.ค. 55

อ่านละครย่อ หงส์สะบัดลาย ตอนที่ 6 วันที่ 22 ส.ค. 55

“มีมดขึ้นรถรึเปล่าน่ะคุณ จิ๊จ๊ะจี๋จ๋ากันตั้งแต่หลุดเขตกรุงเทพฯ จนจะถึงสวนน้องอ้ออยู่แล้วนะคุณ แหม...หวานจนชาวบ้านแถวนี้เขานึกว่ารถคันนี้เป็นรถบรรทุกอ้อยแล้วมั้งเนี่ย”

เนติมาสะดุ้งตื่นจากฝันร้าย แล้วไม่อาจข่มตาหลับได้ เมื่อเดินไปยืนริมระเบียงก็เห็นระบิลนั่งเหม่อมองสายฝน สาวเจ้าขยับจะทัก แต่ชายหนุ่มชิงพูดก่อน สาวเจ้าทำหน้าเซ็งเข้ามานั่งข้างๆ พลางบ่นว่า อุตส่าห์เดินเบาแล้วยังรู้ตัวอีก ระบิลเอ่ยยิ้มๆว่า จำจังหวะการเดินของเธอได้

หญิงสาวส่งค้อนให้พลางซักว่า มานั่งทำอะไร

ดูจากสีหน้าแล้วคงมีเรื่องไม่สบายใจ ระบิลจำนนกับความช่างสังเกตของหล่อน แล้วเล่าเรื่องพี่ชายกับพี่สะใภ้ที่หายตัวไป รวมทั้งเรื่องของปานให้ฟัง“จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ก็สิบปีแล้วล่ะครับ ผมก็ไม่ได้พบพี่ก้องอีกเลย”

“สิบปี เท่ากับบ้านฉันมีเรื่องเลยนะ”

“ตอนคุณเจอกับน้องคุณ ผมถึงสะท้อนใจไงครับ”

“ฉันเชื่อ ว่าสายใยของพี่น้องจะพานายกับพี่ชายกลับมาพบกัน อืม แล้วแฟนพี่นายกับเพื่อนสนิทพี่นายล่ะ เขาน่าจะรู้อะไรบ้างนะ”

“พี่จิ๊กย้ายบ้าน แล้วติดต่อไม่ได้อีกเลย ส่วนพี่ปานคุณเคยเจอแล้ว เขาทำงานกับนายอิทธิหาญ แต่ที่สำคัญพี่ปานไม่ยอมพูดถึงเรื่องพี่ก้องอีกเลย ได้แต่เตือนให้ผมถอนตัวจากการทำงานให้คุณซะ”

“คำเตือนนี้ คงยืนยันได้ว่า พวกมันไม่ปล่อยฉันกับน้องชายไว้แน่”

“คุณไม่ต้องกลัวนะครับ ผมจะไม่มีวันยอมให้ใครทำอะไรคุณเด็ดขาด”

“ขอบคุณนะ ถึงนายจะพูดจายียวนกวนประสาทฉันบ่อยๆ แต่ฉันก็อุ่นใจที่มีนายอยู่ใกล้ๆนะ” เนติมายิ้มให้ระบิลอย่างขอบคุณ

ooooooo

วันรุ่งขึ้น อิทธิหาญชวนปานมาตรวจไร่ ทนงกับโปรยวิ่งออกมาต้อนรับ พลางเรียกหาชูศักดิ์คู่หูอีกคน จอมหื่นกามวิ่งออกมาในสภาพไม่น่าดูนัก ปานส่ายหน้าตำหนิว่ามูมมามเหมือนเดิม

“แหม...ก็เด็กที่เสี่ยเอามาให้มันเด็ดนี่หว่า ใช่ไหมวะพวกเรา” ชูศักดิ์หันไปพูดกับทนง โปรยและลูกน้องที่อยู่ในไร่ แต่ละคนหัวเราะชอบใจ

อิทธิหาญเดินเข้าไปในห้อง เห็นสาววัยรุ่นในสภาพสะบักสะบอมนอนตาลอยตัวสั่นด้วยความกลัวอยู่ใต้ผ้าห่ม เขาหันมาบอกลูกน้องว่า จะเก็บไว้สนุกต่อหรือจะเอาไปทำปุ๋ยก็ตามใจ ปานนึกสมเพชพยายามทัดทาน แต่อิทธิหาญว่า สภาพแบบนี้ขายต่อก็ไม่ได้ราคา สู้เอาไว้ให้ลูกน้องแก้เหงา หรือไม่ก็เป็นปุ๋ยในไร่ยังมีประโยชน์กว่า

“ช่วยไม่ได้ ใจแตก ก็ต้องแหลกอย่างนี้ล่ะวะ ฮ่าๆๆ” มาเฟียน้อยหัวเราะสะใจ ทนง ชูศักดิ์ และโปรยรีบผสมโรง จังหวะเดียวกันลูกน้องอีกคนเข้ามาบอกว่า นายมา

อิทธิหาญชะงักหันมามองปานด้วยความแปลกใจ ก่อนชวนกันไปพบพงษ์เลิศที่บ้านพักหลังงามบนเนินเขา จอมมาเฟียนั่งรออยู่กับชลกร

พงษ์เลิศแวะมาเตือนลูกชายเรื่องแรงงานต่างด้าว เพราะนโยบายของนายกฯศิวัชเข้มงวดมาก แต่อิทธิหาญยักไหล่ไม่แคร์ จอมมาเฟียส่ายหน้าระอามองไปยังภูเขาที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้ทอดตัว ห่างออกไปอย่างครุ่นคิด ก่อนหันมาถามปาน “ที่ตรงเชิงเขาลูกนั้นไปถึงไหนแล้ว”

“อีกสองวันคนงานจะเข้าไปถางแล้วครับนาย ส่วนอีกด้านที่ถางไปแล้ว คนงานเตรียมกล้ายางไว้แล้ว”

“อย่างนี้พ่อไม่กลัวพวกไอ้ศิวัชมันเล่นงานเอาเหรอ” อิทธิหาญถาม

“เราค่อยๆขยายแบบนี้มาตั้งนานแล้ว ใครจะไปสังเกต อีกอย่างมองจากข้างนอกมาก็ยังเห็นเป็นป่าสมบูรณ์ ใครจะรู้ว่าด้านในมันโบ๋เป็นเขาหัวโล้น” พงษ์เลิศยิ้มอย่างใจเย็น ชลกรรีบเสริม

อ่านละครย่อ หงส์สะบัดลาย ตอนที่ 6 วันที่ 22 ส.ค. 55

ละครเรื่อง หงส์สะบัดลาย บทประพันธ์โดย : ช่อมณี
ละครเรื่อง หงส์สะบัดลาย บทโทรทัศน์โดย : สถาพร สุชาติ
ละครเรื่อง หงส์สะบัดลาย กำกับการแสดงโดย : วีระชัย รุ่งเรือง
ละครเรื่อง หงส์สะบัดลาย ติดตามชมทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ